6 nguyên nhân dẫn tới viêm quanh Implant sau khi cấy răng Implant

Cấy răng Implant nếu không được vệ sinh sạch trước khi cấy ghép hoặc chăm sóc sai cách sẽ dẫn đến tình trạng viêm Implant. Viêm Implant xuất hiện gây đau nhức và nguy cơ đào thải trụ cao. Bài viết này sẽ “điểm danh” những nguyên nhân dẫn tới viêm quanh Implant.

1. Dấu hiệu cho thấy vùng cấy răng Implant bị viêm

Vùng cấy răng Implant bị viêm khi các mô quanh răng ở khu vực cắm Implant có hiện tượng sưng phồng và có màu đỏ. Khi hiện tượng viêm xuất hiện cũng kèm theo các cơn đau âm ĩ, gây khó chịu. Hiện tượng này nếu không phát hiện kịp thời có thể sẽ gây ra viêm nhiễm nặng, dẫn đến mất xương và trụ Implant bị đào thải.

Chân răng bị viêm sau khi cấy răng Implant (ảnh minh họa)
Chân răng bị viêm sau khi cấy răng Implant (ảnh minh họa)

2. 6 nguyên nhân dẫn tới viêm quanh Implant bạn cần biết

Có rất nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan gây ra tình trạng viêm mạc quanh Implant. Cụ thể:

 • Chải răng trực tiếp vào vùng mới phẫu thuật

Cấy ghép Implant để thực hiện phải tiến hành lật vạt, cắm trụ vào xương hàm. Khi đó xương hàm và mô xung quanh cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi. Nếu bạn vô tình chải răng vào vùng mới phẫu thuật khiến vết thương hở hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển sẽ dẫn đến tình trạng viêm Implant.

 • Thức ăn mắc kẹt tại vị trí mới cấy ghép

Sau khi cấy răng Implant, trong thời gian đầu bạn cần lựa chọn các thực phẩm mềm, lỏng để hạn chế các vụ thức ăn mắc vào vùng cấy ghép. Nguyên nhân là vì các vụn thức ăn khi mắc vào sẽ khó vệ sinh sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nhiễm, tạo mùi hôi ngay vùng cấy răng Implant. 

 • Hoạt động ăn nhai mạnh

Nguyên nhân tiếp theo gây viêm mạc quanh Implant là do hoạt động nhai mạnh. Do mô và xương đều bị tác động cần thời gian phục hồi. Nhưng nếu lực nhai quá mạnh khiến vết thương bị tác động, bị chảy máu và xuất hiện tình trạng viêm Implant. 

Ăn nhai mạnh sau khi cấy răng Implant là nguyên nhân gây viêm Implant (ảnh minh họa)
Ăn nhai mạnh sau khi cấy răng Implant là nguyên nhân gây viêm Implant (ảnh minh họa)
 • Thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm hạn chế tốc độ lành thương tại khu vực nơi phẫu thuật cấy ghép răng Implant, làm giảm chất lượng của xương hàm dẫn đến cản trở việc trụ Implant tích hợp vào xương hàm. Đồng thời, chảy máu, nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép, tiêu xương hàm và có nguy cơ vết thương bị hở rất cao.

Hơn nữa, chất Nicotin trong thuốc lá làm chậm, thậm chí là ngăn cản các chức năng luân chuyển cũng như làm suy giảm hệ miễn dịch. Khi đó trụ khó tích hợp vào hàm, nguy cơ đào thải trụ cao.

Xem thêm về: Top 5 dấu hiệu về răng nhắc bạn cần đến nha khoa cấy ghép Implant

 • Vệ sinh răng miệng kém

Quên vệ sinh răng miệng hay vệ sinh qua loa cũng là nguyên nhân gây viêm vùng cấy ghép Implant. Vi khuẩn, mảng bám không được vệ sinh sạch tích tụ ngay cổ răng Implant gây viêm, sưng và đau nhức khó chịu.

 • Kỹ thuật cấy ghép sai

Bên cạnh các yếu tố chăm sóc thì kỹ thuật cấy ghép sai cũng là nguyên nhân. Trước khi tiến hành cấy ghép không vệ sinh sạch vùng cấy hoặc không điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa khác khiến cho vi khuẩn tồn tại, gây viêm mạc quanh Implant.

Ngoài ra, thiếu mô nướu bao quanh Implant sau khi cấy ghép, làm cho khả năng tích hợp bám dính kém, tạo điều kiện thuận lợi cho các nguy cơ khác tấn công, trong đó có viêm quanh Implant.

Tìm hiểu thêm 4 sự thật về cấy răng Implant mà bạn nên biết

3. Cách xử lý tình trạng viêm quanh trụ Implant

Khi phát hiện ra những biểu hiện viêm quanh trụ Implant thì bạn hãy nhanh chóng đến ngay nha khoa trồng răng Implant để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Thăm khám nha khoa để xử lý kịp thời tình trạng viêm sau khi cấy răng Implant (ảnh minh họa)
Thăm khám nha khoa để xử lý kịp thời tình trạng viêm sau khi cấy răng Implant (ảnh minh họa)
 • Với những trường hợp sau khi cấy răng Implant bị viêm quanh trụ Implant ở mức độ  nhẹ và chỉ mới hình thành, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng một số loại thuốc để phục hồi tình trạng này, làm sạch vùng viêm và ổn định lại trụ Implant.
 • Nhưng nếu tình trạng viêm quanh trụ Implant đã chuyển nặng, bệnh nhân có thể sẽ phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ trụ Implant đã cấy. Sau đó ghép xương lên vùng viêm nhiễm nhằm ngăn ngừa tình trạng tiêu xương. Một thời gian sau, khi xác định cung hàm đã ổn định, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thời gian thực hiện trồng lại trụ Implant mới thích hợp hơn mà không gây nguy hiểm cho cơ thể.

Xem thêm về: Mẹo hay cho hàm răng khỏe, đón tết ăn nhiều món ngon

4. Công nghệ trồng răng Implant 3D Sophis cho kết quả hoàn hảo tại Flora

Tuy nhiên để hạn chế tình trạng viêm Implant sau khi cấy ghép Implant bạn cần lựa chọn các nha khoa có công nghệ cấy ghép hiện đại. Điển hình là công nghệ trồng răng Implant 3D Sophis tại nha khoa Flora hạn chế rủi ro:

 • Chẩn đoán chính xác (Diagnostic): Phim CT Cone Beam cho ra hình ảnh 3 chiều sắc nét của mô răng, mô mềm, hướng răng mọc, xoang và dây thần kinh. Dựa vào đó bác sĩ có thể tính toán được kích thước, đường kính Implant phù hợp ổ xương và vị trí cắm.
 • Lên phác đồ điều trị chi tiết (Diagram): Một phác đồ điều trị chi tiết sẽ được lên ngay sau khi có kết quả chụp phim bao gồm: kế hoạch phục hình, số lượng và vị trí đặt Implant, phân loại và kích thước Implant, chỉ định ghép xương nâng xoang nếu có, quy trình từng bước, phương thức vô cảm sẽ được vận dụng. Nhờ có phác đồ, toàn bộ quy trình đã được lên kế hoạch rõ ràng, thực hiện chỉn chu không sai sót.
 • Giới hạn – không xâm lấn (Delimited): Với sự hỗ trợ của công nghệ 3D Sophis hỗ trợ các bác sĩ trên từng thao tác không tác động đến các răng xung quanh. Đồng thời trụ Implant được đưa vào xương hàm theo vị trí đã tính toán sẵn, không xâm lấn và rút ngắn thời gian lành thương, tích hợp xương.
Công nghệ cấy răng Implant 3D Sophis tại Flora
Công nghệ cấy răng Implant 3D Sophis tại Flora

Đặt hẹn ngay với nha khoa Flora qua Fanpage: nha khoa Flora hoặc hotline 02873058999 để sở hữu ngay nụ cười mới an toàn không viêm nhiễm sau khi cấy răng Implant.