7 Tác hại nghiêm trọng của việc mất răng lâu năm

Theo thống kê của PGS.TS Trần Cao Bính –  Phó Giám đốc Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, ở Việt Nam, 18 tuổi trung bình người Việt Nam mất một cái răng, 45 tuổi trung bình mất 6,64 cái răng và khoảng 90% dân số Việt Nam có các bệnh lý về răng miệng. Do đó có thể thấy rằng tỷ lệ mất răng của người Việt Nam khá cao vì có lẽ họ còn khá chủ quan và chưa biết hết những hậu quả khôn lường mà mất răng lâu năm mang lại. 

1. Nguyên nhân của mất răng lâu năm

Mất răng lâu năm là một trong các tình trạng răng miệng phổ biến của người Việt Nam, không chỉ với người lớn tuổi mà còn cả với những người trẻ tuổi. Do đó có thể thấy rằng việc mất răng không chỉ có nguyên nhân nằm ở việc tuổi tác mà còn có thể là vì các nguyên nhân sau:

mất răng lâu năm
Mất răng lâu năm có thể xuất phát từ các bệnh lý răng miệng hoặc các tai nạn không mong muốn
  • Sâu răng bị chết tủy phải nhổ răng 
  • Viêm nha chu nặng gây ảnh hưởng mô nha chu
  • Chấn thương vùng hàm do tai nạn (gãy răng, gãy xương hàm,…)
  • Mất răng do di truyền, mất răng bẩm sinh
  • Mất răng do các khối u xương hàm
  • Mất răng do các thói quen xấu như: hút thuốc lá, rượu bia,…
  • Bệnh nhân có tiền sử bệnh nền: tiểu đường, huyết áp cao, viêm thấp khớp,…

2. Tác hại của việc mất răng lâu năm

2.1 Mất răng lâu năm gây tiêu xương hàm

Xương hàm có cấu tạo bám vào chân răng có nhiệm vụ nâng đỡ và đảm bảo chức năng ăn nhai cho hàm răng. Vùng xương hàm quanh răng chịu sự kích thích của lực nhai hàm răng. Khi đó mất răng đồng nghĩa với việc xương hàm bị mất đi tác động cơ học và tạo khoảng trống tại vị tri chân răng bị mất. Vì lẽ đó, xương hàm dần bị tiêu khiến nướu bị teo, gây nhiều tác hại khác nhau.

mất răng lâu năm
Mất răng có thể làm tiêu xương hàm

2.2 Ảnh hưởng răng liền kề

Mất răng không những gây các tác hại cho chỗ răng bị mất mà còn tạo nguy cơ cho các răng liền kề. Khi đó các răng liền kề răng bị mất có xu hướng bị xô lệch, nghiêng dần dần vào vị trí mất răng. Ngoài ra, răng đối diện răng mất cũng có xu hướng trồi xuống, gây ra các tác động như mỏi hàm, nghiến răng,.. Nếu răng mất là răng hàm thì lực nhai sẽ tập trung vào răng cửa khiến chúng bị nhô ra phía trước.

2.3 Hạn chế khả năng ăn nhai

Một trong các tác hại dễ nhận thấy nhất của việc mất răng đó chính là ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Mất răng đồng nghĩa với việc giảm thiểu khả năng ăn và nghiền thức ăn vì lực nhai đã giảm do sự thiếu hụt răng. Khả năng ăn nhai giảm cũng sẽ gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa, nhất là ở dạ dày và ruột.

mất răng lâu năm
Ăn nhai khó khăn là một trong các tác hại của việc mất răng

2.4 Mất răng lâu năm gây lão hóa sớm

Cấu trúc khuôn mặt thường được nâng đỡ phần lớn bởi xương hàm, do đó, mất răng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến gương mặt. Mất răng gây tiêu xương hàm và vì thế khiến cho người mất răng có xu hướng già hóa vùng mặt. Khi đó, vùng mặt sẽ có xu hướng móm, hai má hóp vào, da mặt chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn vùng da quanh miệng khiến khuôn mặt già hơn so với tuổi thật. 

2.5 Gây mất thẩm mỹ 

Mất răng hàm hay mất răng cửa đều gây các tác hại về xương hàm hoặc các răng liền kề. Tuy nhiên, việc mất răng cửa còn gây ra nhiều tác hại hơn, đặc biệt là vẻ ngoài thẩm mỹ vì nằm ở vị trí dễ nhìn thấy. Rõ ràng là việc mất răng cửa tạo lỗ trống khi có hoạt động vùng miệng như cười, nói hoặc ăn nhai sẽ khiến cho người mất răng thiếu tự tin, ngại ngùng và quản ngại giao tiếp.

2.6 Ảnh hưởng khả năng phát âm 

Khả năng phát âm của con người được hình thành bởi các bộ phận vùng miệng như môi, lưỡi, hàm,… và răng cũng có vai trò quan trọng trong quá trình phát âm. Khi đó, việc mất răng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm khi có lỗ trống ở hàm. Đặc biệt, mất răng cửa dễ khiến việc phát âm không chính xác, khiến người mất răng nói ngọng hoặc nói không rõ ràng.

mất răng lâu năm
Mất răng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm

2.7 Gây ra các bệnh lý răng miệng

Vùng răng bị mất tạo kẽ hở gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng thông thường. Khi đó, việc chải răng và chăm sóc răng không thuận tiện dễ tạo điều kiện mảng bám và vi khuẩn phát triển. Vì thế việc mất răng cũng có thể gây ra các bệnh lý răng miệng phổ biến như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, loạn năng thái dương hàm, đau đầu, viêm tủy,…

3. Phương pháp khắc phục tác hại của việc mất răng lâu năm

Đối với những chiếc răng không thể cứu chữa được thì bác sĩ bắt buộc phải lựa chọn phương pháp nhổ bỏ. Khi đó, các tác hại của việc mất răng là điều không thể tránh khỏi nhưng có thể khắc phục được nếu có phương pháp phục hồi răng mất kịp thời. Các phương pháp phổ biến nhất chính là: 

3.1 Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp thường được chế tạo từ titan, sắt hoặc nhựa có tác dụng thay thế răng bị mất. Đây là hình thức trồng răng có giá thành rẻ, thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng tồn tại nhiều khuyết điểm. Tiêu xương hàm, ăn nhai hạn chế, nguy cơ lão hóa vùng miệng và tuổi thọ sử dụng thấp là một trong các điều lăn tăn ủa hàm giả tháo lắp.

mất răng lâu năm
Nhiều người chuộng phương pháp hàm giả tháo lắp để khôi phục răng mất

3.2 Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp sử dụng 2 răng liền kề làm trụ nâng đỡ một dãy cầu sứ. Khi đó các bác sĩ sẽ dùng xi măng nha khoa để liên kết các dãy cầu sứ lại với nhau. Thời gian thực hiện cầu răng sứ cũng khá nhanh chóng, giá thành cũng có mức độ vừa phải nhưng cũng không tránh khỏi các khuyết điểm như tiêu xương hàm, ảnh hưởng 2 răng liền kề và tuổi thọ sử dụng không lâu.

3.3 Trồng răng Implant

Trồng răng Implant được xem là phương pháp tiên tiến nhất và khá phổ biến trong thời gian gần đây. Đây là phương pháp xây trụ trong xương hàm có tác dụng nâng đỡ và phục hồi một hoặc nhiều chiếc răng. Dù giá thành tương đối cao và thời gian thực hiện khá lâu nhưng trồng răng Implant không làm tiêu xương hàm, cấu trúc răng không xô lệch, không xâm lấn và tuổi thọ sử dụng có thể kéo dài trọn đời. 

mất răng lâu năm
Trồng răng Implant là phương pháp tối ưu nhất được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây 

Xem thêm về: Trồng răng Implant mất bao lâu? Có nguy hiểm không?

Xem thêm về: Bảng giá trồng răng Implant 2020

Mất răng lâu năm để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ với răng miệng mà còn cả sức khỏe cơ thể. Do đó khi bị mất răng bạn nên tiến hành trồng răng giả ngay. Trong tất cả các phương pháp trồng răng giả thì răng Implant được đánh giá cao với nhiều ưu điểm như: hạn chế tiêu xương, khôi phục ăn nhai 100% so với răng thật,… Hiện nay nha khoa Flora được đánh giá là địa chỉ trồng răng Implant đạt chuẩn quốc tế, nhận được nhiều sự tin tưởng và lựa chọn của khách hàng trong và ngoài nước. Đừng để mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, liên hệ ngay với Flora để được tư vấn miễn phí nhé!

buttion_call    datlich_button