5 tác động lớn khi bị mất răng hàm số 4, 5. Có nên trồng răng Implant?

Mỗi răng hàm đều đảm nhiệm những chức năng riêng biệt, khi mất đi đều có những tác động đến toàn hàm. Đặc biệt là những răng vừa thực hiện chức năng ăn nhai vừa mang tính thẩm mỹ như răng số 4 và răng số 5 khi mất đi cần nhanh chóng được cấy răng hàm giả bằng trồng răng Implant. Với nhiều người mất một chiếc răng số 4 hoặc 5 không quá ảnh hưởng những sự thật có vậy, hãy cùng nha khoa Flora tìm ngay câu trả lời ở bài viết này nhé!

1. Vai trò của răng hàm số 4, 5

Chức năng chính của răng số 4,5 là phối hợp cùng với các răng hàm khác ăn nhai, nghiền nát thức ăn được đưa và trong khoang miệng. Không nằm sâu trong khoang miệng như răng số 7 và số 8. Nên những chiếc răng hàm nhỏ này còn giữ một vai trò thẩm mỹ trong nụ cười của bạn.

Răng số bốn và số năm hỗ trợ cắn xé và nghiền nát thức ăn (ảnh minh họa)
Răng số bốn và số năm hỗ trợ cắn xé và nghiền nát thức ăn (ảnh minh họa)

Hơn nữa răng thứ 4 và thứ 5 có vị trí ở gần má nên xương hàm ở vị trí này rất quan trọng trong việc nâng đỡ cơ mặt của chúng ta. Không có răng này thì hiện tượng tiêu xương xảy ra. Gương mặt sẽ bị chảy xệ rất rõ, lão hóa xuất hiện rõ rệt.

Răng số 3, số 4 và số 5 đứng gần nhau. Cùng hỗ trợ cho nhau đứng vững và nhai nhỏ thức ăn. Chúng là một nhóm răng nên khi răng số 4 hoặc số 5 mất đi thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới 2 răng nằm ở vị trí kế cận.

Trồng răng Implant bằng công nghệ 3D Sophis tại nha khoa Flora là lựa chọn hàng đầu trong phục hình răng hàm nhỏ.

2. Nguyên nhân nào khiến bạn bị mất răng hàm nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng số 4 và số 5, các nguyên nhân sẽ được xếp thành 2 nhóm nguyên nhân khách quan và chủ quan

2.1 Nguyên nhân khách quan

Tai nạn, các hoạt động thể dục thể thao, sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ khi mang thai hoặc tuổi tác là những nguyên nhân khách quan gây mất răng số 4 và số 5.

2.2 Nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh các nguyên nhân khách quan thì mất răng có thể do sự xuất hiện các bệnh lý như:

  • Vệ sinh răng miệng không sạch, vụ thức ăn tồn tại ở kẽ răng lâu dần khiến răng bị sâu. Răng bị sâu nếu không nhanh chóng điều trị khi đi vào tủy, phá hủy tủy. Khi đỏ phải nhổ bỏ răng để đảm bảo sự an toàn cho các răng xung quanh.
  • Mảng bám, vôi răng nếu không được làm sạch định kỳ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn phát triển gây viêm lợi, viêm nha chu gây đau nhức, những trường hợp viêm nặng bắt buộc phải nhổ bỏ răng để điều trị.
Viêm lợi không được điều trị sớm sẽ gây mất răng (ảnh minh họa)
Viêm lợi không được điều trị sớm sẽ gây mất răng (ảnh minh họa)

Dù là mất răng số 4 và số 5 bởi nguyên nhân gì thì bạn cũng nên nhanh chóng trồng răng để hạn chế những tác động xấu. Vậy mất răng số 4 và 5 sẽ xuất hiện các tác động xấu gì?

Xem thêm về: Trồng răng số 1 và số 2 bằng trụ Implant giá bao nhiêu?

3. 5 tác động lớn khi bị mất răng hàm số 4, số 5

  • Gây khó khăn khi cắn xe và nghiền nát thức ăn: khi mất răng cối nhỏ khả năng xé và nghiền thức ăn của bạn sẽ bị hạn chế lại. Khi thức ăn nhai không kỹ, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Về lâu dài khách hàng có thể bị mắc các bệnh lý tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng, táo bón,…
  • Lão hóa sớm: Khi mất răng lâu ngày xương bị tiêu biến, mà răng số 4 và 5 có vị trí gần má nên bạn dễ nhận thấy hiện tượng vùng da ở má dần bị chảy xệ, xuất hiện các nếp nhăn khiến bạn trông già hơn so với tuổi thật.
  • Ảnh hưởng răng xung quanh: Răng khi bị mất sẽ khiến cho răng xung quanh bị xô lệch.
  • Tiêu xương hàm: Xương hàm khi không còn lực nhai tác động, về lâu dài sẽ dần dần bị tiêu đi. Với những trường hợp này, bạn cần phải phẫu thuật ghép xương để đủ tiêu chuẩn xương trồng răng hàm.
  • Xuất hiện tình trạng đau mỏi vai gáy: Khi mất răng lâu ngày, khớp cắn của 2 hàm sẽ bị lệch đi. Hậu quả dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn, đau đầu, mỏi vai gáy,…
Khi răng bị mất không trồng răng implant sớm sẽ gây ra tình trạng tiêu xương (ảnh minh họa)
Khi răng bị mất không trồng răng implant sớm sẽ gây ra tình trạng tiêu xương (ảnh minh họa)

Khi mất răng bạn nên cấy ghép răng bằng phương pháp trồng răng Implant để khắc phục toàn bộ hậu quả trên.

Tìm hiểu thêm 4 sự thật về trồng răng implant mà bạn nên biết

4. Có nên trồng răng giả cho răng hàm nhỏ?

Răng hàm khi nhỏ khi bị mất nên tiến hành trồng răng giả sớm. Lý do là vì răng hàm nhỏ khi mất đi phá hủy sự cân bằng của xương hàm và để lại những tác động xấu đến sức khỏe răng miệng và cơ thể kể trên.

Khi mất răng hàm nhỏ bạn nên lựa chọn trồng răng Implant để phục hồi. Vì đây là phương pháp trồng răng hàm hiện đại, cứng chắc thay thế từ chân răng đến mão răng hạn chế tình trạng tiêu xương. Không những thế, trụ răng Implant cứng chắc được bao bọc bởi xương hàm nên có tuổi thọ cao, nếu được chăm sóc tốt có thể dùng đến trọn đời.

Xem thêm về: Trồng răng số 3 bằng trụ Implant giá bao nhiêu?

5. Nha khoa trồng răng giả implant uy tín tại HCM

Lựa chọn nha khoa “chọn mặt gửi vàng” là rất quan trọng. Hiện nay nha khoa Flora là một trong những nha khoa trồng răng Implant hàng đầu. Nha khoa Flora đang áp dụng công nghệ trồng răng Implant 3D Sophis với cơ chế kiểm soát cơn đau hiệu quả. Bạn sẽ không cảm thấy đau nhức trong lúc cấy ghép và chỉ ê nhẹ sau khi hết thuốc tê. Hơn nữa kỹ thuật này còn giúp lành thương trong 7 ngày và trụ Implant tích hợp vào xương chỉ sau 3 tuần.

Chia sẻ của Khách hàng khi trồng răng Implant tại nha khoa Flora

Còn chần gì mà không sở hữu nụ cười hoàn hảo bằng phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng số 4 và số 5 không đau tại nha khoa Flora. Đặt hẹn ngay với nha khoa Flora tại Fanpage hoặc hotline 02873058999.