MẤT RĂNG HÀM BỊ HÓP MÁ – LÀM SAO KHẮC PHỤC?

Mất răng hàm bị hóp má đúng không?” là câu hỏi được nhiều khách hàng hỏi nhất vì mọi người vẫn nghĩ mất răng hàm không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ gương mặt. Cùng Nha Khoa tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Vị trí của răng hàm

Người trưởng thành sẽ có từ 28 đến 32 chiếc răng. Trong số đó có: 

  • 8 răng cửa 
  • 4 răng nanh 
  • 8 răng hàm nhỏ  
  • 8 đến 12 răng hàm lớn

Răng hàm được gọi là răng số 6, số 7 và số 8, là các răng có kích thước mặt nhai lớn, mọc ở phía trong cùng của mỗi cung hàm. Răng số 6 và 7 (còn được gọi là răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai) là hai răng hàm lớn có chức năng ăn nhai. Do đó, khi bị mất các răng này các bạn cần nhanh chóng đến Nha Khoa trồng răng ngay để tránh những hậu quả nặng nề về sau.

Răng số 8 là răng hàm lớn thứ ba, và cũng là răng mọc muộn nhất trên cung hàm. Thông thường sẽ không góp phần vào chức năng ăn nhai của bộ răng.

Vị trí răng hàm
Vị trí răng hàm
ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: 

 

2. Trả lời câu hỏi: “Mất răng hàm bị hóp má đúng không?”

Câu trả lời là có nhé. Rất nhiều người lầm tưởng rằng răng hàm là răng nằm ở phía trong cùng nên nếu mất đi thì cũng không ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai nhé.

Do vùng má trên khuôn mặt được cấu tạo từ các khối cơ liên kết chặt chẽ với nhau. Hệ thống xương hàm và răng trên cung hàm sẽ giúp má đầy đặn và căng. Khi răng mất đi, sự  tương tác giữa răng và nướu không còn gây xương hàm bị tiêu biến. Các khối cơ dần yếu đi và không còn đủ tốt để nâng đỡ hay làm đầy. Theo đó phần má sẽ bị chùng xuống, hiện tượng hóp má xuất hiện. Người mắc phải sẽ có vẻ ngoài lớn hơn so với tuổi do lão hóa sớm.

Yếu tố thời gian cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng hóp má vì mất răng hàm. Khi bị mất răng dù ít hay nhiều, để mô nướu đóng lại phải cần một thời gian kha khá. Khi đó từ 4 đến 6 tháng bên dưới mô nướu sẽ bắt đầu hiện tượng tiêu xương hàm.

Nếu trong thời gian này, bạn không đến Nha Khoa để được điều trị kịp thời thì sau 3 đến 5 năm, tình trạng tiêu xương sẽ ngày một tiến triển, khiến gương mặt trở biến dạng, trông già hơn so với tuổi thật.

Mất răng hàm bị hóp má
Mất răng hàm bị hóp má

Tìm hiểu thêm: TRỒNG IMPLANT RĂNG HÀM SỐ 6 SỐ 7 GIÁ BAO NHIÊU?

Tìm hiểu thêm: CÓ NÊN TRỒNG RĂNG IMPLANT CHO RĂNG HÀM SỐ 4 VÀ SỐ 5 KHÔNG?

Tìm hiểu thêm: MẤT RĂNG HÀM DƯỚI LÂU NĂM CÓ TRỒNG RĂNG IMPLANT ĐƯỢC KHÔNG?

3. Tác hại của mất răng hàm 

Mất răng hàm nếu không được khắc phục sớm không chỉ gây hóp má mà còn xuất hiện nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau.

  • Ảnh hưởng tính thẩm mỹ khuôn mặt: Gây suy giảm nghiêm trọng tự tin trong giao tiếp, đặc biệt là các trường hợp mất răng toàn hàm hay răng cửa.
  • Ảnh hưởng đến các răng còn lại: Thông thường khi bị mất răng (trừ răng khôn) các răng còn lại sẽ có xu hướng nghiêng về phía răng mất, từ đó gây rối loạn khớp cắn.
  • Chức năng ăn nhai bị suy giảm: Trong qúa trình nghiền nát thức ăn sẽ gặp khó khăn hơn. Theo đó, các vấn đề về tiêu hóa hay hấp thụ chất dinh dưỡng cũng dần xuất hiện.
  • Thói quen vệ sinh răng miệng khó khăn hơn: Vì tồn đọng nhiều mảng thừa của thức ăn, ảnh hưởng tiêu cực đến các răng xung quanh.
  • Việc phục hình răng sẽ phức tạp hơn nếu bạn để tình trạng mất răng hàm trong thời gian quá lâu: Bởi bác sĩ sẽ phải tiến hành thêm bước ghép xương răng.
Mất răng hàm ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ khuôn mặt
Mất răng hàm ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ khuôn mặt

Tìm hiểu thêm: NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT RĂNG HÀM THƯỜNG GẶP

Như vậy, Nha Khoa Flora đã thành công giải thích câu hỏi: “Mất răng hàm bị hóp má đúng không?” cùng những thông tin xung quanh. Hy vọng đã phần nào giúp bạn đọc biết thêm những thông tin bổ ích về sức khoẻ răng miệng. Để đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia cấy ghép Implant, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 028 7305 8999 nhé.

.
.
.
.