NÂNG XOANG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng nha khoa Flora tìm hiểu về kỹ thuật chuyên ngành này bạn nhé.

1. Nâng xoang là gì?

Nâng xoang là một kỹ thuật trong cấy ghép Implant hỗ trợ những người bị mất răng lâu năm, xương sẽ tiêu dần khiến xoang hàm mở rộng, gây áp lực lên xương hàm, từ đó xương hàm bị phá huỷ từ bên trong ra ngoài. Nhằm khắc phục răng đã mất thì cần kỹ thuật nâng xoang để trồng răng Implant.

phẫu thuật cấy ghép implant
Phẫu thuật nâng xoang

2. Trường hợp nào cần nâng xoang để trồng răng Implant

  • Xương hàm trên chưa bị tiêu quá nhiều nhưng diện tích xương không đủ để chứa trụ Implant
  • Người có xương hàm mỏng bẩm sinh đang bị mất răng và cần phục hồi bằng phương pháp trồng răng Implant
  • Những người mất răng hàm trên một thời gian dài khiến xoang hàm tạo áp lực đến xương hàm trên, dẫn đến phần xương hàm trên bị tiêu, mở rộng, không đủ điều kiện trồng răng Implant.

Tìm hiểu thêm: Bảng giá trồng răng Implant

Tìm hiểu thêm: Digital Implant, trồng răng kỹ thuật số

3. Những kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant

3.1. Nâng xoang hở

Nâng xoang hở còn gọi là kỹ thuật nâng xoang qua cửa sổ mặt bên. Thường chỉ định trong những tình huống thiếu xương nhiều, chiều cao xương còn lại dưới 3mm, đáy xoang không thuận lợi như gồ ghề, xơ dính, có vách ngăn, dịch trong xoang, viêm xoang…

CẤY GHÉP IMPLANT
Nâng xoang hở trong cấy ghép Implant

Kỹ thuật thực hiện: Để nâng xoang hở, bác sĩ phẫu thuật sẽ lật vạt lợi, bóc rộng vạt lợi và tiếp cận thành trước xoang hàm, sau đó dùng bộ phẫu thuật nâng xoang nha khoa chuyên dụng đục một lỗ đường kính khoảng 10mm, rồi tiến hành bóc màng xoang qua cửa sổ này và nâng đáy xoang lên. Sau đó cho xương nhân tạo vào vùng đáy xoang và khâu kín lại.

Kỹ thuật nâng xoang hở có ưu điểm là dễ thao tác và dễ kiểm soát đáy xoang, tuy nhiên nó có nhược điểm là mức độ xâm lấn rộng nên thường sưng đau nhiều sau khi thực hiện.

3.2. Nâng xoang kín

Nâng xoang kín thì đơn giản hơn, còn được gọi là kỹ thuật nâng xoang qua vị trí đặt Implant. Thường áp dụng cho các trường hợp chiều cao xương còn lại từ 4 – 8mm. Đáy xoang hàm thuận lợi, không có những yếu tố có nguy cơ như viêm xoang, vách xoang hay dính xoang….

CẤY GHÉP IMPLANT
Nâng xoang kín trong trồng răng Implant

Kỹ thuật thực hiện: Để nâng xoang kín, sau khi khoan lỗ để đặt chân răng Implant, bác sĩ sẽ sử dụng bộ dụng cụ nâng xoang nha khoa chuyên dụng bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang, sau đó cho xương nhân tạo qua lỗ này và đặt trụ Implant ngay trong một lần hẹn. Khi nâng đáy xoang lên, bác sĩ cũng có thể không cần ghép xương nếu mức độ nâng ít.

Kỹ thuật nâng xoang kín có ưu điểm là ít xâm lấn nên hạn chế được sưng đau, tuy nhiên nó là một kỹ thuật “mù” nên đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của bác sĩ phẫu thuật rất lớn. Nâng xoang kín nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới thủng đáy xoang hàm.

Có những vùng ranh giới chỉ định riêng giữa nâng kín và nâng hở, bác sĩ thì sẽ luôn cố gắng đưa đến cho bệnh nhân những giải pháp nhẹ nhàng và tiết kiệm nhất. Càng ngày thì chỉ định của kỹ thuật nâng xoang kín càng mở rộng hơn.

Như vậy phương pháp nâng hở phải mở xương 1 vị trí và đặt Implant 1 vị trí khác, tạo ra 2 vết thương phẫu thuật, còn phương pháp nâng kín thì kết hợp lỗ khoan đặt Implant để nâng màng xoang luôn.

4. Những lưu ý sau khi tiến hành nâng xoang

Nâng xoang là một tiểu phẫu được thực hiện trước khi cấy ghép Implant. Sau khi nâng xoang sẽ cần thời gian để vết thương lành hẳn sau đó mới có thể cấy ghép Implant. Bệnh nhân cần thận trọng không được tác động tới vết thương gây rách, viêm niêm mạc như động chạm vết thương hoặc ăn uống thức ăn có chứa nhiều axit làm nhiễm trùng vết thương.

Sau khi nâng xoang từ 2 – 3 tháng, bệnh nhân cũng cần hạn chế hắt hơi mạnh, cố gắng nhẹ nhàng hết sức có thể, không sử dụng ống hút, không khạc nhổ hoặc tới những khu vực dễ bị thay đổi áp suất như đi máy bay, lặn biển hay làm những công việc mất nhiều sức bởi những hành động trên đều có nguy cơ dẫn tới tổn thương màng xoang.