Các phương pháp trồng răng phổ biến hiện nay

Trồng răng Implant và làm cầu răng sứ là hai phương pháp phục hình răng đã mất phổ biến nhất hiện này

Răng mất đi khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn. Không chỉ vậy, với những răng bị lộ khi cười, mất răng còn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Vì vậy trồng răng là việc làm cần thiết để tránh những ảnh hưởng xấu. Với công nghệ tiến tiến, hiện nay có hai phương pháp chính: 

  • Trồng răng Implant
  • Làm cầu răng sứ

Cùng Nha khoa Flora tìm hiểu về hai phương pháp này nhé!

LÀM CẦU RĂNG SỨ

Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất thông qua các răng bên cạnh. Ưu điểm lớn nhất của cầu răng sứ là khả năng phục hình nhanh chóng răng đã mất chỉ từ 2-3 ngày. Thêm vào đó, đây cũng là phương pháp được biết đến với giá thành phải chăng.

Làm cầu răng sứ là gì

Cầu răng tương tự như hình dáng một chiếc cầu, với trụ là răng hai bên và răng đã mất là phần giữa cầu. Cả 3 răng này sẽ được gắn kết với nhau thông qua mão răng. Mão răng của hai răng bên cạnh sẽ gắn với răng giả tạo thành cầu răng. Do đó mà hai răng này  đều phải mài đi tùy thuộc mức độ và tình trạng răng.. 

Cầu răng sứ

Có nhiều chất liệu chế tạo nên cầu răng như: vàng, kim loại,… Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là sứ. Cầu răng sứ không chỉ thực hiện nhiệm vụ chính là phục hình răng sứ mà còn mang lại vẻ thẩm mỹ cho răng. Bảng màu của mão răng sứ đa dạng, từ màu tự nhiên giống răng thật tới những màu trắng sáng mà bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Ưu – nhược điểm của làm cầu răng sứ

Ưu điểm chính của cầu răng sứ chính là thời gian. Chỉ mất khoảng 2-3 ngày bạn đã hoàn tất quá trình phục hình răng đã mất. Đây cũng là phương pháp có giá thành thấp. 

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ thực chất chỉ phục hình thân răng nên không hề tái tạo lại chân răng. Do vậy, nó không thể khắc phục hết các tác hại của mất răng như:

  • Tiêu xương hàm
  • Tụt lợi,..

Không chỉ vậy, làm cầu răng sứ còn tác động tới hai trụ của răng đã mất. Sau khi nướu dần tụt sẽ xuất hiện khoảng trống giữa mão răng và nướu. Đây là cơ hội cho thức ăn đọng lại, gây vi khuẩn dẫn đến những tác hại như viêm nướu, viêm nha chu.  Thêm vào đó, khi sử dụng về lâu dài, lực giữa các mão răng ở cầu yếu dần đi có thể gây gãy cầu,.. 

TRỒNG RĂNG IMPLANT

Trồng răng Implant là phương pháp có thể phục hình được cả thân và chân răng. Đây là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. 

Cấu trúc răng Implant

Một răng Implant thông thường bao gồm 3 phần: trụ, abutment mão răng. 

  • Trụ Implant: có hình dáng giống như chiếc đinh ốc. Trụ Implant thay thế chân răng, giúp tránh tình trạng tiêu xương hàm và giữ vững cho răng mới. Hiện nay có 2 loại trụ Implant: trụ bằng sứ và trụ kim loại. Trụ bằng sứ có giá thành cao do khả năng tích hợp xương tốt hơn. Trụ kim loại có giá thành thấp hơn, được lựa chọn nhiều hơn. 
  • Abutment hay còn gọi là khớp nối, đóng vai trò tương tự như cùi răng thật. Khớp nối gắn kết phần mão răng và trụ. Ngày nay, Abutment cũng được làm từ hai vật liệu chính là sứ và kim loại. 
  • Mão răng: là phần bọc ngoài abutment, quyết định màu sắc và hình dáng răng. Mão răng cơ bản gồm phần sườn và phần màng bọc. Trên thực tế, mão răng trong trồng răng Implant và bọc răng sứ là một. 

Mão răng là gì? Mão răng sứ là gì?

Ưu và nhược của trồng răng Implant

Ưu điểm lớn nhất của trồng răng Implant đó là có thể phục hình toàn bộ một chiếc răng, bao gồm: thân và chân răng. Vì vậy nên trồng răng Implant là phương pháp khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và tụt lợi. 

Tương tự như làm cầu răng sứ, phần thân răng Implant là răng sứ nên có khả năng mang lại vẻ thẩm mỹ cho răng về hình dáng và màu sắc. Thêm vào đó, răng Implant hoàn toàn có chức năng ăn nhai như một răng thật mà tuổi thọ lại cao.

Với những lợi ích lớn mà trồng răng Implant mang lại thì giá thành của phương pháp này không hề thấp. Trung bình trồng 1 răng Implant sẽ có giá khoảng 15 – 20 triệu/răng. Đây là một mức giá cao, cũng là nhược điểm duy nhất của trồng răng Implant. 

Tìm hiểu thêm về so sánh giữa hai phương pháp cầu răng sứ – implant qua bài viết hoặc video.

Ngày nay, chăm sóc nha khoa đã dần trở nên phổ biến hơn với người dân Việt Nam. Việc mất răng và không phục hồi để lại nhiều tác hại xấu tới sức khỏe răng miệng của bạn. Nhìn chung, phương pháp trồng răng Implant tuy có giá thành cao nhưng độ bền và công dụng mang lại lớn. Việc bỏ ra một chi phí lớn để làm răng tại một thời điểm là quá sức với bạn, hãy tìm hiểu Chương trình trả góp 0% tại Nha khoa Flora.

buttion_call
datlich_button