PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG NHA KHOA TỐT NHẤT NĂM 2022

Trồng răng Implant và làm cầu răng sứ là hai phương pháp trồng răng đã mất phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng Nha Khoa Flora tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu

Bác sĩ đề nghị cấy ghép răng Implant trực tiếp vào xương hàm để thay thế một hoặc nhiều răng mất. Bạn ngay lập tức sẽ có nhiều câu hỏi về trồng răng bao gồm:

  1. Có các phương pháp trồng răng nào?
  2. Điều kiện để được thực hiện phương pháp này là gì?
  3. Quy trình sẽ được diễn ra như thế nào?
  4. Tổng chi phí cũng như những gì mong đợi từ cuộc phẫu thuật là gì?

Để được giải đáp những câu hỏi này, hãy cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

2. Vai trò của răng hàm to lớn như thế nào?

2.1 Răng hàm là gì?

Răng hàm (hay còn gọi là răng cối) là các răng mọc phía trong của hàm. Cụ thể có số thứ tự từ 4 – 8. Trong đó răng 6, 7 là hai răng nhai chính, đóng vai trò quan trọng nhất. Chúng có tác dụng dùng để nghiền thực phẩm khi đưa vào miệng. Răng hàm vĩnh viễn một khi đã mất đi thì không thể mọc lại được.

2.2 Chức năng của răng hàm quan trọng thế nào?

2.2.1 Trong việc ăn nhai

Thức ăn sau khi đưa vào miệng đầu tiên thì sẽ được răng nghiền nát và sau đó sẽ được lưỡi đưa xuống các bộ phận như bao tử, ruột non,… hoạt động

Với những trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác thì bạn nên đi nhổ răng. Việc mất chiếc răng hàm số 3 sẽ không làm ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai.

2.2.2 Trong việc phát âm

Để âm thanh phát ra được tròn vành rõ chữ hơn thì răng cùng với lưỡi sẽ là  hai yếu tố chính quyết định việc phát âm của một người. Vì nếu như bạn bị mất răng sẽ tạo khoảng trống nên âm phát ra sẽ lơ lớ, hoặc ngọng. Những trường hợp răng mọc lệch lạc hay thưa cũng vậy cũng sẽ tạo thành tiếng phát ra không chuẩn.

Những người lớn khi học ngoại ngữ bạn sẽ không thể phát âm chuẩn được

2.2.3 Trong thẩm mỹ

Răng đẹp, đều và khỏe mạnh sẽ làm cân đối khuôn miệng, vừa đẹp của khuôn mặt mà còn làm nụ cười trở nên duyên dáng hơn.

Răng mất đi khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn. Không chỉ vậy, với những răng bị lộ khi cười, mất răng còn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Vì vậy trồng răng là việc làm cần thiết để tránh những ảnh hưởng xấu. Với công nghệ tiên tiến, hiện nay có hai phương pháp chính: 

Cùng Nha khoa Flora tìm hiểu về hai phương pháp này nhé!

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: 

 

3. Những phương pháp trồng răng tốt nhất hiện nay

3.1 Phương pháp trồng răng bằng cầu răng sứ

Bọc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất thông qua các răng bên cạnh. Ưu điểm lớn nhất của cầu răng sứ là khả năng phục hình nhanh chóng răng đã mất chỉ từ 2-3 ngày. Thêm vào đó, đây cũng là phương pháp được biết đến với giá thành phải chăng.

3.1.1. Làm cầu răng sứ là gì?

Cầu răng tương tự như hình dáng một chiếc cầu, với trụ là răng hai bên và răng đã mất là phần giữa cầu. Cả 3 răng này sẽ được gắn kết với nhau thông qua mão răng. Mão răng của hai răng bên cạnh sẽ gắn với răng giả tạo thành cầu răng. Do đó mà hai răng này  đều phải mài đi tùy thuộc mức độ và tình trạng răng.. 

Cầu răng sứ (Hình minh họa)
Cầu răng sứ (Hình minh họa)

Có nhiều chất liệu chế tạo nên cầu răng như: vàng, kim loại,… Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là sứ. Cầu răng sứ không chỉ thực hiện nhiệm vụ chính là phục hình răng sứ mà còn mang lại vẻ thẩm mỹ cho răng. Bảng màu của mão răng sứ đa dạng, từ màu tự nhiên giống răng thật tới những màu trắng sáng mà bạn có thể thoải mái lựa chọn.

3.1.2. Ưu – nhược điểm của làm cầu răng sứ

Ưu điểm chính của cầu răng sứ chính là thời gian. Chỉ mất khoảng 2-3 ngày bạn đã hoàn tất quá trình phục hình răng đã mất. Đây cũng là phương pháp có giá thành thấp. 

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ thực chất chỉ phục hình thân răng nên không hề tái tạo lại chân răng. Do vậy, nó không thể khắc phục hết các tác hại của mất răng như:

  • Tiêu xương hàm
  • Tụt lợi,..

Không chỉ vậy, làm cầu răng sứ còn tác động tới hai trụ của răng đã mất. Sau khi nướu dần tụt sẽ xuất hiện khoảng trống giữa mão răng và nướu. Đây là cơ hội cho thức ăn đọng lại, gây vi khuẩn dẫn đến những tác hại như viêm nướu, viêm nha chu.  Thêm vào đó, khi sử dụng về lâu dài, lực giữa các mão răng ở cầu yếu dần đi có thể gây gãy cầu,.. 

3.2. Phương pháp trồng răng Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp có thể phục hình được cả thân và chân răng. Đây là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. 

Phương pháp trồng răng Implant giúp bạn phục hồi lại răng mất như răng thật
Phương pháp trồng răng Implant giúp bạn phục hồi lại răng mất như răng thật

3.2.1. Cấu trúc răng Implant

Một răng Implant thông thường bao gồm 3 phần: trụ Implant, abutment mão răng. 

Cấu tạo của răng trồng Implant được phát triển để phù hợp với nhiều trường hợp mất răng
Cấu tạo của răng trồng Implant được phát triển để phù hợp với nhiều trường hợp mất răng
  • Trụ Implant: có hình dáng giống như chiếc đinh ốc. Trụ Implant thay thế chân răng, giúp tránh tình trạng tiêu xương hàm và giữ vững cho răng mới. Hiện nay có 2 loại trụ Implant: trụ bằng sứ và trụ kim loại. Trụ bằng sứ có giá thành cao do khả năng tích hợp xương tốt hơn. Trụ kim loại có giá thành thấp hơn, được lựa chọn nhiều hơn. 
  • Abutment hay còn gọi là khớp nối, đóng vai trò tương tự như cùi răng thật. Khớp nối gắn kết phần mão răng và trụ. Ngày nay, Abutment cũng được làm từ hai vật liệu chính là sứ và kim loại. 
  • Mão răng sứ: là phần bọc ngoài abutment, quyết định màu sắc và hình dáng răng. Mão răng cơ bản gồm phần sườn và phần màng bọc. Trên thực tế, mão răng trong trồng răng Implant và bọc răng sứ là một. 

Tìm hiểu thêm: Trồng răng Implant hay bọc răng sứ tiết kiệm chi phí hơn?

3.2.2. Ưu và nhược của phương pháp trồng răng Implant

Ưu điểm lớn nhất của trồng răng Implant đó là có thể phục hình toàn bộ một chiếc răng, bao gồm: thân và chân răng. Vì vậy nên trồng răng Implant là phương pháp khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và tụt lợi. 

Tương tự như làm cầu răng sứ, phần thân răng Implant là răng sứ nên có khả năng mang lại vẻ thẩm mỹ cho răng về hình dáng và màu sắc. Thêm vào đó, răng Implant hoàn toàn có chức năng ăn nhai như một răng thật mà tuổi thọ lại cao.

Với những lợi ích lớn mà trồng răng Implant mang lại thì giá thành của phương pháp này không hề thấp. Trung bình trồng 1 răng Implant sẽ có giá khoảng 15 – 20 triệu/răng. Đây là một mức giá cao, cũng là nhược điểm duy nhất của trồng răng Implant. 

XEM BẢNG GIÁ IMPLANT

Xem thêm về: Công nghệ trồng răng Implant mới nhất 2022

4. Kết luận

Ngày nay, chăm sóc nha khoa đã dần trở nên phổ biến hơn với người dân Việt Nam. Việc mất răng và không phục hồi để lại nhiều tác hại xấu tới sức khỏe răng miệng của bạn. Nhìn chung, phương pháp trồng răng Implant tuy có giá thành cao nhưng độ bền và công dụng mang lại lớn. Việc bỏ ra một chi phí lớn để làm răng tại một thời điểm là quá sức với bạn, hãy tìm hiểu Chương trình trả góp 0% tại Nha khoa Flora.

Để sở hữu những chiếc răng vĩnh viễn mới an toàn và chất lượng hãy liên hệ nha khoa Flora để được tư vấn. Theo dõi Fanpage: Nha khoa Flora để cập nhật thông tin nhanh chóng và đặt hẹn ngay tại hotline 02873058999.

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: