So sánh trồng răng Implant và cầu răng sứ

Trồng răng Implant và cầu răng sứ là hai phương pháp phục hình răng đã mất phổ biến nhất.

Mất răng lâu ngày mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng cũng như gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Hiện nay có 2 phương pháp chính điều trị mất răng là trồng răng Implant và cầu răng sứ. Phương pháp nào tốt hơn và hiệu quả hơn? Cùng Nha khoa Flora so sánh để quyết định.

1. TRỒNG RĂNG IMPLANT LÀ GÌ?

Trồng răng Implant là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất. Nó bao gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối (abutment) và mão sứ. 

  • Trụ Implant đóng vai trò tương tự chân răng, được cấy ghép thẳng vào vùng xương hàm dưới nướu. Do vậy, nếu thiếu xương hàm thì cần phải cấy ghép xương trước thì mới có thể cắm trụ. Trụ Implant cũng được bọc bởi màng sinh học có tác dụng kích thích quá trình tích hợp xương.
  • Khớp nối (abutment) là phần gắn kết mão răng và trụ.
  • Mão răng: Bọc ngoài khớp nối, cũng tương tự như bọc răng sứ. 

Răng Implant có chức năng giống như một răng thật với đầy đủ các phần thân răng và chân răng. 

So sánh trồng răng implant và cầu răng sứ
So sánh trồng răng implant và cầu răng sứ

Tham khảo thêm: Cấy ghép Implant là gì?

2. CẦU RĂNG SỨ LÀ GÌ?

Cầu răng sứ có hình dáng tương tự một chiếc cầu bao gồm hai trụ và thân cầu. Trụ được bắt từ 2 răng kề hai bên của răng đã mất. Hai răng này sẽ được mài đi và bọc mão sứ. Cầu răng được chế tạo từ mão sứ của hai trụ và ở giữa là mão sứ của răng đã mất. Các mão răng được gắn kết chặt với nhau đảm bảo được độ chịu lực.

Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ là gì?

3. SO SÁNH ƯU ĐIỂM TRỒNG RĂNG IMPLANT VÀ CẦU RĂNG SỨ

Hai phương pháp trên đều là phương pháp nhằm phục hình răng đã mất. Do vậy răng giả có thể thực hiện chức năng ăn nhai như răng thông thường. 

Cầu răng sứ có ưu điểm về thời gian. Thời gian hoàn thiện cầu răng và lắp vào răng nhanh, có thể chỉ vài ngày. Với đặc điểm các răng tạo thành cầu đều là răng sứ, cầu răng vẫn đảm bảo vẻ thẩm mỹ cho hàm răng trong thời kỳ đầu. Bên cạnh đó, so với trồng răng Implant thì cầu răng sứ có giá thành phải chẳng hơn, có thể từ 8-9 triệu cho một cầu 3 răng. 

Trồng răng Implant là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm khác biệt của nó so với các phương pháp khác đó là khả năng phục hình chân răng. Trụ Implant đóng vai trò như một chân răng giả, giữ vững cho thân răng và tránh hoàn toàn tình trạng tiêu xương, tụt lợi. Do vậy mà tuổi thọ của răng Implant lâu hơn, có thể vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc tốt.

so sánh trồng răng trụ implant với cầu răng sứ
So sánh trồng răng implant và cầu răng sứ

4. NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRỒNG RĂNG IMPLANT VÀ CẦU RĂNG SỨ

Nhược điểm lớn nhất của cầu răng sứ đối với người sử dụng chính là tình trạng tiêu xương. Cầu răng sứ không thể phục hình chân răng, do vậy mà tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ diễn ra. Lâu dần sẽ dẫn đến các tình trạng như: tụt nướu, má hóp, da quanh miệng nhăn nheo, vv.. 

Do phải lấy răng hai bên làm trụ, và không có phần đỡ lực cho răng giả nên lực mà răng hai bên phải chịu lớn hơn rất nhiều. Lâu dài gây ảnh hưởng tới chính hai răng đó khiến hai răng đó dần trở nên hỏng. Vậy nên đây không phải là phương pháp có tính lâu dài.

Nhược điểm đáng chú ý nhất của trồng răng Implant đó là giá thành. Với lợi ích lớn cùng sự đòi hỏi về tay nghề của bác sĩ cao, chi phí cho trồng răng Implant thường khá cao, rơi vào khoảng 20 triệu cho 1 răng.

Trồng răng Implant và cầu răng sứ là hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay dành cho người bị mất răng. Với bài viết này, Nha khoa Flora mong rằng bạn đã chọn lựa được phương pháp phù hợp cho riêng mình. 

buttion_call
datlich_button