THUẬT NGỮ QUEN THUỘC VỀ CẤY GHÉP IMPLANT TRONG NHA KHOA

Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng có một thuật ngữ riêng và nha khoa cũng vậy. Đối với người trong nghề các thuật ngữ này rất dễ hiểu nhưng đối với người không quan tâm về nha khoa thì họ sẽ rất khó hiểu. Do đó mà có rất nhiều người thắc mắc một số thuật ngữ liên quan đến nha khoa điển hình là các từ ngữ chuyên ngành như Implant, mão sứ, Abutment, tiêu xương hàm….

Trồng răng Implant là một thuật ngữ quen thuộc trong nha khoa. Dĩ nhiên không phải ai cũng biết Implant là gì? Hãy cùng Nha khoa Flora tìm hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này nhé!

Cấy ghép Implant là gì? Đó có phải là một dịch vụ trong nha khoa hay không?

Implant nha khoa là một “chân răng giả” bằng titan, được cấy ghép vào xương hàm, nâng đỡ cho một mão sứ, cầu răng hay một hàm giả tháo lắp nhằm thay thế cho các răng đã mất.

cấu tạo của răng trồng implant

Mão sứ là gì?

Mão răng sứ là một dạng phục hồi nha khoa mang kích thước, màu sắc được chế tác như răng thật, nhưng không có ruột bên trong nhằm mục đích chụp ra ngoài phần răng thật hoặc trụ Implant giúp việc phục hình răng trở nên hoàn hảo.

răng hàm implant

Khớp nối Abutment Implant là gì?

Abutment là một thành phần cấu tạo nên một chiếc răng giả Implant hoàn chỉnh. Đây là một khớp nối có nhiệm vụ kết nối trụ Implant với mão răng sứ thành một chiếc răng giả chắc chắn.

Hiện tượng tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm hay còn được biết đến với tên gọi tiêu xương ổ răng, bao gồm tiêu xương hàm trên và hàm dưới. Đây là hiện tượng xảy ra do sự suy giảm về số lượng, mật độ và thể tích xương hàm ở vị trí răng đã mất, lực nhai tác động lên phần xương hàm này không còn. Từ đó, phần nướu bị teo lại, phần xương hàm ở các răng liền kề bị tiêu giảm theo, chân răng dễ bị lung lay.

Hiện tượng tiêu xương hàm (hay tiêu xương ổ răng) là hiện tượng suy giảm mật độ xương ổ răng và xung quanh chân răng biểu hiện qua các yếu tố như: chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích xương.

tình trạng cần phải trồng răng implant

Trụ Implant bị đào thải?

Trụ Implant bị đào thải là một biến chứng nguy hiểm, có thể xảy ra trong quá trình lành thương, giai đoạn phục hồi hay cả khi kết thúc điều trị. Nếu không nhận diện sớm các dấu hiệu trụ Implant bị đào thải và có biện pháp xử lý kịp thời, tai biến này sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ về sau, gây khó khăn và tốn kém khi điều trị.

 Kết: Khi bạn đang mất một hay nhiều răng hoặc đang có vấn đề với hàm giả hay cầu răng hiện có Implant là giải pháp tối ưu bạn nên nghĩ đến đầu tiên.

Vì Implant là phương pháp phục hình tốt nhất hiện nay, chỉ khi nào không có điều kiện làm Implant (về tài chính, thời gian, tình trạng xương vùng mất răng, vấn đề sức khoẻ răng miệng và toàn thân) thì mới nên thực hiện các loại phục hình thông thường (cầu răng bắt qua các răng thật hoặc hàm giả tháo lắp).

.
.
.
.