TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG, LỆCH KHỚP CẮN CÓ NÊN NIỀNG RĂNG KHÔNG?

Niềng răng tiêu xương hay niềng răng lệch khớp cắn giúp kéo răng về đúng vị trí. Tuy nhiên không phải tất cả tình trạng tiêu xương đều niềng răng được. Do đó để biết mình có niềng răng tiêu xương được hay không hãy đến nha khoa thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.

1. Nguyên nhân dẫn tới tiêu xương ổ răng

Tiêu xương ổ răng là tình trạng suy giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của xương ổ răng và xung quanh chân răng. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tiêu xương chân răng là:

Trường hợp niềng răng tiêu xương bằng mắc cài
Trường hợp niềng răng tiêu xương bằng mắc cài
  • Nhóm bị tiêu xương không do mất răng: tình trạng tiêu xương không do mất răng xuất hiện có thể do cao răng. Khi cao răng xuất hiện nhưng không được làm sạch lâu dần sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn tấn công xương chân răng sẽ làm khoảng phá hủy xương chân răng và gây tiêu xương.
  • Nhóm tiêu xương bẩm sinh: Ở một số người do thiếu canxi hoặc gặp phải các vấn đề loãng xương cũng có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương chân răng.
  • Nhóm bị tiêu xương do mất răng: Mất răng sau một thời gian nếu không được trồng lại răng, xương ở răng bị mất theo cơ chế đào thải của cơ thể sẽ tự tiêu đi. Cụ thể, sau khi nhổ, chỗ đó sẽ hình thành cục máu đông và quá trình tự lành vết thương bắt đầu. Sau một thời gian ngắn, cục máu đông tan dần, hình thành các mô hạt và cuối cùng thành xương. Tuy nhiên, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ khiến xương răng bị sụt, tiêu thấp xuống. Sự tiêu xương này dần nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Xem thêm về: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm

2. Có nên niềng răng khi bị tiêu xương ổ răng, lệch khớp? Liệu có hiệu quả

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, giúp xê dịch răng về đúng vị trí. Niềng răng cũng có tác dụng điều trị tương tự với các trường hợp mất răng bị tiêu xương hoặc lệch khớp cắn.

Niềng răng điều trị khớp cắn hiệu quả
Niềng răng điều trị khớp cắn hiệu quả

Với những trường hợp mất răng lâu năm gây tiêu xương bác sĩ sẽ lợi dụng khoảng trống đó để dễ dàng dịch chuyển răng. Với một số trường hợp răng hàm quá khít bác sẽ nhổ răng tạo kẽ phục vụ niềng. Còn với những trường hợp mất răng sẵn bác sĩ sẽ đánh giá cụ thể qua tình trạng răng hàm, xương và các mối tương quan trước khi bắt đầu niềng. Niềng răng với những trường hợp tiêu xương cần có sự thăm khám và chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa để giảm thiểu tối đa các biến chứng.

Với những trường hợp lệch khớp cắn thì niềng răng chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo. Lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ và cản trở hoạt động ăn nhai. Niềng răng sẽ giúp kéo răng về đúng vị trí, phục hồi khớp cắn bình thường. 

Niềng răng cho răng tiêu xương hoặc lệch khớp cắn đều đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên ở từng trường hợp bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị riêng. Bạn cần có sự tư vấn từ chuyên gia. 

Xem thêm về: Chỉ nhổ răng hàm dưới khi niềng xong có bị khớp cắn ngược | Cách khắc phục

3. Nha khoa uy tín tư vấn tình trạng tiêu xương ổ răng qua đâu?

Tại các nha khoa uy tín các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng tiêu xương qua phim chụp 3D từ máy CT Cone Beam. Điển hình tại nha khoa Flora các bệnh nhân khi đến thăm khám sẽ được chụp phim 3D. Các bác sĩ thông qua phim chụp sẽ nhận thấy toàn bộ tình trạng răng, xương và các mối tương quan. Từ đó đưa ra phân tích cũng như đưa ra các liệu trình phù hợp nhất với từng tình trạng răng miệng.

Ưu đãi niềng răng tại nha khoa Flora
Ưu đãi niềng răng tại nha khoa Flora

Từ phim chụp 3D các bác sĩ cũng sẽ biết được bạn có thể niềng răng tiêu xương, khôi phục thẩm mỹ toàn hàm hay chỉ trồng răng implant vào vị trí răng mất. Đặt hẹn thăm khám miễn phí với nha khoa Flora qua hotline 0287.305.8999. Và đừng quên theo dõi Fanpage: Nha khoa Flora để cập nhật những khuyến mãi mới nhất nhé!

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa Niềng răng trong suốt và Niềng răng mắc cài

.
.
.
.