Trồng răng hàm giả với implant – Lý giải cho những thắc mắc của bạn

Tùy thuộc vào tình trạng mất răng của bạn mà có những phương pháp trồng răng khác nhau.

Bác sĩ đề nghị cấy ghép răng để thay thế một chiếc răng. Bạn ngay lập tức có nhiều câu hỏi về trồng răng bao gồm quy trình, tổng chi phí và những gì mong đợi từ cuộc phẫu thuật. Bạn có thể hỏi nha sĩ của mình những câu hỏi này, nhưng bạn có thể không nghĩ đến những câu hỏi quan trọng cho đến khi bạn rời văn phòng. Để đảm bảo tất cả các câu hỏi của bạn được trả lời trước khi bạn cấy ghép răng hãy đọc bài viết này để biết thêm thông tin cho mình nhé.

1. Vai trò của răng hàm to lớn như thế nào?

1.1 Răng hàm là gì?

Răng hàm (hay còn gọi là răng cối) là các răng mọc phía trong của hàm, có số thứ tự từ 4 – 8. Trong đó răng 6, 7 là hai răng nhai chính, đóng vai trò quan trọng nhất. Chúng có tác dụng dùng để nghiền thực phẩm khi đưa vào miệng. Răng hàm vĩnh viễn một khi đã mất đi thì không thể mọc lại được.

 1.2 Chức năng của răng hàm quan trọng thế nào?

Trong việc ăn nhai:

Thức ăn sau khi đưa vào miệng đầu tiên thì sẽ được răng nghiền nát và sau đó sẽ được lưỡi đưa xuống các bộ phận như bao tử, ruột non,… hoạt động

Với những trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác thì bạn nên đi nhổ răng. Việc mất chiếc răng hàm số 3 sẽ không làm ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai.

Trong việc phát âm:

Để âm thanh phát ra được tròn vành rõ chữ hơn thì răng cùng với lưỡi sẽ là  hai yếu tố chính quyết định việc phát âm của một người. Vì nếu như bạn bị mất răng sẽ tạo khoảng trống nên âm phát ra sẽ lơ lớ, hoặc ngọng. Những trường hợp răng mọc lệch lạc hay thưa cũng vậy cũng sẽ tạo thành tiếng phát ra không chuẩn.

Những người lớn khi học ngoại ngữ bạn sẽ không thể phát âm chuẩn được

Trong thẩm mỹ:

Răng đẹp, đều và khỏe mạnh sẽ làm cân đối khuôn miệng, vừa đẹp của khuôn mặt mà còn làm nụ cười trở nên duyên dáng hơn.

2. Mất răng hàm do đâu?

Có 2 trường hợp gây mất răng hàm như:

2.1 Trường hợp khách quan

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là tai nạn và thương tích. Nếu bạn đang trong một vụ va chạm nào đó, bị ngã nghiêm trọng hoặc chơi các môn thể thao tiếp xúc hoàn toàn hoặc quá sức, bạn có thể bị gãy một chiếc răng do chấn thương miệng.

2.2 Trường hợp chủ quan

Bệnh nướu răng (nha chu) là lý do hàng đầu gây mất răng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đây là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng trên thế giới.

bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng

Đàn ông có nhiều khả năng nhổ răng hơn phụ nữ. Mất răng cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân từ 35 tuổi trở lên.

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, những người hút thuốc và có nhiều khả năng bị rụng hơn.

3. Những cách khắc phục khi mất răng hàm

Trong trường hợp bạn bị mất thì phải làm gì?

3.1 Có những cách nào để trồng răng hàm giả?

Các loại hình răng giả phổ biến hiện nay như hàm tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng implant.

Hàm tháo lắp – đây là phương pháp phục hình răng có chi phí thấp nhất. Thông thường hàm tháo lắp được làm bằng Titan, sứ hay nhựa rất lành tính và an toàn không gây kích ứng nướu hay phản ứng phụ với cơ thể. Dễ dàng để vệ sinh khi cần thiết cũng là một ưu điểm khác của hàm tháo lắp. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ và độ bền chắc kém xa răng thật. Sức nhai của hàm giả cũng không thể tốt như răng thật. Chỉ sử dụng được  khoảng thời gian 5 năm sau đó xương hàm sẽ bị tiêu biến. Lúc này người bệnh buộc phải làm lại hàm mới.

Cầu răng sứ giúp phục hình răng mất nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, cầu răng sứ chỉ thay thế cho thân răng mà không can thiệp đến xương hàm.  Nên sau một thời gian, vị trí mất răng sẽ bị tiêu xương dẫn đến tụt nướu, lộ chân răng gây mất thẩm mỹ.

Implant giúp khắc phục được các nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ mà không làm tổn thương các răng thật khác. Phương pháp này ngăn chặn được tình trạng tiêu xương và gương mặt sẽ không bị biến dạng.

Trồng răng implant

Xem thêm các bác sĩ phân tích phim X quang trước khi cấy ghép Implant tại:

3.2 Chi phí cho việc trồng răng hàm giả hết bao nhiêu?

Thông thường sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và các loại hình trồng răng khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau.

Đối với hàm tháo lắp chi phí khoảng 2.000.000 -10.000.000 đồng/ hàm

Cầu răng sứ có chi phí 15.000.000 đồng với 3 răng sứ

Implant có giá mắc nhất cũng là phương pháp tốt nhất, chi phí dao động từ 13.000.000 – 200.000.000 đồng

Hiện  nha khoa Flora có áp dụng hình thức trả góp khi trồng răng giả với mức lãi suất 0% và không phát sinh chi phí trả góp cho những bạn chưa thể hoàn thành các chi phí làm răng ngay từ lần đầu tiên.

Xem thêm bảng giá tại:

Bảng giá trồng răng Implant

3.3 Những điều nên biết khi quyết định làm răng giả

Xác định được trường hợp trồng răng giả bao gồm mất một hay nhiều răng, răng bị thưa, có kẽ hở nhiều. 

Răng giả không được trồng cho người chưa đủ 16 tuổi, người mắc bệnh nha chu, viêm lợi,… 

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, bạn nên tham khảo để lựa chọn dịch vụ thật sự uy tín.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc sau khi đọc bài viết về trồng răng này của chúng tôi và đang tìm một nha sĩ ở TP.HCM, nha khoa Flora có thể trả lời tất cả các câu hỏi về cấy ghép của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi và chúng tôi có thể giúp bạn!