Trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì sau khi phẫu thuật?

Trồng răng Implant là một trong các phương pháp thay thế răng mất tiên tiến nhất có thể giúp người mất răng sở hữu răng giống như thật và hạn chế các khuyết điểm của hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ. Tuy nhiên, để trải nghiệm cảm giác ăn nhai thoải mái, tự nhiên như răng thật thì người trồng răng phải tuân thủ các nguyên tắc của quá trình chăm sóc hậu phẫu, trong đó quan trọng nhất là về việc ăn uống. Vậy trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì sau phẫu thuật?

Xem thêm về Trồng răng Implant mất bao lâu? Có nguy hiểm không?

Trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì?

Quá trình chăm sóc hậu phẫu của trồng răng Implant không phải chỉ thực hiện trong thời gian ngắn hạn mà phải được thực hiện nghiêm túc trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật. Do đó, người cấy ghép Implant nên tuân thủ các nguyên tắc ăn uống như sau:

Trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì sau 24-48 giờ phẫu thuật

Đây được xem là một giai đoạn quan trọng trong quá trình cấy ghép Implant và người cấy ghép răng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt nhằm giúp vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng. Khi đó, tuyệt đối không dùng bất cứ thực phẩm có nhiệt độ cao, tránh đồ nóng và chỉ có thể sử dụng chất lỏng mát (cháo, súp, nước). Ngoài ra, khi uống nước tránh sử dụng ống hút vì có thể gây tổn hại đến nướu và khiến nướu chảy máu.

trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì
Cháo hoặc soup là các loại thức ăn mềm phù hợp sau khi phẫu thuật cấy ghép

Trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì sau 1 tuần phẫu thuật

Trong khoảng thời gian này thì bạn có thể đa dạng thực đơn của bản thân so với thời kỳ đầu, nhưng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc hạn chế ăn nhai trong thực đơn. Khi đó, bạn nên tiếp tục thức ăn dạng lỏng để bổ sung protein như sữa Ensure, thức uống bổ sung Boost, súp. Thêm vào đó, có thể bổ sung thêm các vitamin và chất dinh dưỡng từ nước ép trái cây như bơ, táo, bưởi, cam, chuối,…

trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì
Sinh tố có thể được xem là loại thực phẩm giàu vitamin mà sau khi cấy ghép implant nên bổ sung

Các loại thực phẩm nên được cân nhắc sau 2 tuần phẫu thuật

Ở giai đoạn này thì thực đơn có thể bao gồm các thức ăn nhai, nhưng vẫn phải đảm bảo là loại thức ăn mềm và dễ nhai. Các loại thịt hoặc các nguồn bổ sung protein nên được chế biến theo dạng hầm hoặc luộc mềm. Thêm vào đó, các loại trái cây mềm như chuối, xoài, dưa hấu, bơ,… nên được sử dụng thay cho các trái cây có hạt hoặc cứng. 

trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì
Thịt băm nhỏ và hầm mềm là một trong các món ăn mà người cấy ghép Implant nên lưu ý

Cần lưu ý gì sau 3 tháng phẫu thuật

Sau khoảng 1-2 tuần đầu tiếp xúc chủ yếu với thức ăn mềm thì thời gian sau đó bạn có thể thoải mái ăn nhai nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo thực phẩm không quá cứng. Tuy nhiên, để đảm bảo cho quá trình lành thương thì bạn cũng cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy đảm bảo là bạn cung cấp đầy đủ cho mình Protein, uống nhiều nước, sữa, nước trái cây. Tránh sử dụng thực phẩm cay nóng, rượu, bia, đồ ăn sử dụng nhiều lực nhai và cứng.

trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì
Hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant

Xem thêm về: Bảng giá trồng răng Implant 2020

Khi đó, trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì phải thật sự được lưu tâm để hạn chế các rủi ro từ thức ăn và thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng. Sau giai đoạn hậu phẫu, nếu tuân thủ nguyên tắc thì cấy ghép Implant sẽ đem lại các hiệu quả tuyệt vời cho người mất răng với một hàm răng trắng, đều, tự nhiên và thoải mái ăn nhai với lực như răng thật. Nhưng quan trọng hơn hết bạn nên chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, công nghệ hiện đại để có thể tiến hành trồng răng Implant. Điển hình như tại nha khoa Flora với công nghệ trồng răng Implant 3D Sophis sẽ giúp cắm trụ chuẩn xác, nhanh chóng, không đau nhức và vết thương chóng lành. 

buttion_call datlich_button