4 DẤU HIỆU KHIẾN BẠN CÓ THỂ CẦN ĐEO NIỀNG RĂNG VÀO BAN ĐÊM

Đeo niềng răng invisalign vào ban đêm để duy trì kết quả niềng. Tuy nhiên không phải ai cũng bắt buộc phải đeo niềng răng vào ban đêm, tùy mỗi trường hợp mà bác sĩ có những chỉ định điều trị nhất định.

1. Niềng răng thường kéo dài bao lâu?

Đeo niềng răng bao lâu là câu hỏi mà nhiều người có ý định niềng răng thắc mắc. Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như phương pháp niềng được lựa chọn.

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào phương pháp niềng răng
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào phương pháp niềng răng

Đối với các trường hợp răng ít lệch lạc thông thường thời gian niềng răng chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 1.5 năm. Còn đối với các trường hợp răng lệch lạc nặng thì cần thời gian điều trị lâu hơn, thông thường sẽ rơi vào khoảng 1-3 năm. Khoảng thời gian điều trị sẽ căn cứ vào chỉ định của bác sĩ sau quá trình thăm khám.

Đối với các bạn chọn phương pháp niềng răng mắc cài thường có kết quả lâu hơn niềng răng Invisalign. Niềng răng trong suốt ôm khít dịch chuyển răng mỗi ngày nên thời gian điều trị chỉ từ 6 tháng – 2 năm. Còn với niềng răng mắc cài thời gian sẽ kéo dài hơn khoảng từ 2-3 năm hoặc hơn.
Ở một số trường hợp sau khi niềng răng bạn phải đeo niềng răng ban đêm theo chỉ định của bác sĩ. Vậy đâu là trường hợp phải đeo niềng răng hàng ngày vào ban đêm.

Xem thêm về: Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

2. 4 dấu hiệu khiến bạn cần đeo niềng răng vào bao đêm

Khi có dấu hiệu liên quan đến 4 yếu tố sau bạn sẽ được bác sĩ chỉ định đeo niềng răng khi đi ngủ như:

2.1 Yếu tố mô nha chu, lợi 

Khi niềng răng kéo răng di chuyển đến vị trí mới cũng đồng thời kéo theo các mô nha chu và lợi. Sau khi niềng răng đã ổn định nhưng dây chằng nha chu vẫn chưa ổn định, cần khoảng 8 tháng mới đạt được sự ổn định. Do đó trong thời gian đầu nó luôn có xu hướng kéo răng trở lại đúng vị trí ban đầu. Bởi vậy, răng cần cố định trong một khoảng thời gian đủ lâu cho các bó sợi trưởng thành ở vị trí mới. Do đó bác sĩ sẽ chỉ định đeo niềng răng hằng ngày để mô lợi ổn định.

2.2 Yếu tố tuổi tác

Niềng răng phù hợp với mọi độ tuổi, tuy nhiên độ tuổi đẹp nhất để niềng răng là từ 7 đến 12 tuổi. Ở các độ tuổi lớn hơn niềng răng cần thời gian niềng lâu hơn mới dịch chuyển răng, do răng lúc này đã cứng chắc ổn định. Bên cạnh thời gian niềng dài các bác sĩ chuyên gia cũng có lưu ý rằng: “Với người trưởng thành đeo duy trì càng lâu càng tốt, với trẻ đang ở tuổi thanh thiếu niên tối thiểu là 3 năm”.

Đeo niềng răng khi ngủ để đảm bảo kết quả niềng
Đeo niềng răng khi ngủ để đảm bảo kết quả niềng

2.3 Yếu tố răng dịch chuyển do ăn nhai

Ở một số trường hợp sau khi niềng răng do ăn quá nhiều thực phẩm dai cứng nên xuất hiện các dấu hiệu chạy răng. Để khắc phục tình trạng bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo niềng răng trong suốt hằng ngày để duy trì kết quả niềng tốt nhất.

2.4 Yếu tố dịch chuyển do các thói quen xấu

Một số người khi ngủ có thói quen xấu như: nghiến răng, đẩy lưỡi,… dễ dẫn đến tình trạng răng bị đẩy. Việc đeo niềng răng ban đêm giúp hạn chế các thói quen xấu này đồng thời đảm bảo kết quả niềng.

Xem thêm về: Yếu tố quyết định thời gian niềng răng

3. Cách chăm sóc răng miệng trong suốt thời gian niềng răng Invisalign

Hiện nay niềng răng trong suốt là phương pháp niềng được nhiều người lựa chọn bởi độ thẩm mỹ hoàn hảo, hạn chế đau nhức cũng như dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng. Để răng ổn định và khỏe mạnh bạn nên lưu ý cách chăm sóc sau:

  • Vệ sinh răng miệng 2-3 lần/ ngày. Lưu ý lựa chọn bàn chải đánh răng mềm, chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc để đảm bảo răng miệng được vệ sinh sạch.
  • Vệ sinh khay niềng sạch trước khi đeo lại vào hàm
  • Nên lựa chọn các thực phẩm mềm hạn chế ăn nhai để đảm bảo kết quả niềng răng theo lộ trình
  • Bổ sung các thực phẩm tốt cho răng miệng như trái cây tươi, các thực phẩm sữa, ngũ cốc,…
  • Kết hợp làm sạch răng cùng chỉ nha khoa, nước súc miệng
Vệ sinh răng miệng đúng cách để giữ răng miệng khỏe mạnh
Vệ sinh răng miệng đúng cách để giữ răng miệng khỏe mạnh

Và đặc biệt để sức khỏe niềng răng tốt, rút ngắn thời gian đeo niềng ban đêm bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín cùng bác sĩ giỏi. Tại Nha K hoa Flora đang có những ưu đãi rất lớn về niềng răng Invisalign luôn được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora. Đồng thời mỗi ca niềng răng đều được điều trị bởi bác sĩ Nguyễn Đắc Minh – bác sĩ chuyên khoa với hơn 10 năm kinh nghiệm. Lựa chọn nha khoa Flora cho niềng răng an toàn và hiệu quả.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có hiệu quả đối với những ca khó?

.
.
.
.