6 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI NIỀNG RĂNG MÀ BẠN CẦN BIẾT

Niềng răng là một quá trình tương đối dài, đôi khi là khó khăn với một số bạn đọc. Để giúp bạn đọc có một “hành trình” niềng tối ưu nhất, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nha Khoa Flora về các điều cần lưu ý khi niềng răng nhé.

1. 6 điểm cần lưu ý khi niềng răng

1.1. Nên ăn thức ăn mềm

Thời điểm đặt chun tách khe, mới gắn mắc cài và đi dây cung, răng bạn sẽ có cảm giác đau nhức trong 1 đến 2 ngày. Điều này hoàn toàn bình thường, bởi đây là dấu hiệu cho thấy mắc cài bắt đầu làm việc. Lúc này bạn đọc nên sử dụng những thực phẩm lỏng, mềm như: cháo, súp, pate, các loại nước sinh tố, hoặc trái cây mềm,…Một bí quyết giúp bạn đỡ đau trong giai đoạn mới này chính là nhai chậm.

Ăn thức ăn mềm là lưu ý khi niềng răng mà bạn cần quan tâm
Ăn thức ăn mềm là lưu ý khi niềng răng mà bạn cần quan tâm

1.2. Hạn chế dùng các răng phía trước cắn, xé đồ ăn, vật

Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn ăn táo, ổi, thậm chí là bánh sandwich, humburger, bánh mì,…Có rất nhiều bạn đọc do thói quen ăn uống từ trước mà vô tư cho trực tiếp những đồ ăn trên vào miệng để cắn. Bác sĩ Nha Khoa khuyên bạn tuyệt đối không nên làm như thế mà phải sử dụng dao hoặc tay xé nhỏ ra trước rồi đưa từ từ vào vùng răng hàm để nhai.

Hạn chế dùng răng trước cắn xé thức ăn
Hạn chế dùng răng trước cắn xé thức ăn

1.3. Hạn chế ăn đồ cứng

Như đã phân tích ở mục trên, bạn đọc nên hạn chế ăn đồ cứng. Vì khi ăn đồ cứng, bạn sẽ có nguy cơ gặp những tìmh trạng như: sang chấn bong mắc cài, uốn dây cung. Những thức ăn cứng như: ngô, sườn chua ngọt, chân gà, thịt bò hun khói…Đặc biệt là thói quen nhai đá lạnh, cắn bút chì phải tuyệt đối kiêng.

Lưu ý khi niềng răng - tránh ăn đồ cứng
Lưu ý khi niềng răng – tránh ăn đồ cứng

1.4. Hạn chế ăn thức ăn dính

Các món ăn có độ dính cao điển hình như: kẹo cao su, kẹo dừa, xôi nếp,…bạn cần tránh xa ngay vì chúng sẽ dính vào mắc cài. Khiến bạn đọc có cảm giác vô cùng khó chịu cho đến khi bạn chải răng cũng như dùng chỉ Nha Khoa.

1.5. Vệ sinh răng ngay sau khi ăn đồ ngọt

Khi ăn đồ ngọt, mắc cài sẽ dễ làm vướng vụn đồ ăn, từ đó gia tăng nguy cơ sâu răng. Chính vì lý do này mà bạn cần vệ sinh ngay sau đó. 

Lưu ý: Các loại sữa hoặc nước giải khát cũng có đường, vì vậy bạn cũng cần vệ sinh ngừa sâu răng nhé.

Nhiều bạn đọc rất thường xuyên ăn sữa chua trong thời gian niềng vì sữa chua lạnh giúp giảm đau phần nào. Tuy sữa chua không có vấn đề gì về mặt dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần phải làm sạch răng kỹ càng.

Bạn đọc phải vệ sinh răng sau khi đồ ăn ngọt, đây là lưu ý khi niềng răng mà nhiều bạn đọc dễ bỏ qua nhất
Bạn đọc phải vệ sinh răng sau khi đồ ăn ngọt, đây là lưu ý khi niềng răng mà nhiều bạn đọc dễ bỏ qua nhất

1.6. Uống nhiều nước

Trong quá trình niềng, miệng của bạn sẽ hơi khô, do đó việc uống nhiều nước hơn là điều vô cùng cần thiết. Thói quen uống nhiều nước giúp kiểm soát sâu răng, môi trường trong khoang miệng khô sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tình trạng sâu răng phát triển. Theo đó, nước cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe toàn thân.

Để không phải lo những lưu ý trên, bạn đọc có thể tham khảo niềng răng trong suốt Invisalign. Vừa tự do ăn uống, vừa thoải mái, thuận tiện trong giao tiếp. Thời gian chỉnh nha cũng được tối ưu hơn niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, chi phí cho niềng răng trong suốt tương đối cao, gấp 2 lần chi phí niềng mắc cài.

Như vậy, Nha Khoa Flora đã thành công chia sẻ cho bạn đọc 6 lưu ý khi niềng răng. Hy vọng đã phần nào giúp quá trình niềng răng của bạn trở nên dễ dàng hơn. Truy cập vào trang web của Nha Khoa Flora mỗi ngày để thêm vào túi những kiến thức Nha Khoa bạn nhé.

.
.
.
.