9 kinh nghiệm niềng răng ai cũng cần biết rõ

Tư vấn chuyên môn bài viết: BÁC SĨ NGUYỄN ĐẮC MINH

Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Flora

Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Đặt lịch hẹn Xem hồ sơ

Bỏ túi 9 kinh nghiệm niềng răng dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt tâm lý, tài chính và kiến thức để an tâm niềng răng. Đồng thời lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp với bản thân, chăm sóc răng miệng tốt hơn và sớm đạt được kết quả như mong đợi!

1. Một số tình trạng gặp phải trong quá trình niềng răng

Niềng răng là chìa khóa để sở hữu nụ cười tỏa nắng, thế nhưng hành trình này cũng có thể đồng hành cùng một số “vị khách không mời”. Hiểu rõ những “vị khách” này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và trải nghiệm hành trình niềng răng một cách trọn vẹn.

1.1 Khó chịu nhẹ khi mới bắt đầu niềng

Cảm giác niềng răng cộm vướng, ê buốt, thậm chí là khó khăn khi ăn nhai là những “vị khách” thường ghé thăm trong những ngày đầu thực hiện. Tuy nhiên, chúng thường chỉ mang tính tạm thời và sẽ dần “biến mất” theo thời gian khi bạn đã thích nghi với khí cụ niềng.

1.2 Có thể bị tổn thương niêm mạc

Ma sát từ mắc cài (với loại niềng răng mắc cài) có thể dẫn đến trầy xước niêm mạc miệng, hay viêm nướu nếu bạn không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Lúc này bạn nên sử dụng sáp nha khoa, bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa chuyên dụng để “tiễn” những “vị khách” này đi.

1.3 Khó khăn khi vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày trở nên “khó nhằn” hơn khi có khí cụ niềng răng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ nha khoa và sử dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể làm quen trong thời gian ngắn.

1.4 Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài kim loại có thể ảnh hưởng đến nụ cười và sự tự tin của bạn (nhất là những bạn có tính chất công việc thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người). Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hoặc là niềng răng Invisalign để không phải bận tâm về vấn đề này nữa.

2. Kinh nghiệm niềng răng phù hợp với độ tuổi

Đây là một kinh nghiệm niềng răng mà bạn nên quan tâm trước khi thực hiện, bởi thực tế tình trạng răng của mỗi người, mỗi độ tuổi đều khác nhau. Dưới đây là những gợi ý về phương pháp chỉnh nha phù hợp, bạn có thể tham khảo.

kinh nghiệm niềng răng - ảnh 1
Kinh nghiệm khi niềng răng là bạn nên chọn loại niềng phù hợp với từng độ tuổi để đạt hiệu quả cao.

2.2 Trẻ em từ 6 – 12 tuổi

Với những trẻ ở độ tuổi từ 6 – 11 tuổi nên lựa chọn hàm trainer. Trainer được làm bằng nhựa cao su mềm, chỉ dùng để đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng. Giải pháp này có tác dụng chính là định hướng răng mọc, giúp hàm trẻ phát triển cân đối và loại bỏ thói quen xấu hiệu quả.

2.3 Thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi

– Ở độ tuổi từ 12 – 17 tuổi là độ tuổi vàng để niềng răng. Lúc này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện và xương hàm chưa ổn định; vậy nên răng dễ dàng dịch chuyển theo ý của bệnh nhân và Bác sĩ. Ở độ tuổi này bạn có thể lựa chọn phương pháp mắc cài (kim loại, sứ, mặt trong) hoặc khay niềng răng trong suốt Invisalign đều có hiệu quả.

2.4 Người trưởng thành từ 18 – 35 tuổi

– Ở độ tuổi từ 18 – 35 tuổi: Thời điểm này việc niềng răng vẫn có thể thực hiện hiệu quả; tuy nhiên sẽ mất thời gian lâu hơn so với trẻ em và thanh thiếu niên (do xương hàm phát triển hoàn thiện, cứng chắc). Các phương pháp niềng răng phù hợp với người trưởng thành bao gồm mắc cài kim loại, sứ, mắc cài mặt trong hay Invisalign.

2.5 Người lớn tuổi từ 35 tuổi trở lên

– Độ tuổi từ 35 tuổi trở lên: Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi niềng răng vì thời gian điều trị có thể lâu hơn; và có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe răng miệng. Phương pháp chỉnh nha phù hợp thường là mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ.

Lưu ý: Trên đây là những gợi ý phương pháp niềng răng cho từng độ tuổi phổ biến; tuy nhiên để phù hợp với tình trạng răng miệng cụ thể và đem lại kết quả tối ưu, thì bạn nên thăm khám răng kỹ lưỡng với Bác sĩ giàu kinh nghiệm tại những cơ sở nha khoa/bệnh viện uy tín trên thị trường.

Xem thêm:

Chỉnh nha mất bao lâu thì tháo?

Niềng răng Invisalign giá bao nhiêu tiền?

3. Cảm giác đau khi niềng răng có phải sự thật?

Trong cẩm nang niềng răng bạn cần biết thì không thể bỏ qua cảm giác trong quá trình thực hiện. Thực tế thì triệu chứng đau, khó chịu khi niềng răng chắc chắn là có (nhất là khoảng thời gian đầu bạn chưa kịp thích ứng).

kinh nghiệm niềng răng - ảnh 2
Cảm giác đau khi niềng răng có phải sự thật? 

Như đã đề cập phía trên niềng răng là kỹ thuật kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí. Vì dịch chuyển răng nên mỗi khi siết răng hoặc đeo bộ khay mới sẽ gây ra cho bạn cảm giác đau hoặc hơi ê. Đối với niềng răng Invisalign thì sẽ ít đau hơn so với niềng răng mắc cài.

4. Nhổ răng khi thực hiện niềng có cần thiết không?

Có cần thiết nhổ răng khi chỉnh nha hay không cũng nằm trong những kinh nghiệm niềng răng bạn cần biết. Thực tế thì nhổ răng trước khi niềng không bắt buộc ở tất cả các ca niềng răng.

kinh nghiệm niềng răng - ảnh 3
Nhổ răng khi thực hiện niềng có cần thiết không? – Câu trả lời là còn tùy vào từng trường hợp.

Các trường hợp răng sai lệch, hô vẩu nặng, phức tạp thì Bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ răng để đảm bảo kết quả điều trị. Với các trường hợp như: thiếu răng, răng thưa, miệng nhỏ thì sẽ không cần nhổ. Ngoài ra, khi thực hiện niềng răng Invisalign có thể hạn chế việc nhổ răng tối đa.

5. Thời gian niềng răng cho hiệu quả như ý

Kinh nghiệm niềng răng từ các Bác sĩ khuyên rằng độ tuổi từ 12 đến 16 là độ tuổi vàng để niềng răng. Khi này răng chưa ổn định với khuôn hàm nên dễ điều chỉnh và đẹm lại hiệu quả tối ưu. Đồng thời đây là độ tuổi đi học, có ý thức thẩm mỹ cao rất thích hợp để tiến hành niềng răng.

kinh nghiệm niềng răng - ảnh 4
Theo các chuyên gia, Bác sĩ thì độ tuổi Vàng để niềng răng dao động từ 12 – 16 tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn ở độ tuổi trường thành (18 tuổi trở lên) vẫn hoàn toàn có thể thực hiện niềng răng mang lại kết quả tốt. Đã có hàng trăm khách hàng là người lớn niềng răng thành công như ý với hàm răng đều đặn tại Hệ thống Nha khoa Flora mỗi năm.

6. Cách vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình niềng

Theo chuyên gia, Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc niềng răng như sau:

Đối với niềng răng mắc cài: Mắc cài cố định trên hàm răng cho đến hết quá trình điều trị, do đó bạn cần chải răng nhẹ nhàng; sử dụng tăm nước hoặc chỉ nha khoa để đảm bảo làm sạch các kẽ răng. Đồng thời nên chọn lựa các thực phẩm mềm, hạn chế nhai nhiều và lâu để đảm bảo kết quả điều trị.

kinh nghiệm niềng răng - ảnh 5
Vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng giúp bạn sớm sở hữu nụ cười đẹp như ý!

Đối với niềng răng trong suốt Invisalign: Khay niềng dễ dàng tháo lắp nên bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch như bình thường; vệ sinh sạch khay và đeo lại. Với niềng răng trong suốt bạn không cần kiêng thức ăn, tuy nhiên cũng nên hạn chế thức ăn dai cứng để đảm bảo kết quả điều trị.

7. Những thói quen xấu cần loại bỏ khi thực hiện niềng răng

Trước khi niềng răng bạn nên bỏ các thói quen xấu như: nhai đồ cứng dai, cắn móng tay; dùng tăm xỉa, nghiến răng, dùng tay để cạy gỡ các khí cụ niềng răng, hoặc nhai kẹo cao su thường xuyên, tránh chơi các môn thể thao đối kháng có nguy cơ va đập cao… Đặc biệt hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích như bia rượu hoặc thuốc lá.

8. Lựa chọn thực phẩm phù hợp trong quá trình niềng răng

Một kinh nghiệm niềng răng hiệu quả không thể bỏ qua đó là lựa chọn đồ ăn phù hợp. Để thúc đẩy quá trình niềng răng nhanh chóng, hạn chế xê dịch sai hướng bạn nên chọn các thực phẩm như:

– Các thực phẩm được chế biến từ sữa như: phô mai, bơ mềm các loại bánh và sữa, sữa chua…

– Các thực phẩm mềm, dễ ăn như: cháo, súp, canh, bún,…

– Các món ăn làm từ trứng vì trong trứng có Vitamin D rất tốt cho răng miệng.

– Ăn các loại bánh mỳ, bánh xốp mềm không rắc hạt, vừa ngon miệng và bổ dưỡng; lại có lợi cho cơ thể và không lo ảnh hưởng đến quá trình nhai khi mới niềng răng.

– Tăng cường các loại trái cây tươi giàu Vitamin như: táo, chuối, dâu tây,…

Lưu ý khi niềng răng là bạn cũng nên tránh xa các thực phẩm như:

– Các loại thức ăn dai và dẻo như bánh nếp, bánh dày, xôi chiên, bánh mì có vỏ dai cứng.

– Các thực phẩm giòn như bỏng ngô, khoai tây chiên, đồ chiên giòn, snack,… dễ dắt ở kẽ răng, mắc cài khó làm sạch.

– Những thực phẩm cứng, dai, khó nhai, cần nhiều lực như như kẹo, đá viên, xương, sụn,…

– Các món ăn cần phải nhai nhiều như bắp ngô luộc, táo, đùi – cánh gà…

9. Cách lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín

Kinh nghiệm niềng răng quan trọng nhất đó là bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề cao. Nha khoa Flora tự hào là trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm. Đã điều trị và “lột xác” nụ cười mới thành công cho hàng nghìn khách hàng ở cả 2 phương pháp niềng răng trong suốt và mắc cài.

Để đặt lịch hẹn thăm khám răng miệng miễn phí và tư vấn với chuyên gia nha khoa Flora, quý khách vui lòng bấm số hotline 0287.305.8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ nhé!

.
.
.
.