Bật mí cách chữa hở lợi khi cười

Mọi người ai cũng đều muốn sở hữu một nụ cười rạng rỡ bởi một nụ cười đẹp luôn chiếm cảm tình từ người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nụ cười đẹp tự nhiên. Đa số người Việt đều bị cười hở lợi, làm giảm độ thẩm mỹ khi cười. Vậy đâu là cách chữa hở lợi hiệu quả nhất. Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ.

Đâu là nguyên nhân hở lợi khi cười?

Có 4 nguyên nhân chính gây hở lợi:

  • Hở lợi do thân răng ngắn: chiều dài thân răng quá ngắn tạo sự không tương đối giữa chiều dài răng và lợi nên khi cười sẽ bị lộ phần lợi nhiều hơn.
  • Hở lợi do lợi phát triển mạnh khiến lợi dài và dày nên cười dễ bị hở lợi
  • Hở lợi do cơ môi trên quá ngắn: trường lực co vòng môi quá lớn nên khi cười, môi bị kéo lên cao hơn bình thường.
  • Xương hàm trên phát triển quá mức: vòm xương hàm phát triển quá mạnh đưa ra ngoài nhiều dẫn đến tình trạng cười vừa vâu vừa hở lợi

Có 4 cấp độ cười hở lợi khi cười:

  • Cười hở lợi nhẹ: khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài của răng.
  • Cười hở lợi trung bình: khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng.
  • Cười hở lợi nặng: khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng.
  • Cười hở lợi rất nặng: khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài của răng.
cuoi-ho-loi-tuong-so-dan-ba
Ảnh minh họa

Phương pháp chữa cười hở lợi khi cười

Hiện nay, có 2 cách trị hở lợi là phẫu thuật và không phẫu thuật. Đối với cách chữa hở lợi không qua phẫu thuật là việc tiêm hoạt chất làm đầy không gây nguy hiểm đến môi, răng và nướu. Đây là một thủ thuật rất đơn giản, không gây đau cũng không để lại sẹo. Tuy nhiên, phương pháp tiêm hoạt chất này chỉ hiệu quả cho trường hợp cười hở lợi ít do môi gây ra. Vì vậy, đa số nhiều người đều lựa chọn phương pháp phẫu thuật chỉnh lợi để lấy lại nụ cười đẹp tự nhiên.

Phương pháp chữa cười hở lợi
Ảnh minh họa

Đối với phương pháp phẫu thuật chỉnh lợi, bác sĩ sẽ xem xét mức độ hở lợi của bệnh nhân để chọn một phương pháp điều trị phù hợp. Như bác sĩ sẽ di chuyển xương hay cắt bớt nướu hay giảm trường lực cơ môi trên.

Tuy nhiên, phẫu thuật chữa hở lợi đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm để đánh giá đúng nguyên nhân gây cười hở lợi và tìm phương pháp điều trị phù hợp. Chính vì vậy, khi điều trị cười hở lợi, bạn nên tìm đến những nha khoa uy tín, có công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất tránh trường hợp tiền mất tật mang.