Bọc răng sứ có đau không? Có nguy hiểm không?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Các khiếm khuyết về răng sẽ được “che lại”, giúp răng trắng sáng, đều và đẹp hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề “bọc răng sứ có đau không? Có nguy hiểm không?”

Bọc răng sứ có đau không?

Răng sứ thẩm mỹ khi thực hiện cần phải mài răng. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều người có tâm lý sợ đau.

Do phải mài răng khi tiến hành bọc sứ nên kỹ thuật này đòi hỏi các bác sĩ phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo cho khách hàng kết quả tốt nhất, cũng như không đau nhức. Tuy nhiên khi xuất hiện tình trạng đau nhức thì có thể do các nguyên nhân sau:

Răng sứ bị cộm

Răng sứ bị cộm là tình trạng rất dễ xuất hiện khi bọc răng sứ bởi các lý do như:

Bộc răng sứ bị cộm khiến bạn cảm thấy đau nhức (ảnh minh họa)
Bọc răng sứ bị cộm khiến bạn cảm thấy đau nhức (ảnh minh họa)
  • Bác sĩ lấy dấu hàm không đúng cách: Xảy ra khi bác sĩ dùng những dụng cụ thông thường lấy dấu răng, dẫn đến kết quả đo đạc cùi răng và mão răng không khít với nhau. Khi mão răng và cùi răng không khít dễ gây cảm giác khó chịu và đau nhức khi ăn nhai.
  • Bác sĩ mài răng không đúng cách: Mài răng không đúng cách sẽ khiến cùi răng quá to hoặc quá nhỏ, không khít với mão sứ gây ra tình trạng cộm hoặc vênh. Khi ăn các thức ăn nóng, lạnh hoặc quá cứng sẽ tác động đến răng thật bên trong gây ê buốt, đau nhức.
  • Vệ sinh răng miệng bệnh nhân chưa đúng cách: Trước khi làm răng sứ nếu không được vệ sinh sạch, các vôi răng tồn tại khiến kích thước của răng bị chênh lệch. Tuy nhiên đây là tình trạng hiếm xảy ra.

Bọc răng sứ bị viêm lợi

Bên cạnh răng sứ bị cộm thì răng sứ bị viêm lợi cũng là nguyên do gây ra tình trạng đau nhức. Lợi bị viêm dễ chảy máu, nhạy cảm hạn chế khả năng ăn nhai cũng như gây nguy cơ mất răng cao. Viêm lợi do răng sứ xuất phát chủ yếu bởi:

Làm răng sứ có nguy cơ xuất hiện viêm lợi, gây đau nhức (ảnh minh họa)
Làm răng sứ có nguy cơ xuất hiện viêm lợi, gây đau nhức (ảnh minh họa)
  • Răng sứ chế tác không khít làm cho thức ăn dễ bị giắt vào. Nếu không được vệ sinh sạch khiến cho vi khuẩn tấn công làm lợi bị viêm. Lợi bị viêm sẽ xuất hiện các hiện tượng đau nhức, ê ẩm kéo dài.
  • Các bệnh lý răng miệng không được điều trị dứt điểm trước khi bọc răng.
  • Sau khi gắn răng sứ bác sĩ không lấy sạch chất gắn chuyên dụng. Chất rắn chuyên dụng này khi tồn tại trong môi trường miệng sẽ gây kích ứng dẫn đến nướu bị viêm.
  • Không vệ sinh răng miệng đúng cách cũng là lý do khiến nướu bị viêm và gây nên tình trạng đau nhức.

Xem thêm về: Răng sứ bị tụt lợi: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bọc răng sứ bị hở cổ chân răng

Đối với phương pháp bọc răng sứ, kỹ thuật mài răng rất quan trọng, cần đảm bảo chuẩn xác về tỷ lệ, bờ cong và góc mài để tích hợp vừa khít với mão sứ, không bị vênh, hở. Tuy nhiên, với những nha sĩ tay nghề còn yếu, xử lý bề mặt kém khiến bề mặt không nhẵn. Khi bề mặt không nhẵn sẽ khiến cho răng sứ chụp lên bị lệch, không khớp sát, lâu ngày sử dụng sẽ bị hở, thức ăn dễ bị nhồi nhét gây kích ứng, đau nhức.

Các biện pháp thẩm mỹ về răng luôn tồn tại những rủi ro. Vậy bọc răng sứ có nguy hiểm không?

Bọc răng sứ có nguy hiểm không?

Bọc răng sứ bắt buộc phải mài răng ít hoặc nhiều. Nhưng điều này cũng ẩn chứa nhiều hậu quả nguy hiểm như:

Thay đổi cấu trúc răng vĩnh viễn

Răng của chúng ta thường được cấu tạo bởi 3 phần cứng chắc. Khi răng thật bị tổn thương thì không có khả năng phục hồi như các tế bào da hoặc tóc.

Bọc răng sứ khiến cấu trúc răng bị thay đổi (ảnh minh họa)
Bọc răng sứ khiến cấu trúc răng bị thay đổi (ảnh minh họa)

Bọc răng sứ cần mài răng để đảm bảo độ thẩm mỹ, tác động trực tiếp đến lớp men răng, khiến men răng bị mòn và làm cấu trúc răng thay đổi hoàn toàn. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi bọc răng, vì bọc răng rồi sẽ không giữ được răng gốc.

Viêm tủy răng

Một hậu quả khác khá nghiêm trọng khi bọc răng sứ đó là viêm tủy răng. Viêm tủy răng gây ra hậu quả nặng nề nhất đó là làm chết răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó khi răng bị viêm tủy sẽ dễ gây ra tình trạng ê buốt khó chịu khi ăn phải những thức ăn nóng hoặc lạnh.

Răng bị nứt vỡ

Mài răng quá mức hoặc sử dụng răng tạm kém chất lượng là nguyên nhân khiến răng gốc bị tổn thương. Khi ăn các thực phẩm cứng với lực nhai quá lớn sẽ khiến răng bị nứt. Ngoài ra, những người bẩm sinh răng không được tốt, men răng yếu, nếu không có lý do khẩn cấp thì không nên làm vì quá trình bọc răng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng khiến răng dễ nứt gãy.

Kết luận

Nhưng với những cơn đau và những hậu quả kể trên tại sao bọc răng sứ là phương pháp “làm đẹp cho răng” phổ biến? Tất nhiên những điều nói trên chỉ xảy ra khi bạn tìm đến các địa chỉ nha kém uy tín, các bác sĩ tay nghề còn yếu. Và ngược lại khi đến các địa chỉ nha khoa uy tín thì bạn hoàn toàn yên tâm sẽ không xuất hiện đau nhức hay gặp phải những nguy hiểm không đáng có.

Hiện nay tại nha khoa Flora đang áp dụng công nghệ bọc răng sứ độc quyền “3 Perfect Makeover”, tiêu chuẩn quốc tế. Với kỹ thuật này, các bác sĩ chuyên khoa chỉ tiến hành mài răng siêu ít từ 0.1 – 0.7mm. Mài răng ít sẽ góp phần hạn chế sự xâm hại đến răng thật, gây ra tình trạng đau nhức hay những nguy hiểm do mài răng gây ra. Tuy với độ mài ít, nhưng răng sứ luôn đảm bảo chắc chắn, thẩm mỹ và ăn nhai tương tự răng thật. 

Kết quả khách hàng bọc răng sứ tại nha khoa Flora
Kết quả khách hàng bọc răng sứ tại nha khoa Flora

Xem thêm về: Công nghệ bọc răng sứ 3 Perfect Makeover tại nha khoa Flora

Nếu muốn bọc răng sứ, khôi phục thẩm mỹ nụ cười không đau, không nguy hiểm thì hãy sử dụng công nghệ độc quyền “3 Perfect Makeover” tại nha khoa Flora. Liên hệ nhanh chóng với Flora qua Fanpage: nha khoa Flora nhé!

datlich_button