Bọc Răng Sứ Có Niềng Được Không? – Nha Khoa Flora

Tư vấn chuyên môn bài viết: BÁC SĨ NGUYỄN ĐẮC MINH

Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Flora

Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Đặt lịch hẹn Xem hồ sơ

Bọc răng sứ có niềng được không? Răng bọc sứ có chỉnh nha được không? là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng Nha khoa Flora tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết này nhé!

1. Bọc răng sứ có niềng được không?

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, sau khi bọc răng sứ vẫn có thể thực hiện niềng răng được. Thế nhưng không phải bất kỳ trường hợp nào cũng được chỉ định và mang lại hiệu quả cao. Do đó, để biết chuẩn xác bạn có thuộc đối tượng phù hợp để chỉnh nha sau khi bọc sứ hay không; thì cần phải thăm khám, chụp phim X quang chi tiết.

Thông thường nếu bạn chỉ bọc răng sứ cho một hoặc một vài chiếc thì vẫn có thể niềng răng được. Để thực hiện, Bác sĩ sẽ gắn các mắc cài hoặc máng niềng răng lên răng sứ. Mục đích là tác động lực đồng thời lên cả răng sứ và răng thật bên trong làm chân răng dịch chuyển từng chút theo ý muốn.

Bọc răng sứ có niềng được không? - ảnh 1
Bọc răng sứ có niềng được không? – Câu trả lời là còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bên cạnh đó, sau khi bọc răng sứ mà bạn muốn niềng răng thì tình trạng răng miệng của bạn cũng phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau thì mới thành công:

– Phần mão sứ phải đảm bảo cứng cáp, không bị nứt, sứt mẻ hay lung lay.

– Phần cùi răng thật bên trong phải khỏe mạnh để chịu được lực siết của khí cụ niềng.

Lưu ý: Trường hợp nếu bạn đã bọc răng sứ toàn hàm thì không cần phải đi niềng răng. Bởi khi thực hiện Bác sĩ đã tính toán đặt vị trí các răng sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai tốt nhất.

Ngoài ra, để đưa ra quyết định cuối cùng là có nên niềng răng sau khi bọc sứ; Bác sĩ cần phải xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, dựa trên 4 yếu tố dưới đây:

1.1 Tỷ lệ mô răng còn lại của bệnh nhân

Đây là yếu tố quan trọng để xác định bệnh nhân có nên bọc sứ sau khi niềng răng. Bởi các khí cụ chỉnh nha (dây cung, mắc cài,…) sẽ được gắn trực tiếp lên mão răng sứ để tạo lực di chuyển răng về vị trí chuẩn. Thế nên, trường hợp tỷ lệ mô răng thật của bệnh nhân còn quá ít rất dễ làm lực kéo bị suy giảm; khó đạt được kết quả chỉnh nha toàn diện về thẩm mỹ lẫn ăn nhai.

1.2 Kết quả sau khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ có niềng được không còn phụ thuộc vào kết quả sau khi bọc sứ của mỗi người. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, thì trước tiên Bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng răng sứ hiện tại của bệnh nhân như thế nào; có kín khít, chắc chắn hay không,… để tránh tình trạng chân răng bị bật ra ngoài khi chỉnh nha. Nếu phát hiện ra khe hở, Bác sĩ sẽ yêu cầu làm lại phần răng sứ đó rồi mới bắt đầu tiến hành niềng.

1.3 Quãng đường di chuyển của răng

Thực tế thì giới hạn răng có thể dịch chuyển tối đa bao nhiêu cũng là yếu tố quan trọng để xác định bọc răng sứ có niềng được không. Lý do một số trường hợp bị hô vẩu, móm ở mức độ nặng buộc răng phải di chuyển quãng đường dài; thì Bác sĩ sẽ cân nhắc khả năng thực hiện. Điều này giúp bệnh nhân sau khi điều trị vẫn có một chân răng khỏe mạnh trong xương hàm, không bị tiêu chân hay bật gốc.

1.4 Răng có bị cứng khớp không?

Đây cũng là yếu tố chính để Bác sĩ xác định răng bọc sứ có niềng được không với các trường hợp cụ thể. Bởi khi răng bị cứng khớp sẽ khiến việc dịch chuyển gặp khó khăn và không đạt được kết quả tối ưu sau khi niềng. Vì vậy, thông thường trước khi thực hiện, Bác sĩ sẽ kiểm tra xem tiếng kêu khi gõ răng có rắn hay vang không. Đồng thời quan sát đường viền nướu, cạnh cắn, mặt nhai, mặt phẳng cắn và kiểm tra xem khoảng dây chằng nha chu bằng chụp X-quang.

2. Khi nào nên thực hiện niềng răng?

Bên cạnh bọc răng sứ thì niềng răng cũng là giải pháp được rất nhiều người chọn để khắc phục khiếm khuyết răng. Dưới đây là những trường hợp bạn nên chỉnh nha để có được nụ cười hoàn hảo như ý:

Bọc răng sứ có niềng được không? - ảnh 2
Niềng răng khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết như: răng hô vẩu, thưa, móm, khấp khểnh, khớp cắn chéo, ngược,…

– Răng mọc chen chúc, răng mọc khểnh, mọc lệch

– Răng hô, vẩu, chìa ra ngoài

– Răng móm, khớp cắn ngược

– Răng thưa, hở kẽ

– Răng nghiêng do bị mất răng hoặc thiếu răng

– Răng bị lệch đường giữa (lệch nhân trung)

– Khớp cắn sâu, cắn hở, cắn chéo

Mặc dù niềng răng có khả năng khắc phục khuyết điểm răng hiệu quả, đồng thời duy trì kết quả đến trọn đời (vĩnh viễn). Tuy nhiên, thời gian để hoàn tất quá trình thực hiện có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng.

3. Khi nào nên thực hiện bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là phương pháp được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay do thời gian nhanh chóng, chi phí hợp lý; đem lại hàm răng trắng sáng, đều đẹp và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số trường hợp bọc răng sứ phổ biến:

3.1 Răng bị sâu nặng

Răng sâu quá lớn, đã lấy tủy thì kỹ thuật trám răng thông thường không đảm bảo kết quả. Lúc này, Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chân răng và thấy rằng chúng vẫn vững chắc thì có thể chỉ định bọc răng sứ để bảo vệ răng thật tối ưu. Phần răng sứ bọc bên ngoài vừa bảo vệ cùi răng thật, tránh tác động bên ngoài, vừa ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn một cách triệt để.

3.2 Bọc sứ cho răng hư, răng chữa tủy

Đây cũng là trường hợp nên bọc răng sứ để phòng tránh tình trạng răng bị sứt, gãy,… trong quá trình ăn nhai; bởi răng hư, răng chết tủy sẽ yếu hơn rất nhiều so với răng còn khỏe mạnh, chưa điều trị tủy.

Bọc răng sứ có niềng được không? - ảnh 3
Bọc răng sứ giúp khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết như: răng hô móm, thưa nhẹ; răng bị ố vàng, xỉn màu, răng bị sứt mẻ, răng đã lấy tủy,…

3.3 Răng không đều đặn

Nếu răng của bạn mọc không đều, mọc lệch, móm, hô… ở mức độ nhẹ (không phải do xương hàm) thì nên bọc răng sứ để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả cao.

3.4 Bọc sứ cho răng thưa, hở kẽ

Răng thưa, hở kẽ sẽ được khắc phục đơn giản với phương pháp bọc răng sứ; sau khi thực hiện bạn sẽ có ngay nụ cười tỏa nắng, hàm răng khít sát và đều đặn như ý muốn. Ngoài ra, khi răng không còn thưa nữa thì việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng dễ dàng hơn; phòng tránh tối đa các bệnh lý như cao răng, sâu răng, hôi miệng,…

3.5 Răng ố vàng, nhiễm màu nặng

Đa số các trường hợp răng bị ố vàng, nhiễm màu kháng sinh nặng thường không thể cải thiện bằng kỹ thuật tẩy trắng răng thông thường. Lúc này giải pháp bọc răng sứ chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

4. Các phương pháp niềng răng trên răng sứ

Như bài viết có chia sẻ bọc răng sứ có niềng được không bên trên, nếu như bạn thuộc đối tượng thực hiện phù hợp và được Bác sĩ chỉ định, thì có thể cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 phương pháp niềng răng sau đây:

4.1 Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, sử dụng mắc cài được chế tác từ kim loại hoặc từ sứ cao cấp; kết hợp với hệ thống dây cung và khí cụ bổ trợ nhằm tạo lực kéo, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn.

Ưu điểm:

– Dễ thực hiện, không đòi hỏi công nghệ cao trong quá trình điều trị.

– Áp dụng đa dạng trường hợp, bao gồm ca chỉnh nha khó.

– Chi phí niềng răng mắc cài thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Nhược điểm:

– Mắc cài niềng răng kém thẩm mỹ, dễ lộ rõ khi giao tiếp, nói cười (nhất là loại mắc cài kim loại)

– Mắc cài có thể gây khó khăn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng (nhất là thời gian đầu).

– Dễ bị đứt dây hoặc bong mắc cài trong quá trình niềng, nếu bệnh nhân ăn đồ quá cứng, dai.

4.2 Niềng răng không mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại, được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Khác với niềng răng truyền thống, niềng răng không mắc cài bao gồm một chuỗi các khay niềng răng trong suốt được thiết kế cá nhân hóa theo khuôn răng của mỗi người.

Ưu điểm:

– Khay niềng răng được làm từ vật liệu nhựa có màu trong suốt gần như vô hình, ôm sát răng; đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo khi giao tiếp.

– Dễ dàng tháo lắp, thuận tiện trong việc ăn nhai và vệ sinh hàng ngày, hạn chế sâu răng khi niềng.

– Cảm giác niềng như không niềng, rất thoải mái, giảm thiểu cảm giác khó chịu trong quá trình niềng răng.

Nhược điểm:

– Chi phí niềng răng trong suốt cao hơn 2 – 3 lần so với phương pháp niềng mắc cài.

5. Lưu ý khi niềng răng bọc răng sứ

Để đảm bảo quá trình niềng răng sau khi bọc sứ diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

– Bạn cần tìm hiểu và đến địa chỉ nha khoa uy tín để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, chụp X-quang,… Sau đó nghe Bác sĩ tư vấn xem trường hợp của mình sau khi bọc răng sứ có niềng được không.

– Sau khi niềng răng, bạn nên duy trì thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Chải răng đều đặn 2-3 lần/ngày với đầu bàn chải mềm, kem đánh răng có chứa Florua. Nếu có thể nên sử dụng thêm chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng để loại bỏ triệt để vi khuẩn còn sót lại.

– Hạn chế sử dụng đồ ăn có chứa nhiều đường, tinh bột hay các loại thực phẩm chứa nhiều axit như: cam, chanh, bưởi,… để làm giảm sự tác động đến men răng và tránh gây ê buốt.

– Hạn chế uống café, rượu, bia, hút thuốc lá,… bởi vì chúng dễ làm xỉn men răng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Tránh ăn nhai đồ quá cứng, dai vì đều làm tổn hại đến men răng, gây nứt vỡ răng sứ.

– Ăn uống khoa học, điều độ, bổ sung thực phẩm nhiều vitamin, chất xơ từ rau củ quả, protein từ thịt, cá,… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; chống lại các vi khuẩn gây hại, phòng ngừa sâu răng từ bên trong.

6. Bí quyết niềng răng bọc sứ an toàn, đạt hiệu quả cao

Mặc dù niềng răng không phải là thủ thuật quá phức tạp, thế nhưng để đảm bảo kết quả tối ưu và phòng tránh các rủi ro; biến chứng thì bạn nên thực hiện ở những nha khoa/bệnh viện uy tín trên thị trường.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết nên niềng răng ở đâu tốt thì hãy lựa chọn Nha khoa Flora – Đây là Hệ thống Nha khoa Êm ái & chất lượng đạt chuẩn Thụy Sĩ đầu tiên tại TP.HCM. Trong đó 100% Bác sĩ đều tốt nghiệp chuyên khoa RHM từ các trường Y danh tiếng; có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn và được hỗ trợ đắc lực bởi hệ thống thiết bị, công nghệ tân tiến số 1 thế giới.

Bọc răng sứ có niềng được không? - ảnh 4
Bí quyết niềng răng bọc sứ an toàn, đạt hiệu quả cao đó là lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.

Từng hành trình điều chỉnh được các Bác sĩ nghiên cứu lên kế hoạch kỹ lưỡng, phù hợp và thực hiện đúng quy trình chuẩn Y khoa; đảm bảo cơ chế di chuyển răng an toàn về đúng đường giữa và chuẩn khớp cắn. Phòng khám trang bị máy chụp phim Xquang CT Cone Beam cho hình ảnh rõ nét, máy scan kỹ thuật số 3D giúp lấy dấu răng chính xác; nhanh chóng và tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi.

Đồng thời, trong suốt quá trình điều trị, Bác sĩ luôn theo sát và kiểm soát tốt; đảm bảo kết quả cuối cùng là hàm răng ngay ngắn, khớp cắn đúng vị trí, ăn nhai khỏe, nụ cười đẹp và gương mặt cân đối. Đặc biệt, tất cả các thắc mắc, lo lắng của khách hàng đều được Bác sĩ, đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Nha khoa Flora giải đáp tận tình, chi tiết.

Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn có đáp án bọc răng sứ có niềng được không? Để được thăm khám, tư vấn hoàn toàn miễn phí; quý khách có thể liên hệ qua số Hotline: 028 7305 8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

.
.
.
.