Bọc răng sứ khi mang thai – Chị em cần LƯU Ý những gì?

Với vai trò khắc phục răng thưa, hô, móm, nhiễm màu hiệu quả, bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải bất kì ai cũng có thể tiến hành bọc răng sứ dễ dàng, điển hình là phụ nữ mang thai. Để có thể bọc răng sứ khi mang thai chị em cần lưu ý nhiều vấn đề để đảm bảo sức khỏe cho mình và cả thai nhi.

Tại sao chị em muốn bọc răng sứ khi mang thai?

Mang thai là giai đoạn cơ thể phụ nữ chịu nhiều thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến sức khỏe trong đó có sức khỏe răng miệng. Răng của phụ nữ trong giai đoạn mang thai bị yếu đi, dễ bị vi khuẩn tấn công. Điển hình là dễ xuất hiện tình trạng vỡ, mẻ hay sâu răng. Bên cạnh việc mất thẩm mỹ, răng bị mẻ hay sâu cũng làm giảm lực nhai, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của chị em.

Khi có các tình trạng đó xảy ra chị em mong muốn tiến hành bọc răng sứ để che khuyết điểm cũng như cải thiện lại lực nhai. Nhưng với các chị em đang mang thai, các bác sĩ khuyên không nên thực hiện bất kỳ tác động nào đến cơ thể để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Vậy về cơ bản bọc răng sứ khi mang thai có được hay không?

Bọc răng sứ khi mang thai (ảnh minh họa)
Bọc răng sứ khi mang thai (ảnh minh họa)

Bọc răng sứ khi mang thai có được không?

Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể được tiến hành bọc răng sứ. Tuy trong quá trình tiến hành bọc răng sứ có sử dụng thuốc gây tê và chụp X-quang. Trong nha khoa, khi tiến hành gây tê để bọc răng sứ cho phụ nữ mang thai thường sử dụng loại thuốc gây tê Lidocain 10%. Theo các báo cáo y khoa thì Lidocain 10% không gây hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó liều bức xạ trong quá trình chụp X-quang tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Nếu trong quá trình mang thai mà phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với môi trường tia X hoặc chụp X-quang nhiều lần (chụp trực tiếp ở phần bụng dưới) mới đáng lo ngại.

Xem thêm về: Độ tuổi nào phù hợp để bọc răng sứ

Do đó khi mang thai nhưng có mong muốn bọc răng sứ để cải thiện sức khỏe răng miệng vẫn có thể tiến hành. Tuy nhiên mang thai là giai đoạn nhạy cảm, để bọc răng sứ khi mang thai an toàn chị em cần lưu ý các vấn đề sau.

Bọc răng sứ khi mang thai cần lưu ý những gì?

Tình trạng sức khỏe

Để có thể bọc răng sứ an toàn, phụ nữ mang thai cần đến các các bác sĩ khoa sản để tiến hành thăm khám sức khỏe trước. Đảm bảo cơ thể mẹ và sức khỏe của bé ổn định để tiến hành. 

Khi đến các địa chỉ nha khoa thăm khám bạn nên nói rõ tình trạng của mình cho các nha sĩ. Để từ đó các bác sĩ có thể điều chỉnh lượng thuốc gây tê cho phù hợp, an toàn với cả mẹ và bé.

Thăm khám cẩn thận trước khi tiến hành bọc răng sứ (ảnh minh họa)
Thăm khám cẩn thận trước khi tiến hành bọc răng sứ (ảnh minh họa)

Giai đoạn mang thai

Thời gian an toàn nhất để bọc răng sứ trong giai đoạn mang thai là giữa thai kỳ (tháng thứ 4 trở đi), ở giai đoạn này thai nhi đã phát triển ổn định. Tuy nhiên các chị em cần trao đổi và cung cấp đầy đủ thông tin về sức khỏe của mình và thai nhi cho bác sĩ để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Không nên tiến hành bọc răng sứ ở giai đoạn đầu thai kỳ. Vì khi thời gian này thai nhi mới được hình thành còn yếu. Bất kỳ tác động nào đến cơ thể người mẹ đều ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của bé về sau. Đồng thời cũng không nên bọc răng sứ ở giai đoạn cuối thai kỳ vì để đảm bảo an toàn cho giai đoạn vượt cạn.

Địa chỉ nha khoa

Bọc răng sứ khi mang thai là một quá trình phức tạp do đó bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn địa chỉ nha khoa. Để có thể tiến hành bọc răng an toàn bạn nên tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín, có các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm để tiến hành. Đồng thời chị em cũng nên tìm hiểu rõ về bác sĩ nào trực tiếp tiến hành, loại thuốc gây tê sử dụng cũng như quy trình bọc răng cụ thể.

Nha khoa Flora với bác sĩ Nguyễn Đắc Minh nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hồi thẩm mỹ răng, tận tâm nhiệt tình sẽ giúp các chị em mang thai cảm thấy an tâm thoải mái trong quá trình làm. Bên cạnh đó sự hỗ trợ của các hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn bọc răng sứ chuẩn xác nhất. Hạn chế tối các hiện tượng lệch, vênh hay lỏng khi mài hay chế tác răng sứ. Quy trình bọc răng sứ tại đây cũng được chứng nhận chuẩn quốc tế. Nên chị em đang mang thai có thể an tâm đến đây thăm khám cũng như tiến hành bọc răng sứ.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh trực tiếp tư vấn cho khách hàng (ảnh minh họa)
Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh trực tiếp tư vấn cho khách hàng (ảnh minh họa)

Chế độ chăm sóc răng

Sau khi được bọc răng sứ an toàn, các chị em cũng nên lưu ý chế độ chăm sóc sau đó. Nên đánh răng 2 – 3 lần/ngày, súc miệng sạch sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa thay vì tăm tre. Bên cạnh đó sau khi bọc xong một tuần đầu các chị em nên hạn chế ăn các thực phẩm cứng, dai hoặc dính, ưu tiên các thực phẩm mềm, lỏng. 

Xem thêm về: Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được

Bọc răng sứ khi mang thai tuy có thể tiến hành nhưng chị em cần lưu ý các vấn đề nói trên. Nếu còn nhiều thắc mắc cần tư vấn chị em có thể liên hệ với Flora qua Fanpage: Nha khoa Flora hoặc tư vấn trực tiếp tại phòng khám. Nha khoa Flora – sự lựa chọn tuyệt vời cho dịch vụ bọc răng sứ an toàn cho chị em trong giai đoạn mang thai.

.
.
.
.