BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ LÀ GÌ?

Để có một hàm răng trắng sáng, đều đẹp, nhiều người đã lựa chọn bọc răng sứ. Bọc răng sứ là gì? Ưu nhược của bọc răng sứ ra sao? Hãy cùng Nha khoa Flora tìm hiểu phương pháp này.

Răng xấu, ngà màu khiến nhiều người trở nên tự ti trong giao tiếp. Do vậy, người ta tìm đến những phương pháp giúp khắc phục các khuyết điểm về răng. Bọc răng sứ hiện là một trong những phương pháp mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên chi phí của kỹ thuật thuật tương đối cao. Do vậy bạn cần tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng trước khi quyết định bất kỳ liệu trình nào.

CẤU TRÚC RĂNG THÔNG THƯỜNG

Để dễ hình dung về bọc răng sứ thẩm mỹ là gì, chúng ta tạm chia răng thành hai phần chính: phần chìmphần nổi.

Phần chìm được bao bọc bởi nướu (hay còn gọi là lợi), bao gồm: chân răng và xương hàm. Đây là phần giúp giữ vững cho răng. Khi răng bị mất một thời gian dài, phần xương hàm sẽ dần dần mất đi (quá trình tiêu xương hàm).

bọc răng sứ là gì
Cấu trúc răng

Phần nổi là phần thân răng mọc ngoài nướu, chính là phần mắt thường nhìn thấy. Tương tự chân răng, thân cũng được hình thành bởi 3 phần chính: tủy, ngà và men răng.

 • Tủy răng: là phần trong cùng của thân răng, được coi như “cốt lõi” của răng. Đây là phần nhạy cảm và quan trọng nhất, bao gồm ống tủy và mạch máu.
 • Men răng: là lớp “áo bảo vệ” phủ ngoài cùng của răng, bảo vệ răng khỏi các tác động như: nhai, cắn, vv.. Men răng có thể bị hư tổn và không thể tự phục hồi sau khi bị tổn hại.
 • Ngà răng: là lớp ở giữa tủy và men răng, có màu ngà như tên gọi. Ngà răng chứa các ống ngà mang lại cảm giác cho răng. Do đó, khi men răng mất đi, ngà răng bị lộ gây cảm giác ê, buốt,vv..

BỌC RĂNG SỨ LÀ GÌ?

Bọc răng sứ giống như việc khoác một lớp áo mới cho răng. Nó thay thế cho phần men răng và một phần ngà răng (tùy vào từng trường hợp). Trong y học, “lớp áo mới” này được gọi là mão răng. Hiện nay, sứ là chất liệu tiên tiến nhất để tạo nên mão răng vì nó đảm bảo hai yếu tố quan trọng: bảo vệ phần cốt lõi và mang lại thẩm mỹ cho hàm răng.

Về cơ bản, quy trình bọc răng sứ sẽ diễn ra như sau:

 • Đầu tiên, bác sĩ xác định tình trạng răng (xô lệch ít hay nhiều, vv…) và mong muốn về thẩm mỹ của bạn. Từ đó, bác sĩ tạo cùi răng bằng cách mài và lấy mẫu răng tạo mão sứ.
 • Phần mão sứ được lắp vào thân răng. Nó vừa bảo vệ răng thật, vừa tạo hình hàm răng mới đẹp hơn về hình dáng và màu sắc.
bọc răng sứ là gì
Ảnh minh họa

Tham khảo: Bảng giá dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ tại Flora

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM KHI BỌC RĂNG SỨ

Với việc thay đổi được hình dáng và màu sắc của răng, bọc răng sứ sẽ giúp bạn cải thiện các khuyết điểm:

 • Răng xô lệch, không đồng đều, răng thưa;
 • Răng hô hay móm nhẹ;
 • Răng bị ngả ố do men răng kém hay nhiễm màu kháng sinh;
 • Răng lộ ngà gây ê buốt,vv..

Tuy nhiên bọc răng sứ cũng có những mặt xấu như:

 • Phần sứ được bọc không có tế bào sinh học nên việc cảm nhận sẽ giảm bớt khi cắn và nhai. Để đảm bảo độ bền thì việc sử dụng thực phẩm quá nóng hay quá lạnh nên hạn chế.
 • Khi lựa chọn bọc răng sứ giá rẻ, chất liệu sứ chưa tốt sẽ khiến thời gian sử dụng bị rút ngắn lại. Lớp sứ sau khi bọc có thể bị mẻ, vỡ do không chịu được lực khi hàm răng hoạt động.
 • Một tác hại nữa bạn có thể gặp phải xuất phát từ tay nghề của bác sĩ thực hiện. Trường hợp mão sứ không khớp với cùi răng tạo ra khoảng hở, vi khuẩn có thể chui vào gây các trường hợp như hôi miệng hay viêm nướu,vv.. Để tránh tình trạng này, hãy lựa chọn phòng khám chất lượng cao và uy tín.

Bọc răng sứ nói riêng và thẩm mỹ nha khoa nói chung là nhu cầu chính đáng của mỗi con người. Một nụ cười duyên dáng luôn giúp bạn có thêm tự tin trong giao tiếp. Nha Khoa Flora mong rằng bạn đã có lời giải cho câu hỏi: bọc răng sứ là gì? và lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân.

buttion_call
datlich_button