CÁC BIỂU HIỆN CỦA GIAI ĐOẠN ĐẦU SAU KHI BỌC RĂNG SỨ RA SAO? NHA KHOA FLORA TƯ VẤN CHO BẠN

Sau khi bọc răng sứ thường có nhiều biểu hiện khiến bệnh nhân lo lắng, để trả lời cho các biểu hiện này cũng như giải pháp khắc phục những tình trạng đó Nha Khoa Flora tư vấn cho bạn ngay sau đây.

 

1. Những biểu hiện giai đoạn đầu sau khi bọc răng sứ

Về cơ bản, những biểu hiện dưới đây đều bình thường và sẽ chấm dứt sau khoảng vài giờ cho đến vài ngày, nên bệnh nhân không cần phải lo lắng.

 • Ngứa ở vùng nướu răng

Đối với các bệnh nhân khi bị mài cùi răng sâu hơn 1mm thì sau khi bọc răng sứ sẽ cảm thấy hơi ngứa ở vùng nướu răng trong thời gian ngắn.

 • Răng bị ê buốt nhẹ

Hầu hết ai sau khi bọc răng sứ đều gặp phải tình trạng răng bị ê buốt, đó là tác dụng phụ của việc mài răng. Khi răng bị mài đi một phần, dù ít hay nhiều nó cũng gây ra cảm giác ê nhức, khi mài răng bác sĩ đã tiêm thuốc tê cho bạn nên không có cảm giác gì nhưng sau khi thuốc tê hết các dụng thì cảm giác ê nhức là điều không thể tránh khỏi. Cảm giác này sẽ kéo dài từ 1-2 ngày là chấm dứt. Để không giảm bớt cơn ê buốt khó chịu này bạn có thể dùng đá chườm.

 • Nướu chân răng đổi màu

Một vài trường hợp khi vùng nướu răng quá nhạy cảm sẽ xuất hiện tình trạng thâm nướu nhẹ sau khi bọc răng sứ. Trong trường hợp bình thường nó sẽ chấm dứt khoảng 1-2 ngày nướu sẽ quay trở lại màu hồng nhạt lúc ban đầu. Nếu quá 3 ngày trở lên tình trạng vẫn bị thì bạn nên quay lại phòng khám nha khoa để gặp bác sĩ điều trị.

2. Biểu hiện bất thường sau khi bọc răng sứ

Tuỳ vào cơ địa của mỗi người có thể một vài trường hợp sẽ bị dị ứng với chất liệu sứ, quy trình thực hiện hoặc cũng có thể do bệnh nhân không chăm sóc đúng cách để xảy ra một số biến chứng sau khi bọc răng sứ.

 • Lợi bị sưng nhức hoặc có mủ

Với trường hợp do bị dị ứng răng sứ, khi bạn quan sát vùng lợi sẽ thấy bị thâm đen, ngứa ngáy khó chịu nhiều ngày kéo dài.

Một vài người có những biểu hiện như bệnh viêm lợi bao gồm sưng tấy, ửng đỏ đi kèm là cảm giác đau nhức kéo dài. Khi bị viêm nhiễm nặng, mủ sẽ xuất hiện và tại vị trí đó có thể bị áp xe.

 • Cộm cấn khi ăn nhai

Khi răng sứ mới lắp có thể bị hở, bị lệch, không sát khít là do sự thiếu chuyên nghiệp của bác sĩ thực hiện ca bọc răng sứ đó. Tuy nhiên, cũng có thể do bệnh nhân ăn đồ quá cứng làm cho mão răng bị bong bật và lệch khỏi vị trí. Tình trạng này nếu không xử lí kịp thời có thể gây ra bệnh răng miệng nguy hiểm.

 • Hôi miệng

Do sử dụng chất liệu răng sứ không đảm bảo, dị ứng với chất liệu trong răng sứ, vệ sinh răng miệng không khoa học đều là nguyên nhân gây ra mùi hôi miệng. Mùi hôi miệng cũng có thể xuất phát từ vùng ổ viêm trên nướu.

Bọc Răng Sứ có thể gây ra tình trạng hôi miệng
Bọc Răng Sứ có thể gây ra tình trạng hôi miệng

 

3. Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

Dưới đây là lưu ý của quá trình chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ từ nha khoa Flora:

 • Đánh răng và sử dụng nước súc miệng như răng thường mỗi ngày 2 lần.
 • Hạn chế cắn và ăn những đồ ăn cứng hoặc tác động mạnh lên vùng răng mới bọc răng sứ.
 • Tránh những thực phẩm chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia….
 • Việc massage nhẹ nhàng ở vùng nướu rất tốt để máu có thể lưu thông, bạn có thể thực hiện mỗi ngày.
 • Thăm khám răng định kì, cạo cao răng thường xuyên để răng chắc, khoẻ.

Nha khoa Flora hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn biết rõ hơn về các biểu hiện thường và gợi ý được cách chăm sóc răng sau khi mới bọc răng sứ.

.
.
.
.