CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI BẠN NÊN BIẾT HIỆN NAY?

Niềng răng mắc cài không còn xa lạ gì với các bạn đọc hiện nay bởi tính hiệu quả cao, giá thành phải chăng, được thỏa thích sáng tạo qua các loại chun đầy màu sắc,…Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn đọc vẫn chưa hiểu rõ về phương pháp chỉnh nha này như: Khái niệm niềng răng mắc cài là gì? Các loại niềng răng mắc cài? Bài viết dưới đây của Nha Khoa Flora sẽ chia sẻ thêm cho bạn về một số thông tin bổ ích xoay quanh phương pháp này. Kính mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Khái niệm niềng răng mắc cài?

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật sử dụng các mắc cài bằng chất liệu kim loại hoặc sứ gắn lên bề mặt răng, kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác để tạo lực kéo, từ đó răng sẽ dịch chuyển về đúng vị trí mà bác sĩ mong muốn.

Phương pháp chỉnh nha này khắc phục được các tình trạng sau một cách an toàn, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe răng thật tốt nhất: 

Với các phương pháp như: bọc răng sứ, dán sứ Veneer bạn đọc cần phải tác động đến răng thật cụ thể là mài răng. Có trường hợp còn thậm chí phải điều trị tủy để khắc phục tình trạng răng lệch lạc thì niềng răng chính là phương pháp tốt nhất giúp bảo tồn và không xâm lấn răng thật 100%. Chính vì lý do này mà niềng răng càng ngày được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

2. Các loại niềng răng mắc cài

2.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Chun đầy màu sắc được phối đầy sáng tạo (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)
Chun đầy màu sắc được phối đầy sáng tạo (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)

Đây là phương pháp phổ biến cũng như có từ rất lâu, được nhiều khách hàng tin dùng nhất cho đến hiện nay. Chi phí để thực hiện 1 ca niềng răng mắc cài kim loại không quá cao, nhưng vẫn tối ưu hóa hiệu quả. 

Với phương pháp này, tính thẩm mỹ sẽ không cao, gây sự tự ti nhẹ cho người sử dụng trong giai đầu đối với một số người sử dụng. Tuy nhiên, ngược lại vẫn có nhiều bạn lại cảm thấy thích thú khi được tha hồ phối màu các dây chun với chun, họ tự tin khoe sự sáng tạo cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Ưu điểm: 

 • Chi phí phải chăng.
 • Sáng tạo với những dây chun nhiều màu sắc, bắt mắt.

Nhược điểm:

 • Người đeo phải tái khám tại Nha Khoa nhiều lần, trung bình 1 tháng/ 1 đến 2 lần để thay chun mới căng hơn. Do dây chun có độ đàn hồi kém, dễ bị giãn khiến lực kéo không ổn định.
 • Với một số bạn, niềng răng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ không cao. Tuy nhiên như đã ở trên, lại có số đông cảm thấy thích thú khi được phối các màu sắc dây chun lại với nhau.

2.2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài tự buộc phù hợp cho những khách hàng không muốn lui tới Nha Khoa nhiều lần (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)
Mắc cài tự buộc phù hợp cho những khách hàng không muốn lui tới Nha Khoa nhiều lần (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)

Phương pháp niềng răng này khá mới, với đặc điểm là sử dụng phần mắc cài có hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và cố định phần dây cung của mắc cài. Sau đó răng sẽ di chuyển về đúng vị trí mong muốn của bác sĩ trong phần rãnh mắc cài. 

Đây là phương pháp giúp giảm bớt lực ma sát với răng so với niềng răng mắc cài kim loại thường. Bên cạnh đó, thời gian chỉnh nha sẽ được giảm xuống.

Ưu điểm:

 • Sử dụng chốt khóa tự động, không phụ thuộc vào độ co giãn của dây chun lên lực kéo răng ổn định hơn so với mắc cài kim loại thường, giúp rút ngắn thời gian niềng.
 • Không cần phải đến Nha Khoa tái khám thường xuyên, thường khoảng 1 tháng mới cần đến tái khám 1 lần.
 • Hạn chế tình trạng bung, tuột mắc cài.
 • Buộc dây cung bằng nắp trượt tự buộc hạn chế được việc đau ê răng khó chịu. Do mắc cài không cố định bằng chun, không xuất hiện tình trạng chun ma sát vào răng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn niềng răng kim loại thường, nhưng không đáng kể.
 • Tính thẩm mỹ không cao do khi giao tiếp sẽ lộ rõ mắc cài.

2.3. Niềng răng mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ thường (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)
Mắc cài sứ thường (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ thường hiện nay được nhiều khách hàng lựa chọn hơn. Điểm khác biệt của nó so với mắc cài kim loại là người khác khó nhìn thấy bạn đang niềng răng. Về thẩm mỹ nhìn sẽ tinh tế hơn, đôi khi nó lại là điểm nhấn trên khung hàm răng của người sử dụng.

Với niềng răng mắc cài sứ, bác sĩ vẫn sẽ dùng chun để siết răng về đúng vị trí. Tuy nhiên chun được dùng là chun màu trắng. Từ đó, tính thẩm mỹ vẫn được đảm bảo tuyệt đối.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài tự buộc.
 • Dễ bị bung tuột hoặc vỡ do chất liệu mắc cài được làm bằng sứ. Theo đó, bạn phải đến Nha Khoa nhiều lần để xử lý kịp thời dẫn đến kéo dài thời gian niềng răng.
 • Trong quá trình niềng răng, dây thun có thể bị co giãn, làm mắc cài dễ bị tuột, lực kéo không ổn định như mắc cài tự buộc.
 • Cần vệ sinh mắc cài đúng cách để chân đế mắc cài không bị bám màu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Thường xuyên phải đến Nha Khoa tái khám hơn niềng răng mắc cài sứ tự buộc, thường khoảng 1 tháng bạn sẽ phải đến nha khoa tái khám 1 lần.

2.4. Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)
Mắc cài sứ tự buộc (ảnh minh họa các loại niềng răng mắc cài)

Tương tự như mắc cài kim loại tự buộc với cơ chế hoạt động như sau: Mắc cài được gắn vào dây cung nhờ kết nối các mắc cài nắp trượt mà không tạo ra áp lực giống như các loại thun truyền thống thường tạo ra. Sau đó niềng răng được thiết lập di chuyển dần dần và khít chặt răng theo thời gian. 

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao là ưu điểm dễ thấy của loại niềng này.
 • Áp lực lên răng ít hơn, do đó ít gây ra đau đớn. Nhiều khách hàng khi sử dụng niềng răng mắc cài sứ tự buộc cho biết, họ cảm thấy dễ chịu hơn 70% so với các loại niềng răng mắc cài sứ thường.
 • Ít ma sát hơn, giúp tránh bị xói mòn và hư hỏng răng.

Nhược điểm:

 • Chi phí tương đối cao.
 • Hạn chế trong việc ăn uống do mắc cài sứ nếu tiếp xúc với những món ăn quá cứng sẽ gây vỡ. Hoặc sứ sẽ bị ố vàng nếu bạn có thói quen uống cà phê mỗi ngày. Bởi nhược điểm mà bạn cần vệ sinh đúng cách để chân đế mắc cài không bị bám màu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

3. Các loại niềng răng mắc cài theo từng đối tượng? 

Qua mục trên, bạn đọc có thể thấy các loại niềng răng mắc cài đều có ưu và nhược khác nhau, phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu của người sử dụng. Nha Khoa Flora có một số gợi ý sau:

3.1. Đối với trẻ em, học sinh

Chun đầy màu sắc được phối đầy sáng tạo
Những bạn nhỏ có thể xem loại hình chỉnh nha mắc cài với những dây chun đầy màu sắc như trên

Đây là đối tượng không cần thẩm mỹ cao, có thể niềng răng mắc cài kim loại thường để: 

 • Tiết kiệm chi phí. 
 • Giảm đau nhức. 
 • Hạn chế tình trạng bung, tuột mắc cài gây vướng víu, khó chịu. 
 • Rút ngắn thời gian chỉnh nha.

3.2. Đối với người lớn

Một số những người trưởng ưa chuộng các loại mắc cài sứ như trên
Một số những người trưởng ưa chuộng các loại mắc cài sứ như trên

Tùy vào công việc và sở thích mà bạn đọc có thể lựa chọn loại niềng phù hợp. 

Lựa chọn theo nghề nghiệp

Đối với người làm việc thường xuyên phải giao tiếp nhiều như lễ tân, nhân viên kinh doanh, bán hàng, giám đốc,… nên niềng răng mắc cài sứ để đảm bảo thẩm mỹ, tăng sự tự tin, không lộ rõ mắc cài khi giao tiếp.

Lựa chọn theo thời gian di chuyển

Đối với khách hàng ở xa nha khoa, chúng tôi khuyên bạn nên chọn niềng răng mắc cài tự buộc. Nhằm rút ngắn thời gian, hạn chế tình trạng rơi mắc cài, không cần đến Nha Khoa tái khám nhiều lần.

Lựa chọn theo tài chính cá nhân

Với những bạn muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể, Nha Khoa Flora khuyên bạn nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thường. Nếu bạn đọc lo ngại loại niềng răng này làm kéo dài thời gian chỉnh nha thì đừng lo, hãy tuân thủ nghiêm ngặt cách chăm sóc răng miệng đúng cách cùng một chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo kết quả cuối cùng.

4. Bảng giá các loại niềng răng mắc cài tại Nha Khoa Flora như thế nào?

Dưới đây là bảng giá niềng răng mắc cài tại Nha Khoa Flora, kính mời bạn đọc tham khảo:

Loại niềng răng mắc càiĐơn vịChi phí
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại ThườngTrọn gói35,000,000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại tự buộcTrọn gói45,000,000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ thườngTrọn gói50,000,000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ tự buộcTrọn gói60,000,000

 

5. Nha Khoa Flora có hỗ trợ giá đối với dịch vụ niềng răng mắc cài không?

Nha Khoa Flora luôn luôn có chương trình hỗ trợ giá cho dịch vụ niềng răng mắc cài. Cụ thể như sau:

Khuyến mãi hiện có:

Hiện Nha Khoa Flora đang trợ giá 15% cho mọi phương pháp chỉnh nha mắc cài. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để sở hữu 1 nụ cười với hàm răng đều như bắp liền nhé.

Chấp nhận thanh toán trả góp:

Nha Khoa Flora hỗ trợ trả góp lãi suất 0% với hơn 23 ngân hàng: Vietcombank, BIDV, Techcombank, MB, Sacombank, FE Credit, ACB, Citibank, Standard Chartered, HSBC, VPBank, Shinhan, Ngân hàng Nam Á, SeAbank, VIB, Eximbank, Maritime Bank, OCB, SCB, Kienlong Bank, TP Bank, SHB… Miễn mọi chi phí liên quan.

Hy vọng những thông tin trên về các loại niềng răng mắc cài đã phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn kỹ thuật chỉnh nha này. Để biết thêm những thông tin khác về sức khỏe răng miệng, kính mời bạn đọc ghé nhakhoaflora.com để tham khảo. Ngoài ra nếu bạn đọc có nhu cầu đặt lịch thăm khám và tư vấn từ các chuyên gia chỉnh nha, hãy gọi ngay số Hotline: 028 7305 8999 nhé. Nha Khoa Flora xin cảm ơn.

.
.
.
.