CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG KHOẺ CHO TRẺ 30 THÁNG TUỔI

Để đáp ứng nhu cầu phát triển cả về thể chất và trí tuệ của bé, chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc răng miệng khoẻ mạnh cho trẻ 30 tháng tuổi có vai trò vô cùng quan trọng và cần được cha mẹ quan tâm đặc biệt. Hiểu rõ hơn về điều này hãy cùng Nha khoa Flora giải đáp thắc mắc này của nhiều bậc cha mẹ nhé.

1. Chế độ ăn uống cho trẻ 30 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ đã có đủ răng nên có thể ăn cơm, cộng thêm các bữa phụ như cháo, súp, bún phở, sữa 2-3 bữa/ngày. Chế độ ăn uống cho trẻ 30 tháng tuổi cần đa dạng, các món ăn cần được thay đổi thường xuyên để tạo cho trẻ cảm giác ngon miệng, ngăn ngừa hiện tượng trẻ chán ăn và sợ một loại thức ăn nào đó do quá nhiều và bị ép ăn liên tục.

Lượng thực phẩm trong ngày cần được đảm bảo 150-200g gạo (tinh bột), 150-200g rau xanh, 120-150g tôm, cá chia thành 4 bữa mỗi bữa 30-40g, thịt mỗi bữa 10g, dầu mỡ: 40ml. Lượng sữa cần cung cấp cho trẻ mỗi ngày là từ 400-500ml.

chế độ dinh dưỡng

2. Ba mẹ cần lưu ý một số điều trong chế độ dinh dưỡng

Nên chế biến thức ăn riêng và sự quan tâm chăm sóc của mẹ hoặc người nuôi dưỡng

  • Tuyệt đối không cho trẻ ăn các loại bánh, kẹo, snack,… các loại quả ngọt trước khi ăn vì trẻ sẽ làm biếng ăn ngay sau đó.
  • Tạo không khí vui vẻ khi ăn, khen ngợi bé khi bé ăn giỏi và ăn hết khẩu phần ăn của trẻ.
  • Các bữa ăn trong ngày của trẻ nên cách nhau 2-3 giờ, nếu ăn quá sát giờ trẻ sẽ cảm giác no và không muốn ăn.
  • Nên theo dõi cân nặng và chiều cao của bé thường xuyên.

3. Chăm sóc răng miệng chắc khoẻ cho bé 30 tháng tuổi

Theo thống kê của Viện Răng hàm mặt quốc gia, số lượng trẻ em Việt Nam bị sâu răng có xu hướng ngày càng tăng, nguyên nhân chính của hiện tượng này là do trẻ không được chăm sóc răng miệng đúng cách.

Để phòng ngừa sâu răng và các bệnh răng miệng khác ở trẻ, cha mẹ cần cho trẻ đánh răng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần đánh răng kéo dài ít nhất 2 phút. Cha mẹ có thể tiếp tục đánh răng cho trẻ hoặc tập cho trẻ tự đánh răng dưới sự giám sát của cha mẹ. Chú ý lựa chọn cho trẻ loại bàn chải đánh răng thoải mái, vừa vặn, có thể chải được mọi bề mặt răng. Loại kem đánh răng dùng cho trẻ cần có lượng Flour phù hợp và hương vị trẻ yêu thích để giúp trẻ hứng thú trong việc đánh răng. Bên cạnh đó, cha mẹ cần kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa để giúp ngăn chặn việc hình thành các mảng bám ở các kẽ răng của trẻ.

Tập cho trẻ thói quen uống nước sau mỗi bữa ăn. Hạn chế cho trẻ ăn các loại bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga,… vì đây là các thức ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn răng miệng phát triển. Không nên cho trẻ ăn, uống (trừ uống nước lọc) sau khi đã đánh răng vào buổi tối.

Khi trẻ có bất kì triệu chứng về răng miệng cha mẹ nên cho bé đến phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra kỹ hơn về sức khoẻ răng miệng. Đặc biệt, nếu có điều kiện cha mẹ nên chú ý chế độ thăm khám răng định kì 6 tháng/lần cho bé.

Đặt lịch tại: https://www.facebook.com/nhakhoaflora