Chỉ nhổ răng hàm dưới, khi niềng xong có bị khớp cắn ngược | Cách khắc phục

Khớp cắn niềng răng rất quan trọng trong quá trình niềng răng. Vì nếu như khớp cắn bị lệch sau một thời gian ăn nhai sẽ gây mất răng hoặc rối loạn khớp cắn gây đau nhức khó chịu.

1. Quá trình chuẩn bị trước khi niềng răng

Để có một tinh thần và sức khỏe tốt trước khi niềng răng bạn cần chuẩn bị các vấn đề sau:

  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Đây là yếu tố quan trọng quyết định những chế độ bảo hành, sự an toàn trong và sau khi niềng răng. Do đó bạn cần tìm hiểu thông tin hoặc tham khảo bạn bè để tìm được địa chỉ uy tín.
Để có kết quả khớp cắn niềng răng đẹp hãy chọn nha khoa uy tín
Để có kết quả khớp cắn niềng răng đẹp hãy chọn nha khoa uy tín
  • Lựa chọn đúng nha sĩ. Bác sĩ sĩ giỏi sẽ giúp bạn điều trị đúng, đưa các răng về vị trí đúng hạn chế các vấn đề lệch hoặc rối loạn khớp cắn.
  • Tăng cân trước khi niềng răng. Trong vài tuần hoặc vài tháng đầu niềng bạn sẽ rơi vào tình trạng ăn không ngon miệng vì đau răng hoặc khó chịu ăn uống không ngon. Vì vậy trước khi lắp niềng bạn nên cố gắng lên trước vài cân để trừ hao khoảng thời gian bạn không thể ăn uống bình thường.
  • Chuẩn bị dụng cụ nha khoa cá nhân. Với những bạn niềng răng mắc cài nên chuẩn bị các dụng cụ nha như bàn chải đánh răng, tăm nước, chỉ nha khoa,… Còn với niềng răng trong suốt thì bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị những dụng cụ đánh răng bình thường như răng thật.
  • Tập tính kiên trì. Niềng răng là một quá trình không phải 1 vài ngày mà là từ ít nhất 6 tháng đến 2 năm. Do đó bạn nên có tính kiên trì để chỉnh được khớp cắn niềng răng.

2. Chỉ nhổ răng hàm dưới khi niềng có bị khớp cắn ngược

Khi niềng răng để đảm bảo kết quả điều trị khớp cắn các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hàm dưới. Tuy vậy nhiều người thắc mắc rằng chỉ nhổ răng hàm dưới khi niềng có bị khớp cắn ngược không? Câu trả lời là không vì “khi 2 răng số 6 bị mất do không mong muốn thì bác sĩ chỉnh nha sẽ cố gắng dịch chuyển các răng số 7 để tạo khớp cắn hợp lý, tránh trường hợp khớp cắn ngược. Vì vậy, việc tạo được khớp cắn ổn định và chỉnh hô thành công mà không cần nhổ 2 răng số 4 trên, chỉ nhổ 2 răng số 4 dưới là có cơ sở bạn nhé”.

Xem thêm về: Tác hại của niềng răng – Bạn đã sẵn sàng để biết

3. Nguyên nhân gây khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược xuất hiện với nhiều nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Khớp cắn ngược cho răng: Răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi nên gây ra tình trạng khớp cắn ngược.
Lệch khớp cắn do răng
Lệch khớp cắn do răng
  • Khớp cắn ngược do xương: Do xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh. Cũng có thể do các dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới. Khớp cắn ngược do xương khó điều trị hơn do răng.

Căn cứ vào mỗi nguyên nhân bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp chỉnh sửa khớp cắn phù hợp. Vì nếu kéo dài tình trạng này dễ gây ra các biến chứng như: mất cân đối khuôn mặt, giảm khả năng nhai, cắn xé thức ăn, gây khó khăn cho quá trình ăn uống.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có hiệu quả đối với những ca khó?

4. Cách khắc phục khi bị khớp cắn ngược

Với các trường hợp lệch khớp cắn do răng mức độ nhẹ bạn nên lựa chọn bọc răng sứ. Vì bọc răng sứ sẽ mài răng thật sau đó bọc lên mão sứ giúp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn. Phương pháp này giúp thời gian điều trị nhanh chóng chi phí rẻ hơn so với niềng răng.

Khớp cắn được điều chỉnh bằng niềng răng
Khớp cắn được điều chỉnh bằng niềng răng

Với những bạn không thích tác động đến răng thật hoặc tình trạng lệch khớp cắn do răng nặng hoặc lệch khớp cắn do xương sẽ được chỉ định niềng răng. Niềng răng sẽ giúp dịch chuyển răng, xương hàm về đúng vị trí. Giúp bạn thay đổi khớp cắn niềng răng rất hiệu quả.

Tuy nhiên bạn nên đến nha khoa thăm khám để nhận tư vấn từ bác sĩ. Hiện nay tại nha khoa đang có dịch vụ niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài phù hợp với từng mức độ tài chính của khách. Và đừng quên theo dõi Fanpage: Nha khoa Flora để cập nhật tin tức khuyến mãi mới nhất.

.
.
.
.