Dây cung niềng răng có mấy loại?

Dây cung niềng răng là loại dụng cụ được sử dụng trong niềng răng mắc cài. Dây cung kết hợp với mắc cài giúp hỗ trợ dịch chuyển răng hiệu quả. Vậy hiện nay trong nha khoa hiện đại có bao nhiêu loại dây cung?

1. Dây cung niềng răng là gì?

Niềng răng chỉnh nha giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí thông qua các dụng cụ niềng răng như dây cung, mắc cài hoặc khay trong. Trong đó dây cung (archwire) là một loại khí cụ không thể thiếu trong kỹ thuật chỉnh nha có mắc cài. Chúng được sử dụng để kéo răng dịch chuyển vào vị trí mong muốn trong kế hoạch điều trị của bác sĩ và mong muốn của bệnh nhân.

Dây cung niềng răng sử dụng trong niềng răng mắc cài
Dây cung niềng răng sử dụng trong niềng răng mắc cài

Về hình dạng dây cung có cấu tạo dài và mảnh, thường được gắn cố định với những mắc cài nằm trên thân răng. Dây cung cung cấp 1 lực kéo tác động lên mắc cài và răng giúp kéo răng về đúng vị trí.

2. Vai trò của dây cung trong quá trình niềng răng

Dây cung có tác dụng hiệu quả trong từng quá trình niềng răng, cụ thể:

2.1 Giai đoạn san đều răng

Trong giai đoạn bắt đầu niềng, răng chưa được dịch chuyển nên cần dây cung có độ cứng thấp, đàn hồi cao để hỗ trợ san đều răng. Trong giai đoạn này chủ yếu sử dụng dây cung Niti. Để thực hiện tốt mục tiêu căn chỉnh răng đều với cung hàm, loại kích thước dây cung niềng răng bác sĩ thường sử dụng sẽ là 0.014 và 0.016.

2.2 Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Dây cung là dụng cụ niềng răng quan trọng trong giai đoạn đóng khoảng niềng răng. Và đây cũng là giai đoạn quan trọng để dịch chuyển răng và những nét thay đổi khuôn mặt cũng xuất hiện. Ở giai đoạn này loại dây cung thường được sử dụng là dây cung Stainless Steel (dây thép không gỉ). Dây cung thường được sử dụng có kích thước 0.016 x 0.025 và 0.019 x 0.025.

Mỗi loại dây cung có độ cứng dẻo nhất định
Mỗi loại dây cung có độ cứng dẻo nhất định

Xem thêm về: Niềng răng mắc cài sứ có tốt hơn mắc cài kim loại

2.3 Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì

Nếu hai giai đoạn trên tiến triển tốt thì ở giai đoạn hoàn thiện này chỉ mất khoảng 2 – 8 tuần chỉnh khớp cắn. Dây cung niềng răng Niti kích cỡ 0.019 x 0.025 thường được các chuyên gia nha khoa sử dụng trong giai đoạn này, giúp điều chỉnh và duy trì khớp cắn ổn định.

3. Có mấy loại dây cung? Tác dụng ra sao?

Dây cung trong niềng răng mắc cài được chế tạo bằng kim loại, thông thường là các kim loại không gỉ và an toàn với cơ thể. Hiện nay trong nha khoa hiện đại có 5 loại dây cung như:

3.1 Dây cung hợp kim kim loại quý

Các kim loại quý như vàng, bạch kim, bạc được sử dụng trong ngành nha khoa từ năm 1887 bởi nhà khoa học Edward Angle. Loại dây cung này có độ dẻo và đàn hồi tốt, hạn chế ăn mòn. Với các thành phần như: Vàng (55% – 65%), Bạch kim (5 – 10%), Palladium (5 – 10%), Đồng(11 – 18%) và Niken (1 – 2%). Do được làm bằng các hợp kim loại quý nên mức chi phí của loại dây cung này rất đắt tiền.

3.2 Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

Hợp kim thép không gỉ do có độ cứng, chống ăn mòn và độ dẻo cao nên có tác dụng hiệu quả với các ca chỉnh nha khó. Không chỉ vậy mức chi phí của loại này cũng rẻ hơn nhiều so với kim loại quý.

Dây cung bằng thép không gỉ
Dây cung bằng thép không gỉ

3.3 Dây cung Cobalt – Chromium

Loại dây cung này được cấu tạo từ: coban (40%), crom (20%), sắt (16%) và niken (15%). Nên dây có có lực kéo mạnh nhưng độ cứng tương đối yếu nên không được dung trong các ca khó.

3.4 Dây cung Niken – titan (Niti)

Đây là loại dây cung được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với thành phần bao gồm 55% Niken và 45% Titanium nên dây cung có độ cứng thấp, siêu dẻo, độ đàn hồi cao.

Xem thêm về: Trẻ em nên niềng răng khi nào?

3.5 Dây cung Titan – Beta (TMA)

Dây cung này với thành phần bao gồm Titanium (79%), Molypden (11%), Zirconium (6%) và Tin (4%). Đây là một loại dây cung có thể tăng giảm chiều dài trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả tương đối tốt trong chỉnh nha.

Tại nha khoa Flora trước mỗi ca niềng răng mắc cài bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và lên phác đồ điều trị cho từng khách hàng. Tư vấn về từng loại dây cung niềng răng cũng như mắc cài ở từng giai đoạn. Liên hệ nha khoa để được thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ Minh miễn phí. Và đừng quên cập nhật những khuyến mãi niềng răng mới nhất tại Fanpage: Nha khoa Flora.

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa Niềng răng trong suốt và Niềng răng mắc cài

.
.
.
.