Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì sau niềng răng giúp đảm bảo kết quả niềng duy trì các răng đều đẹp và ổn định. Vậy hàm duy trì có mấy loại và thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu? Tất cả sẽ được nha khoa Flora giải đáp ở bài viết này.

1. Hàm duy trì là gì? Có mấy loại hàm duy trì?

“Hàm duy trì là một khí cụ hỗ trợ để duy trì kết quả sau khi niềng răng. Lúc này răng đã được nắn chỉnh và trở về vị trí chính xác trên cung hàm, nhưng vẫn chưa ổn định hoàn toàn. Do đó, cần phải đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả chỉnh nha đạt hiệu quả tối ưu”.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng giúp ổn định răng (ảnh minh họa)
Đeo hàm duy trì sau niềng răng giúp ổn định răng (ảnh minh họa)

Hiện nay trong nha khoa có 2 loại hàm duy trì là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa:

  • Hàm duy trì cố định được chế tạo từ kim loại với rất nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Hàm thường được gắn cố định ở mặt trong của hàm vừa giúp duy trì răng ổn định vừa đảm bảo thẩm mỹ sau niềng răng. Tuy nhiên loại hàm có một số khuyết điểm như dễ bung do được gắn bằng vật liệu composite, khó vệ sinh và dễ bị giắt thức ăn vào.
  • Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa: Hàm duy trì bằng nhựa giống như khay niềng trong suốt Invisalign. Khay ôm khít răng giúp duy trì kết quả niềng. Không chỉ vậy do vật liệu trong suốt nên đảm bảo được thẩm mỹ, phù hợp với nhiều đối tượng như đi học, đi làm, phải giao tiếp với mọi người xung quanh thường xuyên. Hàm dễ tháo lắp nên dễ dàng trong việc vệ sinh. Tuy nhiên do dễ tháo lắp nên nhiều người thường quên mang khay sau khi tháo ra, ảnh hưởng đến kết quả niềng.

2. Tại sao phải đeo hàm duy trì?

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng bản thân đã trải qua một quá trình niềng răng dài tại sao phải mang thêm hàm duy trì. Nguyên nhân là vì trong quá trình niềng răng gây áp lực lớn lên mô mềm, đồng thời xương và răng chưa ổn định, khiến răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Do đó, bạn phải đeo hàm duy trì để giữ các răng cố định ở vị trí mới đến khi xương, răng và nướu đã thích nghi với sự thay đổi này. Trong thời gian đeo hàm bạn cũng cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng như khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Một ví dụ về mẫu hàm duy trì
Một ví dụ về mẫu hàm duy trì

Vậy phải đeo hàm duy trì bao lâu sau niềng răng?

Xem thêm về: Yếu tố quyết định thời gian niềng răng

3. Thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì bao lâu. Tuy nhiên thông thường thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. 

Thông thường trong 3 tháng đầu sau khi niềng răng bạn nên đeo hàm duy trì suốt 24/24. Sau đó có thể giảm thời gian đeo xuống còn 20h/ ngày. Với những trường hợp được chỉ định trên 1 năm thì bác sĩ thường khuyên bạn nên đeo 3 – 4 ngày trong tuần và chủ yếu vào ban đêm khi ngủ.

Niềng răng ưu đãi tại nha khoa Flora
Niềng răng ưu đãi tại nha khoa Flora

Xem thêm về: Mọc răng khi đang niềng phải làm sao?

Nha khoa Flora là một trong những địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín. Tại đây đang áp dụng 2 phương pháp niềng hiện đại là niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài. Cả 2 phương pháp đều được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Đắc Minh. Bên cạnh đó tại Flora luôn có những khuyến mãi giảm giá mới nhất được cập nhật liên tục tại Fanpage: Nha khoa Flora.

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa Niềng răng trong suốt và Niềng răng mắc cài

.
.
.
.