Niềng răng có nên nhai kẹo cao su không?

Niềng răng có nên nhai kẹo cao su không? Nhai kẹo cao su tác động niềng răng, làm răng dịch chuyển ảnh hưởng xấu đến kết quả niềng. Do đó khi niềng răng bạn nên từ bỏ đi những thói quen xấu để giữ kết quả răng đều đẹp đến trọn đời.

1. Niềng răng có nên nhai kẹo cao su không?

Đối với các bạn đang niềng răng mắc cài, dây cung được bác sĩ chỉnh nha đặt trong miệng được cố định phù hợp với sự di chuyển mong muốn của răng. Việc nhai kẹo cao su có thể làm cong các dây này và nếu điều này xảy ra, răng sẽ di chuyển liên quan đến các dây bị uốn cong. Khi đó buộc phải thay đổi dây cung. Đồng thời có thể kéo dài thời gian điều trị. 

Kẹo cao su tác động niềng răng mắc cài
Niềng răng có được ăn kẹo cao su không? Kẹo cao su tác động niềng răng mắc cài

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia bạn vẫn có thể sử dụng kẹo cao su không đường chỉ cần không nhai quá nhiều là được. Vì hành động nhai có thể kích thích xương xung quanh răng mà mắc cài đang cố gắng di chuyển và đây không phải là một điều xấu. Với phương pháp niềng răng Invisalign do đặc tính dễ tháo lắp bạn có thể tháo niềng và ăn nhai. Tuy nhiên cần hạn chế nhai quá nhiều thực phẩm dai cứng cùng lúc và nhớ vệ sinh sạch răng miệng sau khi ăn.

Xem thêm:

Niềng răng mất bao lâu thì đẹp?

Niềng răng có đau không?

Bảng giá niềng răng 2024

Niềng răng trong suốt mất bao lâu?

2. Vấn đề khi nhai kẹo cao su với niềng răng là gì?

Niềng răng ăn kẹo cao su? Một trong những vấn đề liên quan đến niềng răng là giữ cho răng sạch sẽ ở giữa các mắc cài và các dụng cụ đính kèm khác nhau của chúng. Đó là lý do tại sao thực phẩm giàu đường không được khuyến khích sử dụng vì chất đường có thể đọng lại ở những khu vực khó làm sạch; điều này có thể đẩy nhanh quá trình hình thành sâu răng trong quá trình niềng. 

Tuy nhiên ngược lại với kẹo cao su không đường. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kẹo cao su không đường được làm ngọt bằng xylitol và các loại chất làm ngọt nhân tạo khác có thể làm giảm sự hình thành sâu răng.

Kẹo cao su không đường có lợi cho răng miệng
Kẹo cao su không đường có lợi cho răng miệng

Kẹo cao su không đường với một số thành phần tốt cho răng miệng như:

  • Xylitol ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans – vi khuẩn gây sâu răng.
  • Fluoride được bao gồm trong kẹo cao su, nó có thể tăng cường men răng. 

Người ta cho rằng hành động nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt và do đó rửa sạch vi khuẩn. Nó là một quá trình quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng giống như bất kỳ hóa chất nào có trong kẹo cao su. Vì vậy, kẹo cao su không đường là loại kẹo cao su không gây tác động niềng răng.

Xem thêm về: Dịch vụ Niềng răng trong suốt Invisalign

3. Kẹo cao su không đường tác động tới niềng răng ra sao?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nhai kẹo cao su không đường trong 20 phút giúp ngăn ngừa sâu răng nếu nó được thực hiện ngay sau bữa ăn và là một sự thay thế tốt cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. 

Tuy nhiên nhai kẹo cao su không đường phù hợp với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign. Còn với niềng răng mắc cài do đặc tính kết hợp mắc cái và dây cung nên dễ khiến cong dây cung hoặc vướng mắc cài khó vệ sinh. Tuy không gây sâu răng nhưng dễ gây vàng răng hoặc hôi miệng.

Niềng răng Invisalign ưu đãi hạn chế kẹo cao su tác động niềng răng
Niềng răng Invisalign ưu đãi hạn chế kẹo cao su tác động niềng răng

Niềng răng Invisalign tại nha khoa Flora đạt chuẩn quốc tế. Mỗi ca niềng răng Invisalign tại Flora khách hàng được thăm khám, lấy dấu hàm và gửi thông tin về trung tâm Invisalign tại Mỹ. Khi bộ khay hoàn thiện sẽ được gửi về Việt Nam, bác sĩ sẽ tư vấn khách hàng và hoàn toàn có thể tự thay khay tại nhà.

Lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign nói không với kẹo cao su tác động niềng răng. Và đừng quên những khuyến mãi mới nhất luôn được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có hiệu quả đối với những ca khó?

.
.
.
.