Lời cảnh báo: Bọc răng sứ và những biến chứng khó lường

Bọc răng sứ có thể được xem là phương pháp hoàn hảo cho những ai muốn lột xác nụ cười của bản thân mình. Nhưng liệu phương pháp này có thật sự hoàn hảo khi các biến chứng bọc răng sứ xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây?

biến chứng bọc răng sứ
Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Tuy nhiên, cũng trong thời gian gần đây thì trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện hàng loạt các thông tin về các biến chứng khôn lường của bọc răng sứ. Vậy thật sự bọc răng sứ để lại các biến chứng hay không? Đâu mới là nguyên nhân thực sự dẫn đến các tác hại khôn lường của bọc răng sứ.

1. Các biến chứng bọc răng sứ sai cách

1.1 Hở cổ chân răng, tụt nướu

Đây là một trong các tình trạng phổ biến nhất đối với các trường hợp bọc răng sứ. Điều này phụ thuộc ít nhiều tay nghề bác sĩ khi thực hiện quy trình lắp sứ, nếu không vừa khít sẽ khiến chân răng bị hở. Ngoài ra, nếu không đảm bảo quy trình hiệu quả thì sau một thời gian thì phần nướu dễ bị tụt khiến cổ chân bị lộ ra ngoài. 

biến chứng bọc răng sứ
Hở cổ chân răng hay tụt nướu là một trong các biến chứng nghiêm trọng của bọc răng sứ

1.2 Đau nhức, ê buốt răng

Nếu sau khi bọc răng sứ mà bạn có cảm giác đau hoặc ê buốt thì chắc chắn là răng sứ đó đã ảnh hưởng đến ngà răng hoặc tủy răng. Ngà răng và tủy răng là một trong các thành phần quan trọng của răng có chứa các dây thần kinh cảm giác nên nếu răng sứ gây ảnh hưởng đến ngà và tủy, khả năng gây đau nhức rất cao. Nghiêm trọng hơn, viêm tủy nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm chết tủy, hỏng răng gốc.

biến chứng bọc răng sứ
Viêm tủy hoặc chết tủy có thể gây ảnh hưởng đến răng thật

1.3 Giắt kẽ thức ăn do tiếp xúc với các răng không khít

Khi khoảng cách giữa các răng không đảm bảo độ khít và lộ kẽ hở thì đó sẽ là nơi trú ngụ hoàn hảo cho vi khuẩn xâm hại. Khi các răng không khít, thức ăn thường ngày dễ bị mắc lại và không được làm sạch đúng cách. Lâu ngày, các mảng bám sinh sôi và phát triển dễ khiến lợi bị viêm, sưng, phát sinh mủ hoặc các bệnh lý răng miệng khác.

biến chứng
Kỹ thuật bọc sứ không chuẩn dễ dẫn đến việc răng không khít, thức ăn bị giắt và gây viêm nhiễm

1.4 Lệch khớp cắn 

Bọc răng sứ cũng có thể dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn với sự chênh lệch giữa hàm trên và hàm dưới. Khi đó, tình trạng này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai, phát âm và thậm chí cả vẻ thẩm mỹ. Ngoài ra, khớp cắn không chuẩn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến răng đối diện, khiến răng bị mòn khuyết.

biến chứng bọc răng sứ
Bọc răng sứ không đúng quy cách dễ gây lệch khớp cắn

2. Các nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng khôn lường của răng sứ

Bác sĩ tay nghề kém cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng bọc răng sứ

Làm răng sứ không phải lúc nào cũng có biến chứng và nguy hiểm; vì nếu có thì đa phần nguyên nhân đều xuất phát chủ yếu từ tay nghề bác sĩ, nơi thực hiện dịch vụ và cách bảo quản, chăm sóc hậu phẫu. Do đó, có thể thấy các nguyên nhân chủ yếu là từ:

 • Tay nghề bác sĩ thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật
 • Nha khoa không có thiết bị, công nghệ tiên tiến
 • Khách hàng tham giá rẻ, chọn lựa nơi thực hiện kém chất 
 • Làm răng sứ trong trường hợp không cần thiết 
 • Quy trình làm răng sứ không đúng tiêu chuẩn
 • Nguyên liệu sứ không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng 
 • Quá trình chăm sóc hậu phẫu sai quy cách

3. Cách khắc phục các biến chứng khôn lường của bọc răng sứ

Đó chính là lý do tại sao mà bạn nên lựa chọn nha khoa Flora là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện dịch vụ răng sứ. Bọc răng sứ giá rẻ trên thị trường không thể đáp ứng cho bạn các tiêu chuẩn cần thiết cho yếu tố chất lượng và đảm bảo lâu dài. Khi đó, nha khoa Flora sẽ đáp ứng cho bạn các tiêu chí sau: 

3.1 Công nghệ 3Perfect Makeover

Công nghệ răng sứ 3Perfect Makeover được nghiên cứu và phát triển độc quyền bởi các bác sĩ tại nha khoa Flora trong nhiều năm. Khi đó, với công nghệ này thì khi thực hiện dịch vụ làm răng sứ sẽ có các ưu điểm sau:

biến chứng bọc răng sứ
Khách hàng trải nghiệm dịch vụ làm răng sứ ờ nha khoa Flora
 • Thẩm mỹ hoàn hảo: Nâng cao tính hoàn hảo cho độ tự nhiên trong màu sắc của răng; độ bóng của sứ, rìa cạnh sắc nét như răng thật, độ hài hòa tỷ lệ vàng.
 • Kỹ thuật hoàn hảo: Đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao với các kỹ thuật mài răng chính xác, bọc sứ, phục hình răng không xâm lấn.
 • Chất lượng hoàn hảo: Răng sứ được chế tác dưới hệ thống CAD/CAM với độ mỏng hoàn hảo, độ chịu lực gấp 4 – 6 lần răng thật, tuổi thọ được nâng cao.

3.2 Quy trình bọc răng sứ 3Perfect Makeover

Quy trình bọc răng sứ 3Perfect Makeover ở nha khoa Flora vừa đảm bảo yêu cầu về chất lượng vừa có thể đảm bảo thời gian NHANH CHÓNG – THẨM MỸ CAO. Khi đó quy trình làm răng sứ sẽ hoàn tất trong 3 lần hẹn

 • Lần hẹn thứ 1 (30 phút): Thăm khám, điều trị tình trạng răng miệng và phác đồ kế hoạch điều trị
 • Lần hẹn thứ 2 (5 phút/răng): Vệ sinh răng miệng và lấy dấu răng tạm hoặc gây tê, mài cùi (trong trường hợp cần mài) và lấy dấu răng sứ.
 • Lần hẹn thứ 3 (3 phút/răng): Khách hàng sẽ thử, ngắm răng sứ trên miệng và gắn mão răng sứ.
.
.
.
.