Mọc răng khi đang niềng phải làm sao?

Mọc răng khi niềng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị. Ở một số trường hợp có thể tháo bỏ niềng để nhổ răng và chờ răng mọc hoàn thiện mới có thể tiếp tục quá trình niềng răng. Tuy nhiên tình trạng mọc răng khi niềng không phải xuất hiện ở tất cả các ca niềng. Vậy nhóm người nào dễ gặp tình trạng này hãy cùng Flora tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Tình trạng mọc răng khi đang niềng phải làm sao?

Niềng răng là phương pháp dịch chuyển nha khoa bằng các dụng cụ như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng. Các dụng cụ tạo lực kéo đẩy đưa răng về đúng vị trí giúp bạn sở hữu nụ cười đẹp và cân đối. 

Mọc răng khi niềng làm ảnh hưởng kết quả niềng
Mọc răng khi niềng làm ảnh hưởng kết quả niềng

Thông thường quá trình niềng răng kéo dài ít nhất từ 3 tháng đến 3 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và cơ địa của từng người. Do đó trong thời gian niềng ở một số ca do không được thăm khám, chẩn đoán đúng sẽ dễ gây ra tình trạng mọc răng.

Mọc răng khi niềng tuy có ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị nhưng bạn không cần lo lắng vì với sự phát triển của nha khoa hiện đại các bác sĩ tay nghề cao sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp. Với tay nghề giỏi các bác sĩ sẽ nhổ răng, ít sang chấn và hạn chế ảnh hưởng đến kết quả răng đang niềng.

2. Nhóm người dễ gặp phải tình trạng trên

Mọc răng khi niềng dễ xuất hiện ở 2 nhóm đối tượng là niềng răng trẻ em từ 7 – 12 tuổi và nhóm độ tuổi mọc răng khôn từ 18 – 25 tuổi.

2.1 Nhóm niềng răng trẻ em từ 7 -12 tuổi

Độ tuổi vàng để niềng răng là từ 7 đến 12 tuổi. Nguyên nhân là vì khi này trẻ đã mọc răng vĩnh viễn và xương hàm còn mềm dễ dịch chuyển răng. Giúp quá trình niềng răng được rút gọn và dễ thành công. Tuy nhiên trẻ nhỏ trong độ tuổi này không phải ai cũng mọc răng hoàn thiện, còn phụ thuộc lớn vào cơ địa. Do đó trước khi niềng răng nếu không được chụp phim, xác định răng đã thay răng sữa hết hay chưa rất dễ ảnh hưởng kết quả niềng.

Với những trường hợp này bác sĩ sẽ phải ngừng niềng răng và nhổ răng sữa. Sau đó một thời gian răng vĩnh viễn mọc hoàn thiện sẽ tiếp tục quá trình niềng.

Độ tuổi mọc răng khôn rơi vào 18 - 25 tuổi
Độ tuổi mọc răng khôn rơi vào 18 – 25 tuổi

2.2 Nhóm niềng răng mọc răng khôn từ 18 – 25 tuổi

Đối với các đối tượng niềng răng từ 18 – 25 tuổi dễ gặp tình trạng mọc răng khôn khi niềng. Với nhiều trường hợp răng khôn mọc thẳng bác sĩ sẽ không nhổ bỏ mà chỉ thay đổi phác đồ điều trị cho phù hợp. Với các trường hợp răng khôn mọc lệch đẩy răng ảnh hưởng đến quá trình điều trị thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. Với sự hỗ trợ của dụng cụ hiện đại, nhổ răng khôn được diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng, ít chảy máu và hạn chế biến chứng. 

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa Niềng răng trong suốt và Niềng răng mắc cài

3. Quy trình niềng răng được tư vấn 

Nguyên nhân mọc răng khi niềng xuất hiện do những sơ xuất trong quá trình niềng răng. Nha khoa Flora sẽ tư vấn cho bạn quy trình niềng răng an toàn, không rủi ro như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quan tình trạng răng miệng và sức khỏe cơ thể. Đảm bảo bệnh nhân đủ điều kiện niềng răng. Cũng như điều trị các bệnh lý nha khoa để không gây viêm nhiễm trong quá trình điều trị.

Bước 2: Chụp phim xquang và tư vấn

Sau khi kiểm tra xong bác sĩ sẽ cho bạn đi chụp phim. Phim xquang phản ảnh rõ tình trạng xương hàm, các mối tương quan và răng đã mọc hết hay chưa. Nếu có răng khôn sẽ chỉ định nhổ răng trước khi điều trị. Sau khi xem phim bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng phù hợp cũng như lên lộ trình phù hợp.

Chụp phim x quang để xác định rõ tình trạng răng
Chụp phim x quang để xác định rõ tình trạng răng

Bước 3: Lấy dấu hàm và bắt đầu niềng răng

Sau đó bác sĩ sẽ vệ sinh sạch răng miệng và gắn mắc cài hoặc attachment để đeo khay tùy thuộc vào loại niềng răng được chọn. Bắt đầu quá trình niềng răng.

Xem thêm về: Tác hại của niềng răng – Bạn đã chuẩn bị tinh thần để biết

Bước 4: Tái khám và điều chỉnh nha 

Tái khám giúp bác sĩ đánh giá niềng răng đã đi đúng hướng chưa. Nếu có sai lệch sẽ nhanh chóng điều chỉnh kịp thời.

Niềng răng tại nha khoa Flora được thực hiện bởi bác sĩ Nguyễn Đắc Minh – bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại điển hình là máy CT Cone Beam giúp xác định đúng tình trạng răng, hạn chế rủi ro mọc răng khi niềng. Liên hệ nha khoa Flora để được thăm khám và tư vấn miễn phí. Và đừng quên những khuyến mãi mới nhất luôn được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có mấy giai đoạn

.
.
.
.