Nhổ răng khôn mọc lệch cần lưu ý những gì?

Với sự hiện đại của ngành y khoa hiện nay, nhổ răng khôn mọc lệch không còn là tiểu phẫu phức tạp nhưng đòi hỏi bác sĩ tiến hành phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, nếu không dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hậu nhổ.

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay răng số 8 là răng cối thứ 3 xuất hiện khi răng hàm đã hoàn thiện cấu trúc. Răng khôn thường mọc khi chúng ta ở độ tuổi từ 18 – 25 tuổi, độ tuổi lớn khôn (cái tên răng khôn cũng xuất hiện từ đây).

Do mọc ở thời điểm hàm răng đã hoàn thiện, không còn không gian phát triển bình thường nên răng khôn thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm làm ảnh hưởng đến các răng hiện tại. Các răng mọc lệch với nhiều hướng khác nhau, lệch càng nhiều mức độ ảnh hưởng càng lớn.

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

Vậy răng khôn thường có các kiểu mọc như thế nào?  

Các kiểu mọc của răng khôn

Răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng khi cấu trúc hàm còn đủ không gian để răng khôn phát triển. Tuy nhiên, khi đó độ khít sát của răng số 7 và số 8 dễ làm kẹt thức ăn nếu vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng.

Răng khôn mọc lệch khoảng 45 độ

Khi mọc lệch 45 độ, răng khôn có xu hướng mọc dựa vào làm xô lệch răng số 7. Nếu cứ để tình trạng xô lệch kéo dài có khả năng đẩy lệch cả hàm, nguy cơ mất răng cao. Đồng thời, các răng hàm bị đẩy khít, khi ăn dễ bị giắt thức ăn nếu vệ sinh không sạch dễ phát sinh mùi hôi miệng, sâu răng và viêm nhiễm vùng nướu. 

Trong trường hợp răng khôn mọc ngược về phía má 45 độ làm gây đau nhức, biến dạng vùng má. 

Răng khôn mọc lệch 90 độ (nằm ngang)

Răng khôn mọc lệch 90 độ thường nằm ẩn dưới nướu gây các biến chứng đau nhức kéo dài, tác động mạnh chân răng số 7 nguy cơ làm lung lay, mất răng cao. Những trường hợp này chỉ có thể thấy khi chụp CT, do đó khi cảm thấy đau nhức nhưng không thấy răng khôn mọc lên thì bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Răng khôn mọc lệch 90 độ
Răng khôn mọc lệch 90 độ

Răng khôn mọc ngược 90 độ

Đây là trường hợp nguy hiểm nhất, khi đó răng khôn mọc ngược đâm vào xương hàm gây sưng và đau nhức kéo dài. Đồng thời việc mọc ngược chèn vào các dây thần kinh có thể dẫn đến các triệu chứng mất vị giác, tê môi,… Khi các giác bị đau bạn nên đi khám và nhổ kịp thời tránh những ảnh hưởng xấu do răng khôn tác động.

Những ảnh hưởng khi mọc răng khôn

Với răng khôn mọc lệch khi chúng xuất hiện luôn kèm theo những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung. Biểu hiện qua các biến chứng thường gặp như sau:

  • Gây đau nhức và sưng kéo dài
  • Làm xô lệch các răng khác ở hàm
  • Mọc đâm vào chân răng số 7, làm nguy cơ mất răng số 7 cao
  • Việc mọc lệch làm thức ăn giắt vào các khe, nếu vệ sinh không sạch dễ gây viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng và hôi miệng
  • Khó mở miệng, ăn uống khó khăn
  • Nhiều trường hợp bị sốt cao, đau đầu do mọc răng khôn hành 
  • Những trường hợp nặng có thể gây loạn vị giác, tê môi,…

Nên nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Quy trình nhổ răng khôn

Quy trình nhổ răng khôn cơ bản gồm 4 bước:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Đây là bước rất quan trọng vì bạn được chụp CT để biết răng khôn đang mọc như thế nào. Đồng thời dựa vào đó mà các nha sĩ có định hướng gây tê và phương pháp nhổ phù hợp.

Ở bước này bạn cũng sẽ được khám tổng quát các chỉ số tim mạch, huyết áp,… để đảm bảo cơ thể đủ điều kiện tham gia tiểu phẫu.

Máy CT Cone Beam tại Nha khoa Flora
Máy CT Cone Beam tại Nha khoa Flora

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, gây tê

Sau khi chẩn đoán bạn đủ điều kiện thực hiện tiểu phẫu, bác sĩ sẽ làm sạch khoang miệng và bắt đầu gây tê vùng nhổ răng khôn giúp bạn không đau nhức trong quá trình nhổ.

 

 

Bước 3: Loại bỏ răng khôn

Dựa vào phim chụp CT các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng lấy răng khôn ra khỏi hàm. Ở bước này cần bác sĩ phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm vì nếu không cẩn thận có nguy cơ tác động mạnh đến xương hàm, vết mổ rộng khó lành, làm lung lay răng số 7,… Bên cạnh đó cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nếu tác động đến dây thần kinh hàm dưới răng khôn.

Lời khuyên: Bạn nên lựa chọn các phòng khám nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm để có thể loại bỏ răng khôn mọc lệch an toàn nhất.

Bước 4: Chăm sóc sau khi nhổ

Sau khi nhổ răng khôn bạn nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, ăn những thức ăn mềm, lòng như cháo hoặc súp. Sau 1 tuần khi vết thương lành bạn có thể ăn uống và hoạt động bình thường.

Nên nhổ răng khôn ở đâu?

Việc lựa chọn địa chỉ nha khoa cũng như bác sĩ tiến hành trực tiếp đã quyết định 70% sự an toàn của nhổ răng khôn mọc lệch. Nha khoa Flora với đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng khôn, phòng khám hiện đại chuẩn 5*, máy móc tiến tiến, không gian thoải mái không mùi bệnh viện sẽ giúp bạn trải nghiệm dịch vụ nhổ răng khôn tốt nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay nha khoa Flora qua Fanpage: Nha khoa Flora hoặc tại website: Nhakhoaflora.com để đặt lịch thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

.
.
.
.