QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN

Nhổ răng khôn không bắt buộc nhưng nên nhổ khi có chỉ định của bác sĩ. Cùng Nha Khoa Flora tìm hiểu Quy trình nhổ răng khôn chuẩn 2020

89% những người mọc răng khôn đều được bác sĩ khuyên nhổ bỏ. Nhổ răng khôn có thể gây nên những biến chứng như tê môi, loạn cảm giác môi, tổn thương răng 7,.. Vậy làm thế nào để có thể an toàn loại bỏ chiếc răng này? Cùng Nha khoa Flora tìm hiểu về Quy trình nhổ răng khôn chuẩn 2020

BƯỚC 1: THĂM KHÁM TỔNG QUÁT

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thăm khám sức khoẻ toàn thân và trong miệng. Tại vị trí răng khôn, bác sĩ sẽ đánh giá:

  • Tình trạng viêm nhiễm xung quanh vùng răng khôn;
  • Đánh giá hướng mọc của răng;
  • Khảo sát các mối liên quan: với răng 7 kế cận, với giây thần kinh (trong trường hợp nhổ răng 8 hàm dưới);…
  • Và những bệnh lý, triệu chứng bệnh lý khác nếu có.
nhổ răng khôn
Phim chụp cắt lảt trước khi nhổ răng khôn

Sau khi thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ đưa ra phương án nhổ răng khôn phù hợp, an toàn và cá nhân hoá.

BƯỚC 2: VỆ SINH KHOANG MIỆNG, GÂY TÊ

Đầu tiên, khoang miệng của bạn sẽ được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo môi trường an toàn nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt tê niêm mạc và gây tê tại chỗ để vô cảm vùng trước khi nhổ. Do vậy, khi nhổ răng bạn sẽ không cảm thấy đau

Một trong những biến chứng mà nhổ răng khôn gặp phải trong quy trình nhổ răng khôn đó là sốc phản vệ, không cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên đây là biến chứng hiếm gặp. Nếu bạn lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có quy trình nghiêm ngặt và cơ sở vật chất đảm bảo thì có thể loại bỏ nguy cơ này.

 BƯỚC 3: HOÀN TẤT QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN

Răng khôn vốn là răng có đa dạng kiểu mọc. Do vậy, với mỗi kiểu mọc bác sĩ sẽ có cách tiếp cận răng và lấy răng ra khác nhau. Những trường hợp răng mọc thẳng hay mọc lệch 45 độ là trường hợp dễ nhổ nhất, bác sĩ có thể nhổ với những phương pháp thông thường.

Đối với trường hợp bị kẹt bởi răng 7, để đảm bảo không gây tổn thương cho vùng răng bên cạnh, bác sĩ sẽ phải cẩn thận tháo kẹt và loại bỏ răng khôn từ từ.

Răng mọc ngầm, bị xương và nướu che phủ (răng bị lợi trùm) hay còn lại là răng mọc ngang, răng kẹt ngang. Đối với tình trạng này, bác sĩ sẽ lật vạt và mở cửa sổ xương để lộ chiếc răng 8. Sau đó có thể chia răng 8 thành nhiều phần nhỏ và khéo léo lấy ra để không tổn thương tới răng số 7 và các khoảng không được xâm phạm khác.

Khi đã lấy răng 8 ra, bác sĩ sẽ nạo ổ nhổ, bơm rửa sạch và vệ sinh lại lần nữa. Sau đó bác sĩ sẽ khâu đóng vạt. Thông thường bạn có thể lựa chọn khâu bằng chỉ tự tiêu để không cần phải cắt chỉ. 

Quy trình nhổ răng khôn an toàn

Tìm hiểu thêm: Chi phí nhổ răng khôn

BƯỚC 4: CHĂM SÓC HẬU PHẪU

Với những trường hợp cần lật vạt thường sẽ chảy máu sau đó. Do vậy sau khi nhổ, bạn cần cắn gòn để cầm máu. Nếu sau đó vẫn còn chảy máu, bạn nên uống nước mát, chườm lạnh tới khi cầm máu, tránh ăn những đồ nóng. Từ ngày thứ 2 trở đi bạn có thể đánh răng và súc miệng bình thường.

Những trường hợp can thiệp tới nướu như lật vạt và khâu, sau khi nhổ sẽ bắt đầu sưng nhẹ. Tình trạng này sẽ diễn ra từ 4 – 6 ngày. Từ ngày thứ 3, bạn có thể chườm ấm để giảm phần sưng nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn đồ cứng vì có thể gây tổn thương vùng sau phẫu thuật. Hãy thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để có một quy trình nhổ răng khôn hoàn hảo.

Nhổ răng khôn đòi hỏi sự chính xác trong chuẩn đoán, tính toán và sự khéo léo trong xử lý. Không chỉ vậy, thể trạng của bạn cũng phải đảm bảo các yếu tố có thể nhổ răng khôn. Để có một quy trình nhổ răng răng an toàn – hiệu quả, hãy lựa chọn những cơ sở có công nghệ hiện đại, trang thiết bị tiên tiến và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm bạn nhé! Tìm hiểu thêm về dịch vụ nhổ răng khôn tại nha khoa Flora.

buttion_call
datlich_button