NHỮNG LƯU Ý KHI BỌC RĂNG SỨ MÀ BẠN KHÔNG THỂ NGÓ LƠ

Những lưu ý khi bọc răng sứ mà bạn đọc rất nên biết. Bởi những điều này sẽ giúp bạn đảm bảo độ bền và chất lượng răng sứ. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

1. Lưu ý 1- Bọc răng sứ cần kiêng gì?

Trên thực tế răng sứ dù có tốt như thế nào đi chăng nữa cũng không thể thay thế hoàn toàn được hết mọi chức năng của răng thật. Đó chính là lý do vì sao khách hàng cần phải lưu ý đến một số vấn đề nhất định. Đặc biệt là những hoạt động thường ngày. Ngoài khi những vấn đề mà chúng ta không để tâm lại là nguyên nhân ảnh hưởng đến răng sứ

Trong khoảng thời gian đầu bọc răng sứ không nên sử dụng quá nhiều những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Sự thay đổi đột ngột của áp suất nhiệt độ là nguyên nhân chính làm giảm sút độ chắc chắn của răng sứ. Đặc biệt nên tránh nhai những thức ăn quá cứng hoặc quá dai tại vị trí răng vừa bọc sứ. Tránh gây nứt vỡ hay rơi mão sứ.

Lưu ý khi bọc răng sứ - Bọc răng sứ cần kiêng gì?
Lưu ý khi bọc răng sứ – Bọc răng sứ cần kiêng gì?

2. Lưu ý 2- Sau khi bọc răng sứ thì bao lâu có thể ăn uống bình thường?

Càng ngày kỹ thuật bọc răng sứ lại càng được cải tiến hơn hẳn so với trước đây. Sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, kỹ thuật bọc răng sứ được tối ưu hóa tuyệt đối về tính thẩm mỹ và độ bền chắc. Bên cạnh đó, răng sứ được chế tác cực kỳ mỏng, do đó việc bọc răng sứ sẽ không gây bất kỳ tổn thương nào đến cấu trúc bên trong của răng thật mà chỉ thay đổi hình dáng bên ngoài. Chính vì vậy các bạn không cần lo về vấn đề ăn uống.

Chức năng ăn uống sau khi bọc răng sứ hoàn toàn hoạt động bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo tuổi thọ cho răng, các bạn nên dành cho răng thời gian nghỉ ngơi nhất định (khoảng 30 phút). Nhờ vậy, răng sẽ được tương thích với răng miệng. 

Lưu ý, trong vòng 48 giờ đầu sau khi bọc răng sứ, các bạn nên để ý đến chế độ ăn uống. Vì đây là giai đoạn sự liên kết giữa mão sứ và trụ chân răng chưa có sự vững chắc cao. Nên không đủ lực nhai những thực phẩm quá cứng hay quá dai. Ngoài ra, những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh cũng rất dễ làm mất đi sự liên kết giữa các bộ phận răng.

3. Lưu ý 3- Bọc răng sứ nên kiêng hoạt động gì?

Ngoài ra các bạn đọc cũng nên hạn chế những vận động mạnh ngay khi vừa thực hiện bọc sứ. Những chiếc răng mới này cần có một khoảng thời gian nhất định thích hợp. Vậy nên chúng ta cần hạn chế tối đa những tác động có thể ảnh hưởng đến độ chắc chắn của răng. Chỉ cần sau 48 giờ, bạn có thể thoải mái hoạt động như bình thường.

Lưu ý khi bọc răng sứ - Bọc răng sứ cần kiêng hoạt động nào??
Lưu ý khi bọc răng sứ – Bọc răng sứ cần kiêng hoạt động nào??

4. Quy trình bọc răng sứ chất lượng cao tại Nha Khoa Flora

Thăm khám tổng quát

Bước này giúp xác định tình trạng răng miệng như:

  • Các khuyết điểm về hình dáng răng: xô lệch, sứt, mẻ, răng thưa,..
  • Các khuyết điểm về màu răng: ngà ố, xỉn màu do thuốc lá,…
  • Các bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,..
Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát về tình trạng răng miệng
Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát về tình trạng răng miệng

Lấy dấu răng

Trợ thủ sẽ vệ sinh toàn bộ khoang miệng và răng để đảm bảo vệ sinh an toàn. Sau đó bác sĩ sẽ lấy và tạo dấu răng tạm. Bạn sẽ được tiêm tê, mài cùi và lấy dấu răng sứ. Trên thực tế, bạn có thể gặp những quảng cáo bọc răng sứ không phải mài. 

Điều này không hoàn toàn đúng, vì thông thường, những người bọc răng sứ ngoài việc xử lý về màu răng sẽ đồng thời xử lý sao cho hàm răng đồng đều, cải thiện khuyết điểm. Trường hợp không mài là trường hợp răng bạn đã đều, đẹp và chỉ bị ngà màu.

Chế tạo mão răng sứ

Một trong những bước quan trọng nhất của quá trình bọc răng sứ đó là chế tạo mão răng. Sau khi mài cùi, dấu răng sứ này được gửi tới phòng chế tác để tạo nên mão răng sứ. Mão răng sứ thông thường gồm 2 phần: 

  • Phần sườn
  • Phần màng bọc 

Phần sườn có thể được làm bằng kim loại (titan) hoặc bằng sứ và phần màng bọc được làm từ sứ. Do đó mà hiện nay, răng sứ được chia làm 2 loại cơ bản: 

Mão răng sứ sau khi chế tạo sẽ được lắp vào cùi răng. Bác sĩ sẽ cố định mão răng thông qua xi măng lưỡng trùng hợp (hay dễ hiểu thường gọi là “keo dán”). Trường hợp mão răng sứ chế tác sai kỹ thuật hay do tay nghề khi thực hiện của bác sĩ dẫn đến mão răng không khít hoàn toàn với cùi sẽ tạo ra khoảng trống. Vi khuẩn hay thức ăn có thể xâm phạm vào khoảng trống này gây nên: hôi miệng hay viêm nướu,…

Hy vọng những thông tin trên từ Nha Khoa Flora về lưu ý khi bọc răng sứ đã phần nào giúp bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về phương pháp thẩm mỹ răng miệng này. Để được tư vấn và thăm khám miễn phí, các bạn đọc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 7305 8999 nhé!

.
.
.
.