Niềng răng có khiến răng bị yếu không?

Tình trạng niềng răng bị yếu đi xảy ra do kỹ thuật niềng không đúng cách. Niềng răng không biến chứng, không gây hại hãy lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành quy trình niềng răng an toàn và chất lượng.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiện đại giúp dịch chuyển răng hiệu quả thông qua các dụng cụ nha khoa như: mắc cài, dây cung hoặc khay trong. Tác dụng niềng răng là giúp điều chỉnh khớp cắn, có hiệu quả với các trường hợp răng thưa, hô, móm, lệch lạc,… 

Tình trạng niềng răng gây yếu răng dễ xuất hiện ở phương pháp niềng răng mắc cài
Tình trạng niềng răng gây yếu răng dễ xuất hiện ở phương pháp niềng răng mắc cài

Hiện nay niềng răng có 2 loại là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt:

  • Niềng răng mắc cài: Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha bằng cách dùng những mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để gắn lên bề mặt trước hoặc trong của răng. Đồng thời dùng dây cung để tạo lực kéo di chuyển và sắp xếp các răng theo đúng vị trí theo quy trình niềng răng cụ thể.
  • Niềng răng trong suốt: Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha thông qua khay trong để dịch chuyển răng. Khay trong suốt ôm khít răng đảm bảo độ thẩm mỹ tự nhiên. Hiện nay đây là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất vì đây là phương pháp niềng duy nhất biết trước kết quả niềng thông qua Video 3D Clin Check.

2. Niềng răng có khiến răng bị yếu đi không?

Niềng răng có tác dụng dịch chuyển răng, kéo răng về đúng vị trí. Để đảm bảo kết quả niềng cũng như không gây ra các tình trạng niềng răng nguy hiểm như: Răng yếu đi, đau nhức kéo dài,… Các bác sĩ sẽ lên lộ trình phù hợp qua từng giai đoạn, mỗi lần siết răng hoặc thay khay khay đều căn cứ vào phim chụp từ đó hạn chế tối đa các nguy hiểm. Do đó không gây ra tình trạng niềng răng làm yếu răng.

Tình trạng niềng răng có bị yếu đi hay không phụ thuộc lớn vào kỹ thuật của bác sĩ
Tình trạng niềng răng có bị yếu đi hay không phụ thuộc lớn vào kỹ thuật của bác sĩ

Tuy nhiên tại các địa chỉ nha khoa kém uy tín do muốn rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm thời gian nên mỗi lần siết răng với độ dịch chuyển lớn làm cho răng bị dịch chuyển mạnh. Răng bị dịch chuyển quá mạnh sẽ bị tổn thương và làm răng bị yếu đi. Do đó để niềng răng an toàn bạn chọn lựa những địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị.

Xem thêm về: Tác hại của niềng răng – Bạn đã chuẩn bị tinh thần để biết

3. Trường hợp dẫn tới răng yếu khi niềng

Một số trường hợp niềng răng tuy có mang lại thẩm mỹ nhưng gây ra tình trạng niềng răng yếu đi có thể kể đến như:

  • Răng bị chết tủy do kỹ thuật niềng răng sai cách. Kỹ thuật sai dẫn đến răng nghiêng, lung lay, không thẳng hàng. Thậm chí còn dẫn tới bị lòi chân răng, viêm tủy, nặng hơn là chết tủy răng.
  • Răng bị tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Việc vệ sinh không đúng cách, ăn quá nhiều thức ăn dai cứng có thể dẫn đến các răng bị lệch lạc, chạy răng. Không chỉ vậy còn dễ gây ra các bệnh lý nha khoa như viêm nướu, sâu răng, vàng răng,…
  • Răng bị rụng sớm nguyên nhân do bác sĩ đã dùng lực quá mạnh khi niềng, khiến hàm có thể tụt lợi, tiêu xương ổ răng hoặc sai khớp.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có mấy giai đoạn

Niềng răng Invisalign an toàn hiệu quả tại Flora
Niềng răng Invisalign an toàn hiệu quả tại Flora

Đó là các nguy cơ răng yếu dễ xuất hiện khi niềng răng mắc cài. Để niềng răng ít biến chứng bạn có thể an tâm lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign. Niềng răng Invisalign thông qua tình trạng răng hàm của bạn sẽ thiết kế ra bộ khay theo đúng lộ trình. Bạn chỉ cần thay khay mỗi 2 tuần cho đến lúc kết thúc điều trị. Không chỉ vậy với Invisalign bạn hoàn toàn có thể biết trước kết quả khuôn mặt và răng hàm sau khi niềng. Liên hệ nha khoa Flora để niềng răng an toàn không biến chứng. Và đừng quên những khuyến mãi niềng răng mới nhất luôn được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora

.
.
.
.