Niềng răng mắc cài kim loại có tốt không? Giá bao nhiêu?

Tư vấn chuyên môn bài viết: BÁC SĨ NGUYỄN ĐẮC MINH

Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Flora

Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

✍ ĐẶT LỊCH HẸN  XEM HỒ SƠ

Mặc dù xuất hiện lâu đời nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn được nhiều người tin chọn; bởi có chi phí rẻ và khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết răng từ đơn giản đến khó. Hãy cùng Nha khoa Flora tìm hiểu chi tiết, đầy đủ hơn về phương pháp này bạn nhé!

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng cố định khá quen thuộc; dùng các mắc cài bằng kim loại với dây cung gắn lên răng để tạo lực tác động dịch chuyển, sắp xếp răng hô vẩu, móm, thưa… về đúng vị trí mong muốn; đều đặn và khớp cắn chuẩn. Nhờ đó tổng quan gương mặt thêm hài hòa, giúp bệnh nhân tự tin khi giao tiếp.

niềng răng mắc cài kim loại - ảnh 1
Niềng răng mắc cài kim loại là biện pháp chỉnh nha truyền thống, có hiệu quả chỉnh nha cao và chi phí rẻ.

2. Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Cho đến nay, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là phương pháp niềng răng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên trước khi áp dụng phương pháp này, bạn cần cân nhắc một số ưu, nhược điểm sau:

2.1 Ưu điểm

Niềng răng mắc cài kim loại có tốt không? – Câu trả lời là Có. Sở dĩ niềng răng kim loại được nhiều người lựa chọn từ trước đến nay là do phương pháp này đem lại các ưu điểm nổi bật như sau:

– Hiệu quả điều trị cao: Các khí cụ niềng như mắc cài, dây cung,… rất khó gãy và tạo một lực siết ổn định; chắc chắn nên đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tốt; đồng thời có thể áp dụng cho hầu hết tình trạng răng hô vẩu, móm, thưa… từ nhẹ đến phức tạp.

– Thời gian điều trị không quá lâu: Nhờ lực siết ổn định, mạnh mẽ nên niềng răng mắc cài kim loại được các chuyên gia; Bác sĩ đánh giá là kỹ thuật giúp tiết kiệm thời gian niềng nhất.

– Chi phí niềng răng rẻ: Đây là ưu điểm ấn tượng nhất mà niềng răng mắc cài kim loại mang đến cho khách hàng; nhờ có giá thành rẻ nên phù hợp với đại đa số “đồng niềng”, nhất là những bạn trẻ; những người có mức thu nhập thấp, học sinh sinh viên, người mới đi làm…

2.2 Hạn chế

Mặc dù niềng răng mắc cài kim loại có nhiều ưu điểm lớn, nhưng phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

– Tính thẩm mỹ kém: Do mắc cài được chế tác bằng kim loại nên sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi gắn lên răng. Điều này có thể khiến nhiều bạn e ngại và mất tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.

– Dễ gặp bệnh lý răng miệng: Vì là phương pháp niềng răng có mắc cài nên sẽ khiến thức ăn dễ vướng kẹt vào khí cụ; dây cung và gây khó khăn cho việc vệ sinh, chăm sóc răng nướu hàng ngày. Nếu bạn không bảo vệ răng miệng tốt, sạch sẽ thì nguy cơ bị sâu răng, hơi thở có mùi, viêm lợi,… là rất cao;

– Mắc cài dễ bị bung sút: Đối với loại niềng răng mắc cài kim loại có dùng dây thun; thì có thể bị bung ra khi ăn uống, sinh hoạt hàng ngày gây gián đoạn quá trình chỉnh nha;

– Cảm giác cộm, vướng víu: Mắc cài kim loại có thể gây cộm, vướng, khó chịu cho bạn trong quá trình niềng răng (nhất là trong thời gian đầu khi bạn chưa quen với khí cụ trong miệng); đôi khi còn có thể khiến bạn bị tổn thương niêm mạc lưỡi và má. Để khắc phục bạn nên ăn những món mềm, loãng, dễ nuốt và chỉ sau khoảng 2 tuần là bạn sẽ quen với điều này.

Xem thêm:

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng trong suốt mất bao lâu? Giá bao nhiêu?

3. Ai nên niềng răng mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài kim loại được các Bác sĩ đánh giá rất cao về tính hiệu quả, có thể áp dụng cho các trường hợp sau:

niềng răng mắc cài kim loại - ảnh 2
Niềng răng mắc cài kim loại có thể áp dụng hiệu quả cho hầu hết khiếm khuyết răng từ đơn giản đến phức tạp.

– Khớp cắn chưa đạt chuẩn sinh lý (sai khớp cắn), lệch lạc xương hàm: Khớp cắn sâu (răng hàm trên phủ lên ¾ răng hàm dưới), khớp cắn ngược (răng móm; nhóm răng hàm dưới đưa ra trước, răng hàm trên lùi vào trong), khớp cắn chéo hoặc khớp cắn hở.

– Cấu trúc răng không đồng đều: Răng mọc chen chúc, răng thưa, răng khấp khểnh, răng hô vẩu… từ đơn giản đến phức tạp.

– Là phương pháp niềng “quốc dân”, có chi phí tiết kiệm nhất trong các phương pháp chỉnh nha hiện nay. Phù hợp với hầu hết mọi người, bao gồm cả học sinh, sinh viên.

4. Các loại mắc cài kim loại phổ biến

Hiện nay Nha khoa Flora đang cung cấp 2 loại niềng răng mắc cài kim loại cố định phổ biến là loại thường và tự buộc:

niềng răng mắc cài kim loại - ảnh 3
Hiện tại có 2 phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là: niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc.

4.1 Mắc cài kim loại thường (truyền thống)

Loại này bao gồm mắc cài, dây cung và hệ thống dây thun (dây chun) để cố định, di chuyển, kéo răng. Độ đàn hồi của dây thun sẽ hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng diễn ra liên tục, ổn định và hiệu quả.

Tuy nhiên, do sử dụng dây thun để dịch chuyển răng nên tính thẩm mỹ của phương pháp này không cao; đồng thời nếu không cẩn thận có thể xảy ra tình trạng dây thun giãn, bung sút dây cung, khó vệ sinh.

4.2 Mắc cài kim loại tự buộc (thông minh)

Đây là phương pháp niềng răng được cải tiến từ mắc cài kim loại thường; bằng cách sử dụng mắc trượt thông minh (tự đóng/tự buộc) để thay thế cho dây chun trên các rãnh mắc cài. Nhờ đó đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, tránh tình trạng dây thun giãn; hoặc bung sút dây cung không mong muốn như phương pháp truyền thống.

5. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Nha khoa Flora

Tại Nha khoa Flora, quy trình niềng răng mắc cài kim loại sẽ được đội ngũ Bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm trực tiếp đảm nhiệm. Cụ thể:

– Bước 1: Thăm khám răng tổng quát, sau đó và chụp X-quang răng để xác định tình trạng răng của khách hàng.

– Bước 2: Lên phác đồ điều trị chi tiết và lấy dấu hàm bằng thạch cao để thiết kế mắc cài.

– Bước 3: Thiết kế mắc cài niềng răng dựa trên kết quả chụp X-quang và dấu hàm bằng thạch cao.

– Bước 4: Thường thì sau khoảng 1 tuần thì khách hàng sẽ nhận được mắc cài. Lúc này, khách hàng sẽ được nha khoa hẹn quay lại để Bác sĩ gắn mắc cài lên răng.

– Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám định kỳ để điều chỉnh dây cung, mắc cài; và thực hiện thêm những thủ thuật cần thiết như bắt minivis hay mang thun… (nếu có) trung bình 1 tháng/lần.

– Bước 6: Tháo niềng răng mắc cài kim loại và đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định, tránh tái phát.

6. Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu?

Biết trước chi phí niềng răng mắc cài kim loại sẽ giúp khách hàng an tâm hơn về tài chính mỗi khi có nhu cầu thực hiện. Thực tế thì giá niềng răng mắc cài kim loại sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa các nha khoa; do chi phối bởi tay nghề Bác sĩ, thương hiệu, chất lượng mắc cài sử dụng,…

niềng răng mắc cài kim loại - ảnh 4
Giá niềng răng mắc cài kim loại sẽ có sự chênh lệch giữa các nha khoa; do chi phối bởi tay nghề Bác sĩ, máy móc công nghệ và chất lượng mắc cài, dây cung sử dụng.

Tại Nha khoa Flora, hiện giá niềng răng mắc cài kim loại truyền thống dao động từ 35 triệu đồng (2 hàm); còn niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có giá 45 triệu đồng/ 2 hàm (trọn gói). Đặc biệt, chi phí này có thể rẻ hơn một khoản nữa nếu khách hàng thực hiện tại những thời điểm phòng khám đang có chương trình ưu đãi, giảm giá dịch vụ.

7. Niềng răng mắc cài kim loại ở đâu tốt?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên niềng răng mắc cài kim loại ở đâu thì có thể lựa chọn Nha khoa Flora – Đây là Hệ thống nha khoa êm ái & chất lượng Thụy Sĩ đầu tiên tại TP.HCM. Đã có hơn 7.000 ca niềng răng thành công và tỷ lệ khách phản hồi hài lòng lên tới 98%.

Nha khoa Flora sở hữu đội ngũ Bác sĩ được đào tạo bài bản và chuyên sâu về niềng răng, từng tu nghiệp nhiều năm ở nước ngoài; giúp lên phác đồ tối ưu nhất cho từng tình trạng răng của khách hàng. Cùng tay nghề cao và giàu kinh nghiệm Bác sĩ giúp thao tác gắn mắc cài, siết dây cung chuẩn xác đến từng li. Nhờ đó răng khiếm khuyết sẽ sớm trở về đúng vị trí và rút ngắn được thời gian niềng tối đa cho mọi khách hàng.

Bên cạnh đó, phòng khám là nơi hội tụ của những công nghệ, thiết bị hiện đại; nhập khẩu 100% từ nước ngoài như: máy chụp CT Conebeam 3D, máy X-Quang KTS, thiết bị tiêm tê không đau Số 1 thế giới DentalVibe,… Đặc biệt là hệ thống khí cụ niềng, mắc cài kim loại cao cấp; nhập khẩu chính hãng, giúp tạo lực siết ổn định và an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, nhiều khách hàng tin chọn Nha khoa Flora còn nhờ vào sự minh bạch, rõ ràng, công khai về chi phí trọn gói và chính sách bảo hành. Mọi thắc mắc của khách hàng đều được Bác sĩ giải đáp kỹ lưỡng; xuyên suốt từ trước, trong và sau quá trình thực hiện, mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

8. Các lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại

Để đảm bảo ca niềng răng mắc cài kim loại diễn ra suôn sẻ, an toàn và đạt hiệu quả cao thì bạn nên chú ý những vấn đề sau:

–  Bạn cần xem xét bản thân có bị dị ứng với kim loại không; nếu có thì bạn nên trao đổi với Bác sĩ trước để được tư vấn về các phương pháp chỉnh nha khác không dùng khung kim loại; chẳng hạn như niềng răng sứ hoặc niềng răng trong suốt Invisalign.

– Chải răng đúng cách, đều đặn ít nhất 2 lần/ngày, và sau khi ăn 30 phút với các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ; máy tăm nước, nước súc miệng… để loại bỏ thức ăn còn sót lại và mảng bám dễ dàng, hiệu quả hơn.

– Hạn chế ăn những món dai, cứng hoặc có độ bám màu cao để tránh bung tuột mắc cài.

– Gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bị rơi hoặc bung mắc cài, để được gắn lại tránh ảnh hưởng và kéo dài thời gian niềng.

– Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng; điều chỉnh lực siết phù hợp và khắc phục các vấn đề (nếu có).

Trên đây là tổng hợp những kiến thức hữu ích và chuẩn xác về niềng răng mắc cài kim loại. Để đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn niềng răng miễn phí cùng Bác sĩ CKI; vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 7305 8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

.
.
.
.