Niềng Răng Mất Bao Lâu Thì Răng Đều Đẹp?

Tư vấn chuyên môn bài viết: BÁC SĨ NGUYỄN ĐẮC MINH

Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Flora

Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Đặt lịch hẹn Xem hồ sơ

Vấn đề thời gian niềng răng mất bao lâu luôn được nhiều người quan tâm nhất, bởi phương pháp này không cho kết quả ngay tức thì. Hãy cùng Nha khoa Flora tìm hiểu chỉnh nha bao lâu thì tháo được và cách rút ngắn thời gian niềng tối đa qua bài viết này nhé!

1. Đôi nét về kỹ thuật niềng răng

Niềng răng là phương pháp không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Đây là cách khắc phục hiệu quả các tình trạng như: răng hô vẩu, lệch lạc; răng móm, răng thưa, sai khớp cắn… cho kết quả đến trọn đời.

Để thực hiện, Bác sĩ sẽ gắn các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để di chuyển; sắp xếp các răng sai lệch về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn. Sau khi niềng răng, khách hàng sẽ có một hàm răng đều đẹp, thăng hạn nhan sắc và chức năng ăn nhai diễn ra bình thường; việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng dễ dàng, phát âm chuẩn xác.

Đặc biệt với những bạn bị hô vẩu hay móm, sau khi chỉnh nha khuôn mặt sẽ hài hòa, cân đối; mũi sẽ trông cao và thon gọn hơn, cằm Vline, môi không bị hếch lên nữa… Vì đem lại rất nhiều lợi ích vượt trội, nên niềng răng đã và đang là “xu hướng” thẩm mỹ răng được ưa chuộng nhất hiện nay.

2. Niềng răng mất bao lâu thì tháo?

Niềng răng mất bao lâu? – Câu trả lời là còn tùy thuộc vào các yếu tố như: độ phức tạp của răng, độ tuổi; tay nghề của Bác sĩ, phương pháp niềng và cách chăm sóc răng miệng của mỗi người. Vì vậy thực tế sẽ có người đạt được kết quả sớm như ý, nhưng cũng có người đạt kết quả lâu hơn.

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, trung bình thời gian chỉnh nha đối với trường hợp không phải nhổ răng thường sẽ mất khoảng 18 tháng; trường hợp phải nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để đem lại một nụ cười đẹp, hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp bệnh nhân có răng mọc ngầm thì thời gian niềng răng có thể sẽ lâu hơn một chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp cùng với phục hình răng sứ thì thời gian kết thúc điều trị sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn tất.

Xem thêm:

Niềng răng trong suốt mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?

Có nên niềng răng mắc cài kim loại?

2.1 Thời gian niềng răng với trẻ em

Trẻ em ở độ tuổi từ 8 – 10 tuổi là giai đoạn bắt đầu thay những chiếc răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Mục đích chỉnh nha ở thời điểm này là nắn chỉnh các răng lệch lạc; sắp xếp chỗ thuận lợi để cho răng cố định của trẻ mọc đúng vị trí.

Đây cũng được xem là giai đoạn phù hợp nhất để điều chỉnh những sai lệch về răng; chuẩn bị và giúp cho việc điều chỉnh răng về sau được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Bước sang giai đoạn thứ 2 (giai đoạn phát triển), lúc này trẻ bắt đầu dậy thì và xương hàm phát triển mạnh nhất. Lúc này, Bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của từng trẻ để điều chỉnh khuôn hàm, khuôn mặt sao cho hài hòa, cân đối; đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

niềng răng mất bao lâu - ảnh 1
Thời gian niềng răng với trẻ em sẽ ngắn hơn so với người trưởng thành; bởi lúc này xương hàm của trẻ vẫn còn đang phát triển, còn mềm nên dễ nắn chỉnh hơn.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh cho biết nếu trẻ đã được điều trị ở giai đoạn 1; đến khi điều trị tiếp giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng là rất ít. Nếu sau thời gian này mà hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2 nữa.

Như vậy có thể thấy niềng răng sớm ở trẻ em là vô cùng quan trọng; dễ đạt được kết quả tối ưu nhất, khớp cắn chuẩn xác, khuôn mặt hài hòa trong thời gian ngắn và đơn giản nhất.

Thế nên, những phụ huynh có con em đang gặp các vấn đề về răng thì nên đưa trẻ gặp Bác sĩ sớm để có phương án điều trị phù hợp; đồng thời đỡ mất nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc trong tương lai.

2.2 Thời gian niềng răng với người lớn

Niềng răng mất bao lâu đối với người trưởng thành? – Câu trả lời là dao động từ 12 – 24 tháng (tùy trường hợp). Hiện nay công nghệ nha khoa ngày càng phát triển nên niềng răng không giới hạn về độ tuổi. Nếu như bạn tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị và hướng dẫn của Bác sĩ thì thời gian tháo niềng răng sẽ nhanh hơn đáng kể.

niềng răng mất bao lâu - ảnh 2
Thời gian niềng răng với người lớn thường dao động từ 12 – 24 tháng (tùy trường hợp).

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thực tế niềng răng mất bao lâu thì tháo sẽ có sự khác nhau ở mỗi người, bởi được chi phối bởi các yếu tố chính sau:

3.1 Độ tuổi quyết định đến thời gian niềng răng

Theo chia sẻ của các chuyên gia, độ tuổi Vàng niềng răng dao động từ 15 – 25 tuổi. Niềng răng vẫn có thể thực hiện sau giai đoạn này, nhưng sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí hơn.

Mặt khác, nếu để tình trạng sai khớp cắn quá lâu sẽ gây ra các tổn thương như: tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng, tiêu cổ răng… Do đó, việc niềng răng sớm sẽ rút ngắn thời gian niềng răng, tiền bạc và hạn chế những tổn thương do lệch khớp cắn; đồng thời niềng răng ở độ tuổi này sẽ hạn chế đau nhức đáng kể.

3.2 Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào độ phức tạp của răng

Mỗi người sẽ có một tình trạng răng sai lệch khác nhau, có người răng chìa, hô móm nhẹ; nhưng cũng có người răng bị khấp khểnh, hô vẩu nặng, phức tạp. Theo đó, thời gian niềng răng ở mức độ đơn giản sẽ rút ngắn hơn vài tháng so với trường hợp nặng.

niềng răng mất bao lâu - ảnh 3
Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào độ phức tạp của răng ở mỗi người.

3.3 Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào loại mắc cài

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, trong đó mỗi loại sở hữu ưu, nhược điểm riêng. Đối với niềng răng mắc cài tự buộc sẽ giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn mắc cài truyền thống; hay mắc cài kim loại cũng giúp dịch chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài sứ…

3.4 Tay nghề Bác sĩ quyết định niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng bao lâu thì tháo còn phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề của Bác sĩ. Nếu bạn được Bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao điều trị thì vừa đảm bảo ca chỉnh nha diễn ra an toàn hiệu quả; vừa rút ngắn tối đa thời gian niềng răng.

niềng răng mất bao lâu - ảnh 4
Tay nghề Bác sĩ thực hiện sẽ quyết định niềng răng mất bao lâu?

Bởi các Bác sĩ giỏi sẽ có kỹ thuật đặc biệt giúp tăng tốc độ di chuyển răng hiệu quả; đồng thời việc lên kế hoạch điều trị chuẩn xác ngay từ ban đầu cũng giúp bệnh nhân không phát sinh thêm thời gian chết; từ đó rút ngắn thời gian niềng răng đáng kể so với dự kiến.

3.5 Cách chăm sóc răng miệng và thói quen ăn uống

Chỉnh nha mất bao lâu thực tế còn phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng và ăn uống của mỗi người. Theo đó, trong thời gian niền (nhất là ở giai đoạn mới bắt đầu), bệnh nhân thường xuyên ăn các loại thức ăn quá cứng, dai sẽ dễ tác động lên răng; điều này không những kéo dài thời gian điều trị mà còn khiến cho tình trạng răng sai lệch nặng hơn.

Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng khi niềng cũng vô cùng quan trọng; bởi nếu răng không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, cao răng, viêm nha chu… làm kéo dài thời gian điều trị.

4. Bí kíp rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả

Hầu hết mọi người khi niềng răng đều mong muốn có kết quả sớm nhất, để tự tin nở nụ cười khi giao tiếp, có nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống. Hãy yên tâm, Nha khoa Flora sẽ gợi ý đến bạn các cách rút ngắn thời gian niềng răng khá hiệu quả ngay sau đây:

4.1 Vệ sinh răng miệng đúng cách

– Chải răng đúng cách, đều đặn và thao tác nhẹ nhàng ít nhất 2 lần/ngày sáng và tối bằng bàn chải chuyên dụng. Nên sử dụng thêm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước và nước súc miệng để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn hiệu quả hơn.

– Khi có tình trạng viêm lợi xảy ra, Bác sĩ buộc sẽ phải tháo hệ thống dây cung để điều trị tình trạng lợi bị viêm dứt điểm; sau đó mới tiếp tục niềng răng gây kéo dài thời gian điều trị đáng kể. Nên bạn hãy vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh các bệnh lý răng miệng nhé.

– Thực hiện đeo thun liên hàm, sử dụng hàm tháo lắp… nếu có theo chỉ dẫn của Bác sĩ để quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả cao và nhanh chóng.

4.2 Ăn uống khoa học, tái khám định kỳ

– Nếu bạn niềng răng có mắc cài thì nên chú ý đến việc ăn uống, vệ sinh răng miệng. Vì khi mắc cài bung sút thì răng không còn được di chuyển sẽ gây cản trở cho sự di chuyển của các răng còn lại; đặc biệt trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng trống thì việc mắc cài bị bong sẽ khiến quá trình này phải dừng kéo; từ đó bạn sẽ mất thêm thời gian chờ đợi hơn 1-2 tháng.

– Duy trì chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, tránh để sụt cân trong quá trình niềng. Chú ý khi ăn nhai bạn nên cắt nhỏ thức ăn để không dùng răng cắn trực tiếp thực phẩm quá dai hoặc quá cứng… (nhất là trong thời gian đầu).

– Đặc biệt, bạn cần thăm khám chỉnh nha định kỳ theo lịch hẹn của Bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng, mức độ di chuyển; tăng lực siết và ngăn chặn kịp thời các bệnh lý răng miệng.

Xem thêm:

Niềng răng có đau không?

Niềng răng bao nhiêu tiền?

5. Nha khoa Flora – Địa chỉ niềng răng uy tín, nhanh chóng

Tìm được một địa chỉ niềng răng uy tín, nơi có đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm; và ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn sớm đạt được kết quả như ý, không phải băn khoăn niềng răng mất bao lâu nữa.

Tự hào là Hệ thống nha khoa Êm ái & chất lượng đạt chuẩn Thụy Sĩ đầu tiên tại TP.HCMNha khoa Flora được sự tin chọn của hơn 2.000 khách hàng thực hiện niềng răng mỗi năm; trong đó có tới 98% khách hàng hài lòng về kết quả cũng như trải nghiệm dịch vụ trong suốt quá trình điều trị.

– 100% đội ngũ Bác sĩ tốt nghiệp chuyên khoa Răng Hàm Mặt, có chứng chỉ chỉnh nha nâng cao tại các Bệnh viện lớn tại Việt Nam, có chứng chỉ hành nghề đầy đủ. Phần lớn Bác sĩ đã tu nghiệp nhiều năm ở nước ngoài và có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tiễn.

– Trang thiết bị, công nghệ tối tân bậc nhất được nhập khẩu từ Châu Âu: máy chụp X-quang Paonex và Cephalometric; CT Cone Beam 3D, thiết bị gây tê không đau DentalVibe…

– Cam kết sử dụng 100% các khí cụ chỉnh nha (mắc cài, khay trong suốt) nhập khẩu chính hãng từ Hoa Kỳ. Đảm bảo an toàn, không gây dị ứng, hiệu quả cao và rút ngắn thời gian niềng răng đáng kể so với các loại niềng răng thông thường.

– Đặc biệt lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign, khách hàng còn được thấy trước kết quả điều trị qua hình ảnh 3D; đảm bảo an tâm và thoải mái khi thực hiện.

– Hệ thống vô trùng tại Nha khoa Flora vô cùng nghiêm ngặt đạt chuẩn châu Âu (bao gồm máy hấp tiệt trùng Class B Anthos A17, máy đóng gói Millseal Anthos; tủ cực tím chuẩn ISO 9001-2000, CE, GOST,… cùng với bộ dụng cụ riêng biệt cho từng khách hàng, nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo tối đa.

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn có đáp án niềng răng mất bao lâu? Để đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn niềng răng miễn phí cùng Bác sĩ giàu kinh nghiệm, quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 7305 8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

.
.
.
.