Phân biệt răng toàn sứ và răng sứ kim loại

Răng sứ hiện nay có hai loại chính: răng toàn sứ và răng sứ kim loại. Vây nên lựa chọn bọc răng sứ loại nào?

Làm răng sứ vừa giúp răng miệng khỏe hơn lại đem tới vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng. Mỗi loại răng sứ đều có thời hạn sử dụng riêng. Có loại từ 5 – 7 năm, có loại 10 – 20 năm cũng có loại có thể sử dụng vĩnh viễn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ như: răng Zirconia, răng Cercon, răng Lava Plus. Những loại răng sứ này có cấu trúc tương tự nhau, đặt tên theo hãng sản xuất. Còn về thực tế, răng sứ có hai loại chính là răng toàn sứ và răng sứ kim loại.

CẤU TRÚC RĂNG SỨ

Răng sứ cơ bản được chế tác bởi 2 phần: lớp bên trong và lớp ngoài. 

Lớp ngoài

Là phần màng sứ bao bọc, bảo vệ toàn bộ răng sứ và răng thật. Độ mỏng, dày của lớp này phụ thuộc vào từng chất liệu sứ và kỹ thuật chế tác của nhà sản xuất. Mỗi loại màng sứ đều có bảng màu đa dạng. Người bọc răng sứ có thể thoải mái lựa chọn màu răng sao cho phù hợp với sở thích và tình trạng làm răng sứ của mình.

Lớp bên trong

Lớp bên trong hay còn gọi là phần sườn, là phần định hình tạo nên khung. Đây cũng chính là phần khác biệt giữa các loại răng sứ. Vật liệu tạo nên lớp sườn hiện nay có 2 loại chính: kim loại và sứ. Từ đó tạo nên hai loại răng sứ trên.

phan-biet-rang-su-kim-loai-rang-toan-su
Phân biệt răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Phần sườn của răng sứ kim loại được tạo nên bởi hợp kim từ các kim loại an toàn, được chứng nhận của Bộ Y Tế. Hợp kim này thường là Crom – Co ( hoặc Ni-Cr) của răng sứ kim loại thường hoặc là Ni-Cr-Titan (chứa 4-6% Titan) của răng sứ kim loại cao cấp (hay còn gọi là răng sứ Titan). 

Phần sườn của răng toàn sứ đa phần là sứ Zirconia, được nung nóng ở nhiệt độ cao, có độ cứng, chịu lực tương tự kim loại. Zirconia khởi nguồn là tên một loại sứ, sau này được lấy tên cho loại răng toàn sứ (cả phần sườn và phần màng bọc đều là Zirconia). Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại răng sứ như: Zirconia, Lava,vv.. đều có phần sườn là sứ Zirconia. 

SO SÁNH ƯU ĐIỂM RĂNG TOÀN SỨ VÀ RĂNG SỨ KIM LOẠI

Đều là răng sứ, nên răng toàn sứ và răng sứ kim loại đều có những ưu điểm chung như:

  • Khắc phục tình trạng răng thưa, răng lộn xộn, sâu răng, răng hô vừa,..
  • Nâng tone răng (nâng màu răng);
  • Bảo vệ răng thật một cách hoàn hảo nhất,vv..

Với đặc điểm phần sườn là kim loại, răng sứ kim loại mang lại cảm giác nhai, cắn giống răng thật hơn so với răng toàn sứ. Tuy nhiên về màu sắc, răng kim loại sẽ không thể nâng tông sáng bật như răng toàn sứ. Lý do là bởi phần kim loại trong sườn khi ánh sáng chiếu vào sẽ ánh đen. Do vậy mà răng kim loại thông thường chỉ có thể nâng 2-3 tone. Trong khi đó răng toàn sứ có thể nâng 4-8 tone. Đây là sự khác biệt lớn mà những bạn ưa thích hàm răng sáng bật tone nên lưu ý.

NHƯỢC ĐIỂM RĂNG TOÀN SỨ VÀ RĂNG SỨ KIM LOẠI

Răng toàn sứ có nhược điểm đáng chủ ý nhất là chi phí thường ở mức trung – cao. Thông thường rơi vào khoảng 7 – 10 triệu cho 1 răng. Tuy nhiên xét về thời gian dài và hiệu quả, thì răng toàn sứ thường sử dụng được rất lâu, từ 10 – 20 năm cho tới vĩnh viên nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt. Do đó mà chi phí này hoàn toàn không lãng phí.

Răng sứ kim loại có giá thành thấp hơn, từ 1,5 – 2,5 triệu cho một răng. Điều đó đồng nghĩa với việc tuổi thọ và độ thẩm mỹ cũng kém hơn so với răng toàn sứ. Một nhược điểm lớn của răng sứ kim loại đó là sau khoảng 3-5 năm, phần nướu xung quanh chân răng sẽ nhiễm đen do quá trình oxi hóa của phần kim loại gặp môi trường axit trong miệng. Phần nướu đen này không nguy hại tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ cho hàm răng. Thông thường. các bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bạn bọc răng sứ kim loại răng hàm.  Những răng không yêu cầu cao về phần nhìn.

Nướu bị đen khi bọc răng sứ kim loại

Bọc răng sứ dù là kim loại hay toàn sứ đều mang lại lợi ích về sức khỏe cho bạn. Tuy nhiên, bọc răng sứ có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Do vậy, Nha khoa Flora mong rằng bạn sẽ chọn lựa thật kĩ trước khi quyết định thực hiện làm răng sứ, để không tiền mất – tật mang bạn nhé!

buttion_call

.
.
.
.