PHỤ NỮ MANG THAI CÓ NÊN TRỒNG RĂNG IMPLANT KHÔNG?

Phụ nữ mang thai phải trải qua nhiều biến đổi to lớn trong cơ thể cũng như sức khỏe răng miệng. Do đó, khác với những người thông thường, việc điều trị cho phụ nữ mang thai đòi hỏi rất nhiều lưu ý quan trọng. Vậy liệu phụ nữ mang thai trồng răng được không?

1. Phụ nữ mang thai có được trồng răng Implant không?

1.1 Phụ nữ mang thai và những thay đổi về cơ thể

Khi mang thai, phụ nữ thường trải qua nhiều biến đổi trong cơ thể về mặt sinh lý, tim mạch, tiêu hóa, sinh dục, huyết học, tiêu hóa và ngay cả khoang miệng. Đó chính là lý do vì sao mà phụ nữ mang thai gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát các tình trạng răng miệng như bị mất răng, viêm nướu,… Bên cạnh đó việc điều trị cho các bệnh nhân mang thai cũng cần phải được cân nhắc nhằm tránh tổn hại đến người mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai có những biến đổi về cơ thể dẫn tới nhiều vấn đề nhạy cảm
Phụ nữ mang thai có những biến đổi về cơ thể dẫn tới nhiều vấn đề nhạy cảm

1.2 Phụ nữ mang thai và các bệnh lý nha khoa

Phụ nữ mang thai thường có sự thay đổi đáng kể về mặt nha khoa, trong đó phổ biến nhất chính là:

 • Viêm nướu
 • Tăng sản nướu
 • U hạt sinh mủ
 • Thay đổi về lượng nước bọt, gia tăng estrogen trong nước bọt
 • Khiến tình trạng viêm nha chu trầm trọng hơn

1.3 Vậy phụ nữ mang thai có được trồng răng Implant?

Sử dụng thuốc hay có bất kỳ sự can thiệp nha khoa nào cho phụ nữ mang thai cũng cần có sự tham vấn của bác sĩ. Thông thường, các ca phẫu thuật hay X-quang đều có thể gây hại cho thai nhi nên thường không được khuyến khích sử dụng. Các nha sĩ thường khuyên các mẹ bầu rằng, nên chỉ đến nha khoa thực hiện các dịch vụ đơn giản từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ như vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng,…

Đối với trồng răng Implant, các bác sĩ sẽ khuyên các mẹ bầu nên hoãn lại cho đến khi hoàn tất quá trình thai kỳ. Dưới đây là 4 lý do quan trọng mà phụ nữ mang thai không nên trồng răng Implant:

 • Tránh các biến chứng từ phẫu thuật

Trồng răng Implant được xem là một cuộc phẫu thuật lớn. Do đó, cần một thời gian khá lâu để xương tích hợp và cũng có thể xảy ra một vài rủi ro. Bởi thế mà việc phẫu thuật Implant nên được cân nhắc nhằm tránh các rủi ro cho thai nhi.

 •  Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với tia X-ray

Trồng răng Implant đòi hỏi phải bệnh nhân phải được chụp hình X-quang để xác định vị trí cấy ghép. Chụp hình X-quang có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi vì lượng nhỏ bức xạ chứa trong nó.

Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với tia X-ray
Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với tia X-ray
 • Giảm thiểu các phương thức gây mê

Một số nha khoa và các cuộc phẫu thuật cần phải áp dụng phương thức gây mê. Đây là một liều thuốc khá mạnh mà phụ nữ mang thai nên tránh. Tuy một vài bác sĩ có thể sử dụng thuốc tê cục bộ, dù được đánh giá là an toàn nhưng cũng nên hạn chế sử dụng.

 • Giảm thiểu lo lắng cho phụ nữ mang thai

Việc thực hiện cấy ghép Implant có thể gây ra các triệu chứng bất an, lo lắng và căng thẳng. Việc bất ổn về tâm lý có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Và đó là lý do tại sao mà bác sĩ thường khuyên bạn nên tránh các cuộc phẫu thuật không cần thiết trong quá trình mang thai.

Tham khảo: Địa chỉ nha khoa uy tín TPHCM

2. Các lưu ý chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không những phải lưu ý chăm sóc sức khỏe cơ thể mà còn phải chú ý đến việc chăm sóc răng miệng. Dưới đây là các lời khuyên hữu ích cho phụ nữ mang thai trong việc chăm sóc răng miệng mà bạn nên lưu ý:

2.1 Chú ý chế độ ăn uống

Phụ nữ mang thai nên lưu ý kỹ càng chế độ ăn uống trong quá trình mang thai. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và răng miệng,  người mang thai nên tránh các thực phẩm gây hại cho răng như thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm chứa màu, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ,…

2.2 Chú ý đến quá trình chăm sóc răng miệng

Người mang thai nên lưu ý đến quy trình chải răng đúng cách cũng như sử dụng các công cụ chăm sóc bổ trợ kèm theo. Phụ nữ mang thai nên sử dụng kèm chỉ nha khoa, dụng cụ vệ sinh lưỡi hay nước súc miệng để tăng cường vệ sinh vùng răng miệng.

Quy trình chăm sóc răng miệng của người mẹ cũng nên lưu ý đến quá trình
Quy trình chăm sóc răng miệng của người mẹ cũng nên lưu ý đến quá trình

2.3 Hạn chế các thói quen không lành mạnh

Phụ nữ mang thai nên tuyệt đối tránh các thói quen vừa gây hại đến sức khỏe cơ thể vừa ảnh hưởng cả răng miệng. Hút thuốc lá, uống nước ngọt, các đồ uống có cồn,… nên tuyệt đối loại bỏ để tránh các bệnh lý răng miệng.

2.4 Duy trì thói quen thăm khám nha khoa thường xuyên

Duy trì thói quen thăm khám nha khoa thường xuyên được xem là một trong các tiêu chuẩn giúp các mẹ bầu tăng cường sức khỏe răng miệng và hạn chế các bệnh lý răng miệng. Các dịch vụ nha khoa đơn giản như:

 • Trám răng
 • Tái khoáng
 • Cạo vôi răng,…

Vẫn có thể được thực hiện an toàn tại nha khoa trong thời gian thai kỳ cho phép.

Giữ thói quen đến nha khoa thường xuyên để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ
Giữ thói quen đến nha khoa thường xuyên để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ

Xem thêm về: Bọc răng sứ khi mang thai – Chị em cần LƯU Ý những gì?

3. Kết luận

Bà bầu có được trồng răng Implant hay không? Thông thường các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên trồng răng Implant sau khi hoàn tất giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên các mẹ bầu vẫn có thể trồng răng Implant nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các mẹ bầu nên được kiểm tra và tư vấn rõ trước khi trồng răng Implant.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm răng ở đâu thì hãy đến nha khoa Flora. Tại Nha Khoa Flora có bác sĩ Nguyễn Đắc Minh chuyên khoa Răng Hàm Mặt với tay nghề cao đã thực hiện thành công hàng ngan ca trồng răng Implant thành công.

Liên hệ đặt lịch ngay với Flora qua Fanpage: Nha khoa Flora để được thăm khám và tư vấn miễn phí nhé! Hãy cùng Flora tìm hiểu về các loại Implant chất lượng cao với giá phù hợp nhất cho mình qua video này nhé!

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY:
.
.
.
.