QUÁ TRÌNH THAY RĂNG CỦA TRẺ GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

Quá trình mọc răng của trẻ thường xảy ra ở độ tuổi từ 6-12 có những trường hợp thay răng sớm hoặc muộn. Ở quá trình này có những vấn đề mà ba mẹ cần quan tâm chăm sóc để bé nhà mình có một hàm răng đẹp, khoẻ. Hãy cùng nha khoa Flora tìm hiểu những vấn đề đó là gì nhé!

Thời gian mọc răng vĩnh viễn và thay răng sữa

Thời điểm mọc răng vĩnh viễn của trẻ thì chân răng sữa sẽ tiêu, răng sữa lung lay và rụng để răng vĩnh viễn mọc lên. Răng nào của bé mọc trước thì sẽ được răng vĩnh viễn chỗ đó thay thế trước. Lúc này ba mẹ nên quan sát và có những chỉ dẫn để giúp bé có một hàm răng đẹp. Tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng biết bé sẽ thay răng nào trước, răng nào sau:

Thời gian này trẻ cũng mọc các răng hàm (cối lớn) thứ hai sau răng hàm thứ nhất và đây cũng là răng vĩnh viễn, không thay.

Những vấn đề có thể xảy ra khi thay răng ở trẻ

vấn đề khi trẻ thay răng
                                                                                        Một số điều thường gặp khi trẻ thay răng
  • Sốt nhẹ. Nếu trẻ sốt trên 38 độ C, có thể cho uống thuốc hạ sốt (theo chỉ dẫn của bác sĩ).
  • Chảy nước miếng
  • Nướu tại chỗ răng đang nhú lên có thể sưng đỏ, trẻ thường thích cắn gì đó (ngón tay, đồ chơi). Chú ý vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ và đồ chơi.
  • Biếng ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ biếng ăn. Nên cho trẻ ăn nhiều lần và cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu.
  • Đi ngoài phân loãng hay sệt từ 3-4 lần trong ngày, ba mẹ chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Nếu trẻ đi ngoài loãng nhiều hơn nên đưa bé đến bác sĩ khám.

Trong quá trình thay răng vĩnh viễn ba mẹ nên chú ý quan tâm chăm sóc trẻ.

Tránh tối đa có thói quen xấu như nghiến răng, thở bằng miệng, mút môi, chống cằm, mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng… Những thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô, móm, răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc quá thưa hay răng hàm trên không ăn khớp với răng hàm dưới. Nếu không được khắp phục kịp thời sẽ rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của trẻ sau này:

Lời khuyên từ nha sĩ cho trẻ thay răng
                                                                                               Ba mẹ chăm sóc trẻ đúng cách

Đặt lịch tại: https://www.facebook.com/nhakhoaflora

.
.
.
.