Quy trình bọc răng sứ

Quy trình bọc răng sứ bao gồm 5 bước cụ thể. Trong đó, chế tác và gắn mão sứ là những bước quan trọng nhất.

Bọc răng sứ là phương pháp hiệu quả nhất khắc phục tình trạng răng nhiễm tetracycline, fluor hay các tình trạng răng thưa, sứt mẻ. Thời gian thực hiện một liệu trình bọc răng sứ diễn ra từ vài ngày tới một tuần. Để có kết quả tốt nhất, quy trình bọc răng sứ phải đảm bảo đúng chuẩn theo các bước sau:

1. THĂM KHÁM TỔNG QUÁT

Thăm khám tổng quát giúp xác định tình trạng răng miệng như:

  • Các khuyết điểm về hình dáng răng: xô lệch, sứt, mẻ, răng thưa,..
  • Các khuyết điểm về màu răng: ngà ố, xỉn màu do thuốc lá,…
  • Các bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,..

Từ đó với kinh nghiệm và chuyên môn, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn:

  • Có nên bọc răng sứ hay không;
  • Nên bọc bao nhiêu răng;
  • Nên bọc loại răng sứ nào;
  • Những lưu ý riêng về trường hợp của bạn nếu có.

2. LẤY DẤU RĂNG

Bước tiếp theo, bạn sẽ được vệ sinh toàn bộ khoang miệng và răng để đảm bảo vệ sinh an toàn. Sau đó bác sĩ sẽ lấy và tạo dấu răng tạm. Bạn sẽ được tiêm tê, mài cùi và lấy dấu răng sứ. Trên thực tế, bạn có thể gặp những quảng cáo bọc răng sứ không phải mài. Điều này không hoàn toàn đúng, vì thông thường, những người bọc răng sứ ngoài việc xử lý về màu răng sẽ đồng thời xử lý sao cho hàm răng đồng đều, cải thiện khuyết điểm. Trường hợp không mài là trường hợp răng bạn đã đều, đẹp và chỉ bị ngà màu.

Tham khảo: Bọc răng sứ mài siêu ít chỉ từ 0 – 0.7mm

3. CHẾ TẠO MÃO RĂNG SỨ

Một trong những bước quan trọng nhất của quá trình bọc răng sứ đó là chế tạo mão răng. Sau khi mài cùi, dấu răng sứ này được gửi tới phòng chế tác để tạo nên mão răng sứ. Mão răng sứ thông thường gồm 2 phần: phần sườn phần màng bọc. Phần sườn có thể được làm bằng kim loại (titan) hoặc bằng sứ và phần màng bọc được làm từ sứ. Do đó mà hiện nay, răng sứ được chia làm 2 loại cơ bản: răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

phan-biet-rang-su-kim-loai-rang-toan-su
Răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Đọc thêm: Mão răng sứ là gì?

Về ưu điểm, răng toàn sứ tốt hơn răng kim loại nên giá thành cũng cao hơn. Sử dụng răng kim loại về lâu dài sẽ gây đen vùng nướu quanh chân răng. Vùng nướu bị đen này không có hại nhưng gây mất thẩm mỹ. Do đó, những bác sĩ có kinh nghiệm thường khuyên chỉ sử dụng mão sứ kim loại cho răng hàm – những răng không quan trọng về thẩm mỹ.

4. GẮN MÃO SỨ HOÀN TẤT QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ

Mão răng sứ sau khi chế tạo sẽ được lắp vào cùi răng. Bác sĩ sẽ cố định mão răng thông qua xi măng lưỡng trùng hợp (hay dễ hiểu thường gọi là “keo dán”). Trường hợp mão răng sứ chế tác sai kỹ thuật hay do tay nghề khi thực hiện của bác sĩ dẫn đến mão răng không khít hoàn toàn với cùi sẽ tạo ra khoảng trống. Vi khuẩn hay thức ăn có thể xâm phạm vào khoảng trống này gây nên: hôi miệng hay viêm nướu,vv..

Tham khảo: Bảng giá dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ mới nhất tại Flora

5. HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SAU KHI LÀM RĂNG SỨ

Sau khi hoàn tất bọc răng sứ, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng qua các giai đoạn, các thực phẩm nên tránh và những lưu ý cho trường hợp của bạn (nếu có). Ở một số phòng khám uy tín, bạn sẽ được chỉ định lịch tái khám để đảm bảo không gặp bất cứ vấn đề nào, cho hiệu quả tuyệt đối.

Quy trình bọc răng sứ
Quy trình bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều loại mão sứ như: Zirconia, Titan, Lava Plus,.. gây khó khăn trong việc lựa chọn. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn trung tâm uy tín để có một liệu trình phù hợp!

buttion_call
datlich_button