Quy trình nhổ răng số 8 bị sâu an toàn và hiệu quả

Nhổ răng số 8 bị sâu luôn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu khi đưa ra quyết định vì nhiều thực trạng e ngại. Nhiều người ngần ngại quá trình nhổ răng khôn sẽ đau đớn, các biến chứng để lại, bác sĩ không chuyên nghiệp khiến vùng răng bị nhiễm trùng,… Vì lý do đó, họ băn khoăn không biết làm thế nào để nhổ răng số 8 bị sâu an toàn và hiệu quả?

Răng số 8 bị sâu không những để lại nhiều bệnh lý răng miệng nghiêm trọng mà còn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến các vùng răng liền kề. Tuy nhiên, vì lo sợ các biến chứng sau khi nhổ răng khôn nên nhiều người thường hay lo ngại. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn định hình rõ hơn quy trình nhổ bỏ răng khôn bị sâu chuyên nghiệp, êm ái và uy tín.

1. Các tác hại của răng sâu để lâu

Quá trình sâu răng của bất kì chiếc răng nào trong hàm hay kể cả với răng khôn thì đều phải trải qua 4 giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu, chiếc răng sâu chỉ bị tổn thương ở phần men răng, bắt đầu quy trình tạo xoang hay tổn thương ngà răng. Tuy nhiên, khi bước vào các giai đoạn sau, các vi khuẩn đã làm tổn thương tủy làm viêm nhiễm, hay thậm chí gây hoại tử và chết tủy. Do đó, nếu kéo dài quá trình sâu răng số 8, nghĩa là bạn sẽ chịu các tác hại nghiêm trọng như:

1.1 Các cơn đau nhức không nói thành lời

Khi răng sâu bước vào giai đoạn thứ 3 và thứ 4, tức là vết sâu đã lan đến tủy thì lúc này bệnh nhân sẽ phải gánh chịu những cơn đau ê ẩm, dai dẳng kéo dài. Các cơn đau sẽ được thăng cấp bậc theo thời gian, cả khi bạn có các tác động vùng miệng hay ngay cả khi không làm gì. Do đó, nhiều người thường có xu hướng bỏ bữa ăn hay đình chỉ các hoạt động thường nhật để tránh các cơn đau.

nhổ răng số 8 bị sâu
Sâu răng không điều trị sẽ khiến bệnh nhân đau buốt

1.2 Ảnh hưởng đến các răng liền kề

Vi khuẩn sâu răng rất dễ lây lan và vì thế, nếu để răng sâu lâu ngày mà không điều trị, nó sẽ có xu hướng lây lan sang các răng liền kề. Do vị trí địa lý đặc thù thì có thể thấy, nếu răng số 8 bị sâu – thì răng chịu nhiều nguy cơ lây nhiễm nhất là răng hàm số 7 trên và dưới. Vì thế, nếu không muốn làm ảnh hưởng đến các răng hàm khỏe mạnh, bạn nên đến nha khoa để nhanh chóng nhổ răng số 8 bị sâu.

nhổ răng số 8 bị sâu
Răng sâu để lâu sẽ ảnh hưởng đến các răng liền kề

1.3 Răng sâu để lâu khiến hơi thở có mùi

Khi bị sâu răng, các mảng bám vi khuẩn, các tàn dư của bữa ăn ẩn chứa trong những chiếc răng không được vệ sinh kỹ lưỡng. Chính vì thế, các ổ sâu răng phát triển lâu ngày trong răng có thể gây ra mùi hôi khó chịu. Bệnh nhân có mùi hôi miệng sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp, gây cản trở trong các hoạt động thường ngày.

HÔI MIỆNG
Sâu răng để sâu gây ra hiện tượng hôi miệng

1.4 Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nghiêm trọng

Bên cạnh việc viêm tủy, hoại tử và chết tủy, kéo dài tình trạng sâu răng còn đem lại các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng khác nhau. Vết sâu khi lan rộng gây sâu cho răng liền kề, lan ra vùng quanh chóp gây viêm nhiễm vùng chóp, viêm xương hàm, u hạt, nang chân răng, áp xe,…

nhổ răng số 8 bị sâu
Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp, răng sâu số 8 khiến bệnh nhân mắc thêm nhiều loại viêm nhiễm khác nhau

Do đó, nếu răng khôn – răng số 8 của bạn bị sâu thì nên nhanh chóng đến nha khoa để điều trị bằng các phương pháp cơ bản như trám răng, điều trị tủy, bọc răng sứ,… Tuy nhiên nếu răng sâu số 8 đã gây viêm tủy hay chết tủy, bắt buộc bạn phải nhổ bỏ. Vậy phải dựa vào các yếu tố nào để lựa chọn nơi nhổ răng số 8 an toàn và hiệu quả?

2. Quy trình nhổ răng số 8 bị sâu chuyên nghiệp

2.1 Nhổ răng số 8 bị sâu có đau không?

“Nhổ răng khôn có đau không?” luôn là câu hỏi trăn trở của rất nhiều người và vì sợ đau nên họ thường có xu hướng kéo dài tình trạng viêm nhiễm hay vết sâu của mình. Tuy nhiên, với sự phát triển của các thiết bị y khoa hiện đại và tay nghề chuyên nghiệp của các y bác sĩ thì ngày nay, quy trình nhổ răng khôn diễn ra rất nhẹ nhàng và êm ái.

nhổ răng số 8 bị sâu
Nha khoa chuyên nghiệp giúp quá trình “trị” răng khôn nhẹ nhàng và êm ái

2.2 Làm thế nào mà nhổ răng số 8 bị sâu không đau?

Phần lớn các quy trình nhổ răng khôn hiện nay đều được gây tê trong suốt quá trình phẫu thuật nên chắc chắn bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau. Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể gây mê để có thể đáp ứng nhu cầu và tâm lý của bệnh nhân. Trong một số trường hợp ngoại lệ, nếu răng khôn mọc ở vị trí “khó đỡ” thì khi nhổ sẽ chảy máu và sưng nhẹ. Tuy nhiên, các triệu chứng ấy sẽ nhanh chóng khỏi sau 2-3 ngày.

2.3 Quy trình nhổ răng khôn an toàn và chuyên nghiệp 

Khi đến nha khoa Flora, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm cảm giác nhổ răng nhẹ nhàng, êm ái và chuyên nghiệp với đầy đủ các bước như sau:

2.3.1 Thăm khám và chẩn đoán

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám sức khỏe toàn thân nói chung và tình hình răng miệng nói riêng. Để đưa ra quyết định lựa chọn các phương pháp chữa trị cho sâu răng số 8, các bác sĩ sẽ đánh giá tình hình như sau:

Các bác sĩ thăm khám đêchẩn đoán tình trạng của chiếc răng khôn
  • Mức độ viêm nhiễm và tình trạng sâu răng
  • Đánh giá vị trí mọc răng số 8
  • Đánh giá tình hình các răng liền kề
  • Sức khỏe tổng quát của bệnh nhân

2.3.2 Vệ sinh răng miệng, tiến hành gây tê/ gây mê

Vệ sinh và làm sạch vùng răng miệng sạch sẽ là một trong các bước quan trọng trong quy trình nhổ răng khôn. Các bác sĩ sẽ làm vệ sinh khoang miệng, sau đó gây tê niêm mạc tại chỗ để vô cảm vùng phẫu thuật. Do đó, trong suốt quá trình nhổ bỏ răng khôn bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.

TIÊM THUỐC GÂY TÊ
Gây tê giúp quá trình nhổ bỏ răng khôn diễn ra rất nhẹ nhàng

2.3.3 Thao tác nhổ răng khôn thích hợp với các trường hợp khác nhau

nhổ răng số 8 bị sâu
Các phương pháp điều trị răng khôn phụ thuộc vào tình trạng mọc của răng
  • Răng mọc thẳng và lệch 45 độ: Trường hợp dễ nhổ nhất và có thể tiến hành bằng những phương pháp thông thường
  • Răng số 8 liền kề với răng số 7: Trong trường hợp răng khôn bị kẹt với răng số 7, bác sĩ sẽ khéo léo tháo kẹt và loại bỏ răng từ từ nhằm tránh gây tổn thương cho vùng răng bên cạnh
  • Răng mọc ngầm: Đây là kiểu răng hay bị xương và nướu che phủ và bác sĩ sẽ cẩn thận lật vạt, mở cửa sổ xương để răng số 8 lộ ra. Sau đó, răng số 8 được chia thành nhiều phần nhỏ và được lấy ra từng phần

➥Sau khi hoàn tất quá trình nhổ bỏ răng khôn, các bác sĩ sẽ nạo ổ nhổ, bơm rửa sạch và vệ sinh. Tiếp đó, vết mổ sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Các triệu chứng như chảy máu hay sưng nhẹ sẽ chấm dứt sau 2-3 ngày. 

Tham khảo bảng giá dịch vụ nhổ răng khôn tại đây

nhổ răng số 8 bị sâu

 

 

 

.
.
.
.