RĂNG MỚI MỌC NGAY BÊN DƯỚI RĂNG CŨ CỦA TRẺ PHẢI XỬ LÝ RA SAO?

Răng mới mọc ngay bên dưới răng cũ hay là răng vĩnh viễn mọc chèn lên răng sữa là tình trạng thường gặp ở các bé nhỏ. Trường hợp này sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vậy nguyên nhân do đâu mà răng cũ chưa rụng răng mới đã mọc lên và cách xử lý như thế nào? Nha Khoa Flora sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

răng mới mọc dưới răng cũ

1. Nguyên nhân răng mới mọc ngay bên dưới răng cũ.

Răng cũ chưa rụng mà răng mới đã mọc cũng có thể xảy ra ở một số trẻ nhỏ, chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

  • Do thói quen ăn uống: Ở độ tuổi thay răng, nếu trẻ chỉ ăn những thực phẩm mềm, cắt nhỏ hay nấu nhuyễn thì răng sữa không được sử dụng nhiều, khiến răng của trẻ khó bị mài mòn và lung lay. Trường hợp này nếu không theo dõi sát sao rất dễ gặp phải tình trạng răng sữa và răng vĩnh viễn mọc cùng lúc.
  • Do răng cửa mọc lệch: Đây là tình trạng răng bên cạnh mọc lên xen vào chân răng cửa hoặc mọc lệch về phía bên trong hàm của bé.
  • Do trẻ mọc răng sữa chậm : Đến thời điểm thay răng khoảng 6 tuổi mà trẻ chưa mọc hoàn thiện bộ răng sữa (20 chiếc) thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong quá trình thay răng của trẻ. Tại khoảng trống thiếu răng sữa, răng vĩnh viễn mọc lên không có định hướng nên dễ mọc lệch vào răng sữa bên cạnh. Đây có thể là nguyên nhân khiến bố mẹ thấy răng sữa không rụng nhưng răng vĩnh viễn của bé đã mọc lên.

2. Răng mới mọc ngay bên dưới răng cũ có để lại hậu quả gì không?

Nếu bố mẹ không theo dõi sát sao quá trình mọc răng và thay răng của trẻ hay không có những can thiệp kịp thời khiến răng sữa và răng vĩnh viễn mọc đan xen thì sẽ dẫn đến một số hậu quả như sau:

  • Mất thẩm mỹ: Do răng có thiên hướng mọc lệch vào bên trong nên sẽ làm cho hàm răng bị lệch hoặc có thể khiến cho răng của bé bị chìa ra ngoài làm cho răng bé sẽ không còn đều đẹp mà còn kém duyên. Về lâu dài sẽ khiến bé ngại giao tiếp và tự ti khi không có hàm răng đều và đẹp như các bạn cùng chăng lứa, lúc này ba mẹ sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ để khắc phục tình trạng này cho bé.
  • Khả năng ăn nhai kém: Khi hàm răng không được phát triển bình thường đồng nghĩa với việc khớp cắn không được đều. Khả năng ăn nhai của bé vì thế mà giảm đi, lười ăn. Nếu kéo dài có thể làm cho bé mắc một số bệnh lý khác về hệ tiêu hoá.
  • Mắc các bệnh lý về răng miệng: Răng khấp khểnh không thẳng hàng nên việc vệ sinh răng miệng của trẻ sẽ khó khăn, các mảng bám từ lượng thức ăn dư thừa bám dính vào những kẻ hở của răng về lâu dài sẽ có nhiều vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh về sâu răng, viêm nha chu, nhiễm trùng chân răng…

3. Cách khắc phục và xử lý tình trạng răng cũ chưa rụng răng mới đã mọc.

Răng sữa có vai trò giúp bé có thể ăn nhai, phát âm, giao tiếp hàng ngày dễ dàng hơn và đặc biệt còn là nền móng giúp cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Nhưng nếu bé gặp tình trạng răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc ba mẹ nên đưa bé đến ngay trung tâm y tế hoặc phòng khám nha khoa để xử lý kịp thời.

Dưới đây là hai phương pháp bác sĩ thường sẽ chỉ định để khắc phục những hậu qủa ở trên như là nhổ răng và niềng răng.

3.1. Nhổ răng sữa

Tình trạng này bắt buộc bác sĩ nha khoa sẽ phải thực hiện nhổ răng để lấy chỗ trống cho răng vĩnh viễn phát triển một cách tốt nhất. Trong quy trình nhổ răng các bác sĩ sẽ tiến hành bôi tê nên ba mẹ không cần lo lắng con mình bị đau mà không cho đi nhổ. Tình trạng này cần được phát hiện, điều trị càng sớm càng tốt.

3.2. Niềng răng cho trẻ

Sau khi nhổ răng sữa, nếu răng vĩnh viễn vẫn có xu hướng mọc sai lệch thì lúc này bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phương pháp niềng răng để điều chỉnh răng của bé mọc về đúng vị trí đều và đẹp. Việc này sẽ được thực hiện ngay sau khi răng vĩnh viễn ở trẻ mọc hoàn thiện bởi lúc này xương của trẻ chưa cứng chắc nên sẽ dễ nắn chỉnh răng và hạn chế đau nhức tối ưu nhất.

Bé có thể niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt để đạt được kết quả cao như ý muốn. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng loại khay niềng trong suốt để rút ngắn thời gian chỉnh nha cho trẻ, có thể dễ dàng tháo lắp, vệ sinh dễ dàng và ăn uống như răng bình thường tránh để các bệnh lý làm hư hại răng như sâu răng, viêm tuỷ,….

Hiện nay, Nha Khoa Flora đều cung cấp hai dịch vụ niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign, được mệnh danh là nha khoa êm ái, khi ba mẹ dẫn bé đến điều trị không phải lo lắng và sẽ rất hài lòng với dịch vụ tại đây.

 

.
.
.
.