Tại sao phải chụp X-quang trước khi niềng răng?

Chụp x quang niềng răng giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng răng miệng, mối tương quan răng hàm và xương. Từ đó đưa ra lộ trình điều trị phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian và an toàn với cơ thể.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa như khay niềng, mắc cài, dây cung,… để điều chỉnh lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa, lệch khớp cắn… Từ đó, mang lại cho bạn nụ cười và hàm răng thẩm mỹ hơn giúp khuôn mặt trở nên hài hòa, xinh đẹp.

X quang niềng răng giúp đảm bảo kết quả niềng
X quang niềng răng giúp đảm bảo kết quả niềng

Hiện nay trong nha khoa hiện đại có 2 loại niềng răng là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

  • Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha bằng cách dùng những mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để gắn lên bề mặt trước hoặc trong của răng. Sau đó dùng dây cung để tạo lực kéo di chuyển và sắp xếp các răng theo đúng vị trí đã vạch ra trước đó.
  • Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt. Các khay trong suốt để điều chỉnh và sắp xếp các răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Nhờ sự dịch chuyển răng, đưa răng về đúng vị trí mà niềng răng mang đến các lợi ích đáng kể như:

  • Thẩm mỹ cao 
  • Cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống
  • Khắc phục được các nhược điểm về phát âm
  • Không xâm lấn và làm hại răng thật

Xem thêm về: Có nên nhổ răng trước khi niềng

2. Tại sao phải chụp Xquang trước khi niềng răng?

Tại sao phải chụp  Xquang niềng răng trước quy trình niềng răng là thắc mắc của rất nhiều bạn đang có ý định thẩm mỹ nha khoa. Các phim chụp trong các ca phẫu thuật, tiểu phẫu giúp bác sĩ đánh giá tổng quan mối tương quan giữa các bộ phận. Hỗ trợ quá trình điều trị phù hợp nhất với khách hàng.

Phim x quang cho răng
Phim x quang cho răng

Chụp x quang cho răng cũng có tác dụng tương tự. Trước khi niềng răng bác sĩ sẽ chụp Xquang để xác định mối tương quan giữa răng và các bộ phận khác. Như các bạn đã biết răng hàm mối quan hệ mật thiết với xương hàm, dây thần kinh. Do đó để đảm bảo kết quả niềng răng trước đó bạn cần chụp Xquang để bác sĩ xác định rõ lộ trình phù hợp không hại răng thật hoặc gây các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm về: Tác hại của niềng răng – Bạn đã chuẩn bị để biết

3. Những lưu ý khi chụp Xquang tại nha khoa trước khi niềng răng

Xquang niềng răng cần được tiến hành trước quy trình niềng răng. Để có thể chụp Xquang an toàn bạn nên lưu ý các vấn đề sau: 

  • Trước khi chụp Xquang bạn nên ăn no để chắc chắn rằng sức khỏe và tinh thần hoàn toàn bình thường.
  • Nếu đã từng làm các xét nghiệm và khám trước đây cho các bệnh lý thì bạn nên mang theo hồ sơ bệnh án, kết quả chụp Xquang răng để bác sĩ dựa vào đó mà so sánh và kết luận.
  • Làm theo lời khuyên của phụ tá, tháo hết những vật dụng, trang sức bằng kim loại trên người. Khi nằm trên giường chụp Xquang, bạn đặt tay thẳng, giữ cân bằng và 2 hàm cắn chặt miếng nhựa của máy X-quang theo yêu cầu.
Khách hàng chọn niềng răng Invisalign tại nha khoa Flora
Khách hàng chọn niềng răng Invisalign tại nha khoa Flora

Tuy nhiên ngày nay với sự hiện đại của máy móc xuất hiện máy chụp Xquang niềng răng 3D – máy CT Cone Beam. Máy cho hình ảnh chụp phim răng hàm 3 chiều, giúp bác sĩ đánh giá tổng quan nhất mối tương quan răng hàm, xương và dây thần kinh. Giúp lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Nha khoa Flora là nha khoa niềng răng hiện đại với nhiều máy móc hiện đại. Điển hình là máy CT Cone Beam hỗ trợ chụp phim x quang niềng răng. Giúp khách hàng sở hữu nụ cười mới đẹp hơn và đặc biệt an toàn. Và đừng quên những khuyến mãi mới nhất luôn được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora nhé!

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

.
.
.
.