Thế nào là niềng răng khớp cắn chuẩn? Cách để có khớp cắn chuẩn

Niềng răng khớp cắn chuẩn là phương pháp chỉnh nha đưa khớp cắn về đúng vị trí. Từ đó cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt cũng như hỗ trợ hoạt động ăn nhai hiệu quả hơn. Vậy đâu là tiêu chuẩn của một khớp cắn chuẩn? Cùng nha khoa Flora tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Thế nào là khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn đảm bảo đối xứng, khít với nhau và giúp cơ mặt đạt được tỷ lệ vàng.

1.1 Cân trục đối xứng

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn tạo cho gương mặt có trục đối xứng. Nếu dùng một trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở người có khớp cắn chuẩn. Trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không bị lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng. Đồng thời trụ dọc cũng cân đối 2 bên răng hàm, tức trụ đi thẳng qua giữa 2 răng cửa hàm trên và hàm dưới.

Niềng răng khớp chuẩn giúp gương mặt cân đối
Niềng răng khớp chuẩn giúp gương mặt cân đối

1.2 Tạo nên tỷ lệ vàng cho khuôn mặt

Gương mặt tỷ lệ vàng là gương mặt có các bộ phận tương quan quan với nhau bằng các tỷ lệ nhất định. Gương mặt vàng giúp ai sở hữu cùng trở nên thanh thoát và xinh đẹp. Để đảm bảo tỷ lệ vàng của gương mặt không thể bỏ qua khớp cắn. Khớp cắn đều, đẹp góp phần tạo nên nét đẹp chuẩn tỷ lệ cho khuôn mặt.

Xem thêm về: Chỉ nhổ răng hàm dưới, niềng răng xong có bị khớp cắn ngược

1.3 Hai hàm răng cần phải cắn khít vào nhau

Đối với những răng nhóm trước lộ ra khi cười hoặc nói thì hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng trong trạng thái bình thường.

Niềng răng khớp chuẩn giúp 2 hàm khít nhau giúp ăn nhai hiệu quả
Niềng răng khớp chuẩn giúp 2 hàm khít nhau giúp ăn nhai hiệu quả

Đối với nhóm răng cối bên trong thì khớp cắn chuẩn được xác định là nhóm răng sau bao gồm các răng hàm và răng tiền hàm của hai hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng nào đối với răng đấy trên hai hàm, không bị lệch.

2. Giải pháp để có khớp cắn chuẩn

Trên thực tế rất ít người có khớp cắn chuẩn khiến gương mặt không được căn xứng hoặc những khó khăn khi ăn nhai. Do đó để khắc phục tình trạng lệch khớp cắn các bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định bạn niềng răng hoặc phẫu thuật hàm tùy thuộc vào từng tình trạng răng của khách hàng.

2.1 Niềng răng khớp cắn

Niềng răng khớp cắn có thể áp dụng niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt Invisalign.

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài

  • Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng khớp cắn thông qua các dụng cụ nha khoa như mắc cài, dây cung,… kéo răng về đúng vị trí từ đó điều chỉnh khớp cắn giúp gương mặt đẹp và ăn nhai hiệu quả hơn. Hiện nay có các loại niềng răng mắc cài như mắc cài sứ, mắc cài kim loại,…
Niềng răng khớp chuẩn bằng mắc cài sứ
Niềng răng khớp chuẩn bằng mắc cài sứ
  • Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha bằng khay trong. Khay trong được làm bằng vật liệu Smartrack dẻo ôm sát khuôn hàm hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn. Hiện nay đây là phương pháp niềng được nhiều người lựa chọn bởi có tính thẩm mỹ cao, dễ vệ sinh, rút ngắn thời gian điều trị và đặc biệt biết được kết quả trước khi niềng.

Nha khoa Flora là địa chỉ niềng răng khớp cắn chuẩn uy tín, với 2 phương pháp niềng mắc cài và khay trong Invisalign đã điều trị khớp cắn thành công cho rất nhiều khách hàng. Liên hệ nha khoa Flora qua hotline 0287.305.8999 để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

2.2 Phẫu thuật hàm

Với những trường hợp lệch khớp cắn nặng, xương ổ răng quá phát bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm thay vì niềng răng. Phẫu thuật hàm điều trị khớp cắn nhằm điều chỉnh những sai lệch do xương, giúp hàm răng cân đối, tạo khớp cắn chuẩn xác. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật sao cho khớp cắn ở 2 hàm tương xứng nhau.

Xem thêm về: Trẻ bị hàm ngược bao giờ niềng răng được

Niềng răng khớp chuẩn và phẫu thuật hàm giá ưu đãi tại nha khoa Flora. Cập nhật ngay những khuyến mãi mới nhất tại Fanpage: Nha khoa Flora nhé!

 

.
.
.
.