CÁC THÓI QUEN XẤU GÂY SÂU RĂNG CỦA TRẺ MÀ BỐ MẸ CẦN QUAN TÂM

Tỷ lệ sâu răng sữa ở trẻ em từ sớm là tình trạng đáng báo động ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Về cấu tạo, răng sữa của trẻ có men răng va ngà răng mỏng yếu hơn răng của người lớn. Bài viết dưới đây nếu ra một số thói quen xấu của trẻ nhỏ gây sâu răng mà cha mẹ cần quan tâm. Hãy cùng Nha Khoa Flora tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 Khi trẻ ăn, một số mảnh vụn thức ăn bị bám trong các kẽ răng. Vi khuẩn cư trú trong khoang miệng sẽ lên men carbohydrate có trong các mảnh vụn thức ăn, tạo ra axit. Axit tấn công, gây tổn thương cho men răng dẫn đến sâu răng. Đây chính là dấu hiệu nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ răng miệng của bé. Điều này thể hiện ở những thói quen xấu gây sâu răng.

1. Thói quen xấu ăn nhiu đồ ngt gây sâu răng

Hàm lượng đường cao trong những thực phẩm mà trẻ ăn gây ảnh hưởng đến răng của trẻ. Trẻ em thường thích ăn đồ ngọt, sôcôla, kem và các loại thực phẩm chứa nhiều đường nên chúng rất dễ bị sâu răng.

Ngoài ra, việc trẻ uống nước trái cây, nước ngọt, sữa… cũng có thể gây sâu răng.

2. Thói quen chăm sóc răng miệng

Trẻ không đánh răng đúng cách, không đủ thời gian, cha mẹ không kiểm tra cách đánh răng thường xuyên cho trẻ, cũng là nguyên nhân gây sâu răng thường gặp ở trẻ. Đồng thời, trẻ không sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng,.. khiến răng không được làm sạch đầy đủ cũng làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ.

3. Thói quen bú bình vào ban đêm

Sữa có chứa đường và có thể bám trên răng hàng giờ, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Những bé có thói quen bú bình vào ban đêm rất dễ bị sâu răng.

4. Thiếu fluoride

Fluoride là một khoáng chất tự nhiên có mặt trong nhiều loại thực phẩm và nước, có tác dụng bảo vệ răng, giúp phục hồi tổn thương răng trong giai đoạn đầu. Khoáng chất này được bổ sung vào nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Những trẻ sử dụng nước không có bổ sung fluoride, dùng kem đánh răng không chứa fluoride thường có nguy cơ sâu răng hơn những trẻ khác.

5. Các vấn đề về sức khỏe

Khi trẻ có những vấn đề về hô hấp dẫn đến khó hít thở bằng mũi mà phải thở bằng miệng cũng làm tăng nguy cơ sâu răng. Do nước bọt là yếu tố chính chống lại sâu răng. Dòng chảy và tốc độ lưu chuyển của nước bọt giúp lấy đi các mảnh thức ăn còn sót lại và vi khuẩn nên khi trẻ phải thở bằng miệng sẽ dẫn đến khô miệng. Khô miệng là một trong những nguy cơ làm gia tăng tình trạng sâu răng.

Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nha khoa, bạn có thể theo dõi thêm thông tin tại Fanpage: Nha Khoa Flora

.
.
.
.