Trẻ em nên niềng răng khi nào

Niềng răng trẻ em là phương pháp chỉnh nha cho trẻ ngay từ bé giúp răng được dịch chuyển và phát triển ổn định hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều tranh cãi và lo lắng liệu có nên niềng răng cho trẻ hay không và thời gian niềng răng rơi vào độ tuổi nào là phù hợp.

1. Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài hoặc khay trong suốt từ đó đưa răng về đúng vị trí. Niềng răng có thể khắc phục nhiều khuyết điểm của răng như răng thưa, răng lệch lạc, răng hô móm,…

Niềng răng trẻ em điều chỉnh răng hiệu quả
Niềng răng trẻ em điều chỉnh răng hiệu quả

Niềng răng ở trẻ em cũng có công dụng và hiệu quả tương tự. Theo các chuyên gia nha khoa thế giới khuyên nên chỉnh nha niềng răng sớm cho trẻ em càng sớm càng tốt. Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 7 – 12 tuổi vì lúc này răng đã mọc răng vĩnh viễn. Đồng thời xương hàm còn mềm rất dể chỉnh nha bằng niềng răng trẻ em. Tuy nhiên để biết trẻ nhà bạn có niềng răng được hay không hãy đến nha khoa uy tín để thăm khám và nhận tư vấn từ chuyên gia. Do đó khi răng trẻ lệch lạc nhiều bạn nên cân nhắc cho bé niềng răng vào thời điểm niềng răng phù hợp.

2. Quy trình niềng răng cho trẻ

Quy trình niềng răng có trẻ em trải qua các bước như sau:

  • Bước 1: Thăm khám tổng quan

Ở bước này bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của trẻ để đảm bảo răng vĩnh viễn đã mọc đủ. Đồng thời điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa như viêm nướu, sâu răng trước thời gian niềng răng.

  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng và chụp phim x quang

Sau khi kiểm tra tổng quát bác sĩ sẽ vệ sinh sạch răng miệng và chụp phim x quang. Chụp phim để xác định rõ tương quang răng hàm từ đó lên phác đồ điều trị cho từng ca niềng răng riêng lẻ.

Phim x quang răng
Phim x quang răng
  • Bước 3: Gắn mắc cài hoặc đeo khay

Tùy thuộc vào loại niềng răng mắc cài hay trong suốt khách hàng lựa chọn mà bác sĩ sẽ dựa theo phác đồ chi tiết gắn mắc cài niềng răng hoặc gắn attachment để khách hàng bắt đầu đeo khay trong.

  • Bước 4: Tái khám định kỳ

Đối với các trường hợp niềng răng mắc cài cần đến nha khoa tái khám và kéo răng thường xuyên trong thời gian niềng răng. Còn đối với niềng răng khay trong bạn sẽ ít đến nha khoa thăm khám. Trong suốt thời điểm niềng răng bạn chỉ cần tái khám 2 – 3 lần.

Xem thêm về: Niềng răng mắc cài sứ có tốt hơn kim loại

3. Thời gian và chi phí niềng răng cho trẻ

Răng và xương trẻ em mềm dễ dịch chuyển nên thời gian niềng răng được rút ngắn. Thông thường niềng răng trẻ em bằng mắc cài sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm, 6 tháng – 1 năm đối với niềng răng trong suốt. 

Mức chi phí chỉnh nha ở từng loại dịch vụ sẽ khác nhau, niềng răng mắc cài sẽ có mức chi phí rẻ hơn niềng răng trong suốt. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào các yếu tố như độ uy tín nha khoa, mức độ lệch lạc răng, các khuyến mãi hiện có. Mức chi phi phí niềng răng mắc cài thường rơi vào khoảng 35.000.000 – 60.000.000Đ. Còn mức chi phí niềng răng mắc cài rơi vào khoảng từ 35.000.000 – 120.000.000Đ.

Niềng răng Invisalign tại Flora
Niềng răng Invisalign tại Flora

4. Loại niềng răng giúp trẻ không bị đau

Niềng răng tạo quá trình dịch chuyển răng do đó chắc chắn sẽ gây ra những cơn đau hoặc khó chịu những lúc siết răng. Tuy nhiên bạn có thể giảm cơn đau niềng răng cho trẻ bằng niềng răng trong suốt Invisalign. Niềng răng trong suốt với khay trong ôm khít răng dịch chuyển răng từ từ qua mỗi ngày nên hạn chế cơn đau hiệu quả so với niềng răng mắc cài.

Không chỉ vậy niềng răng trẻ em bằng khay Invisalign còn giúp đảm bảo thẩm mỹ, dễ dàng tháo ra vệ sinh. Rất phù hợp với trẻ em khi ý thức vệ sinh răng miệng chưa tốt.

Niềng răng trong suốt Invisalign tại nha khoa với mức giá siêu ưu đãi cho trẻ. Theo dõi Fanpage: nha khoa Flora ngay để cập nhật những tin tức khuyến mãi mới nhất.

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa Niềng răng trong suốt và Niềng răng mắc cài