CÁCH GIÚP TRẺ CHỦ ĐỘNG CHO VIỆC VỆ SINH RĂNG MIỆNG

Trẻ thường không có thói quen tự chăm sóc răng miệng chính vì thế Nha khoa Flora khuyến nghị ba mẹ nên có những phương pháp hướng dẫn các bé chủ động hơn cho việc vệ sinh răng miệng.

Việc đánh răng hằng ngày rất quan trọng, nếu bé đánh răng không đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu và làm mòn lớp men răng.

vệ sinh răng miệng

 1. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi

Có nhiều cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh răng miệng cho bé, trong đó ba mẹ nên lưu ý đến tâm lý của bé, cách chọn lựa bàn chải, kem đánh răng phù hợp lứa tuổi và thực hành đánh răng đúng cách.

  • Bé từ 8 tháng tuổi: bé bắt đầu mọc răng sữa
  • Giai đoạn từ 1-2 tuổi: Ba mẹ nên sử dụng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng để vệ sinh những chiếc răng sữa đầu tiên và những chiếc răng đang nhú lên của bé.
  • Giai đoạn từ 3-6 tuổi: Trẻ bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng, chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Lúc này ba mẹ nên hướng dẫn cho bé cách đánh răng hiệu quả và giám sát khi bé đánh răng.
  • Giai đoạn từ 6-9 tuổi: Cha mẹ vẫn nên kiểm tra việc đánh răng của bé đảm bảo bé đánh răng đúng cách.

2. Những nguyên tắc và mẹo tạo hứng thứ cho trẻ làm quen với việc đánh răng.

Chọn bàn chải cho trẻ

Ba mẹ cần ưu tiên loại có đầu tròn nhỏ với cổ bàn chải dài để trẻ dễ dàng đánh răng, hình dáng của bàn chải đánh răng có thể đa dạng về màu sắc, khắc hoạ nhân vật hoạt hình hoặc có hình con vật để tạo hứng thứ hơn cho bé. Lông bàn chải là một phần rất quan trọng, ba mẹ nên chọn loại lông siêu mềm đủ để loại bỏ các mảng bám mà không gây trầy xước nướu của trẻ. Đây sẽ là dụng cụ mà khiến trẻ sẽ thích thú và chủ động hơn trong việc vệ sinh răng miệng.

Kem đánh răng

Chọn loại có công thức không đường, chứa Xylitol và Active Flouride để chống sâu răng. Bên cạnh đó, nên chọn kem đánh răng có thương hiệu, hương vị trái cây để trẻ thích thú hơn trong việc đánh răng.

Phương pháp đánh răng đúng cách

Đánh răng đúng cách là đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2 – 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Độ dài thời gian đánh răng lý tưởng nhất là khoảng 2 – 3 phút. Khi đánh răng đúng cách thì răng sẽ không bị đau, khó chịu, đồng thời mang lại hiệu quả chăm sóc và bảo vệ răng miệng cao.

Thời gian đánh răng hợp lý

Ba mẹ chia lịch đánh răng và vệ sinh răng miệng hợp lý cho bé, hướng dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần (buổi sáng và trước khi đi ngủ vào buổi tối) và phải súc miệng để răng được chắc khoẻ.

Khen ngợi, động viên trẻ khi đánh răng

Khi bé đánh răng xong hãy tỏ ra khen ngợi bé: Con của mẹ thật giỏi, răng con đã trắng đẹp hơn rồi đấy, con đánh răng đúng cách nên hơi thở thật thơm tho,… bé sẽ càng có hứng thú để đánh răng đúng cách, đều đặn. Chính những lời động viên này trẻ sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc răng miệng vê vệ sinh hằng ngày.

Kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kì

Ba mẹ nên dẫn bé đi khám răng định kì 1-2 lần/năm tại phòng khám nha khoa để kiểm ra sức khoẻ răng miệng cho bé. Nhằm phát hiện kịp thời những vấn đề răng của bé bị tổn thương và khắc phục cụ thể.

3. Nha khoa Flora phòng khám dành cho mọi lứa tuổi

Được mệnh danh với tên gọi Nha Khoa êm ái, mang lại cảm giác an tâm khi đến thoải mái ra về sẽ là địa chỉ uy tín để ba mẹ dắt bé đến thăm khám định kì. Tại đây, đội ngũ y Bác sĩ luôn thân thiên, gần gũi, nhẹ nhàng với các bé nên các bé sẽ rất thích thú.

.
.
.
.