Ghép Xương Răng Là Gì? Có Đau Không? Giá Bao Nhiêu?

Tư vấn chuyên môn bài viết: BÁC SĨ NGUYỄN ĐẮC MINH

Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Flora

Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

✍ ĐẶT LỊCH HẸN  XEM HỒ SƠ

Nhiều người khi khám và tư vấn trồng răng Implant được Bác sĩ chỉ định ghép thêm xương răng. Vậy ghép xương răng là gì? Khi nào cần ghép xương răng? Ghép xương răng có đau không? Giá bao nhiêu tiền? Câu trả lời sẽ được Nha khoa Flora giải đáp ngay trong bài viết này!

1. Ghép xương răng là gì?

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, cấy ghép xương răng là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo phần xương đã bị tiêu biến trước đó. Khi xương tích hợp vào cơ thể sẽ trở nên dày và cứng chắc hơn; đáp ứng các chức năng sinh lý, thẩm mỹ của sóng hàm. Đây cũng là điều kiện cần để trụ Implant trụ vững trên xương hàm và đạt kết quả phục hình răng tốt nhất.

ghép xương răng - ảnh 1
Cấy ghép xương hàm răng là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo phần xương đã bị tiêu biến.

2. Lý do cần ghép xương hàm khi trồng răng Implant?

Thực tế thì việc ghép xương trong cấy Implant có tác dụng làm đầy xương hàm; đảm bảo mật độ xương đạt chuẩn, cứng chắc giúp cho quá trình cắm Implant thành công. Trường hợp xương hàm của bệnh nhân bị tiêu biến nhiều (do mất răng lâu năm), suy giảm về cả chiều cao, mật độ; số lượng và thể tích sẽ khiến trụ Implant sau khi cấy ghép vào có nguy cơ cao bị lung lay, thậm chí còn bị đào thải sau một thời gian ngắn.

3. Ghép xương răng Implant có bắt buộc không?

Có bắt buộc ghép xương răng khi trồng răng Implant? Câu trả lời là Không bắt buộc cho tất cả bệnh nhân cần cấy ghép Implant. Kỹ thuật này chỉ thực hiện cho một vài trường hợp có sự chỉ định của Bác sĩ. Để biết chính xác bản thân có cần ghép thêm xương không, bạn nên thăm khám răng trực tiếp với Bác sĩ giàu kinh nghiệm.

ghép xương răng - ảnh 2
Ghép xương răng Implant có bắt buộc không? – Câu trả lời là Không, còn tùy vào từng trường hợp mất răng cụ thể.

4. Các loại màng xương phổ biến trong cấy ghép Implant

Hiện nay có 2 loại màng xương thường hay sử dụng trong cấy Implant đó là màng xương tự tiêu màng xương không tiêu.

ghép xương răng - ảnh 3
Hiện nay có 2 loại màng xương thường hay sử dụng trong cấy Implant đó là màng xương tự tiêu và màng xương không tiêu.

4.1 Màng xương tự tiêu

Đây là các loại màng nhân tạo được chế tác từ Collagen, chúng có cấu tạo 3 chiều, thô và xốp; được thiết kế để hỗ trợ mô hướng dẫn và tái tạo xương. Trung bình màng này có thời gian tự tiêu từ 2 – 3 tháng; tương tự với thời gian phục hồi và tái sinh tự nhiên, hỗ trợ quá trình tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm.

4.2 Màng xương không tiêu

Là các loại màng như Cellulose, màng PTFE, lưới Titan tạo khung cứng chắc và ổn định cho vùng ghép; nhờ đó chống lại các lực đè ép từ bên ngoài. Hạn chế của màng này là phải thực hiện thêm một lần phẫu thuật nữa để lấy bỏ màng sau thời gian tái tạo xương.

5. Khi nào nên và không nên cấy ghép xương hàm?

Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh cho biết kỹ thuật ghép xương ổ răng sẽ không áp dụng cho tất cả bệnh nhân thiếu xương hàm răng; mà sẽ có một số trường hợp chống chỉ định như sau:

5.1 Đối tượng nên cấy ghép xương răng

– Người có nhu cầu cần cấy ghép Implant mà xương hàm bị tiêu biến nhiều, không đủ thể tích xương để trụ Implant vững chắc khi ăn nhai.

– Bệnh nhân bị tiêu xương hàm do sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài.

– Người bị viêm nha chu, viêm nướu sưng đau, lỏng lẻo làm lộ chân răng, ảnh hưởng đến xương ổ răng.

– Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như xương hàm bị chấn thương; hoặc di chứng từ phẫu thuật hàm trước đó làm suy giảm mật độ xương, bẩm sinh… cũng cần ghép thêm xương răng trước khi cấy Implant.

5.2 Đối tượng không nên cấy ghép xương hàm

– Người cao tuổi, sức khỏe toàn thân kém không đủ điều kiện phẫu thuật.

– Người nghiện các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá nặng không thể bỏ.

6. Các kỹ thuật cấy xương hàm răng phổ biến

Dưới đây là 4 kỹ thuật ghép xương răng phổ biến trong cấy Implant, bạn đọc có thể tham khảo nhé:

6.1 Ghép xương tổng hợp (Synthetic)

Đây còn được gọi là ghép xương nhân tạo, thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate, gần giống với xương tự nhiên.

6.2 Ghép xương tự thân (Autograft)

Đây là kỹ thuật ghép xương thật, bằng cách lấy xương của bệnh nhân từ một vị trí khác (như xương cằm, xương chậu…) để ghép vào hàm. Phương pháp ghép xương này thường đem lại kết quả tốt vì tính tương thích cao với cơ thể.

6.3 Ghép xương đồng loại (Allograft)

Cũng là ghép xương thật nhưng được lấy từ xương của người khác, sau quá trình được xử lý thì ghép vào vị trí thiếu xương của bệnh nhân.

6.4 Ghép xương dị loại (Xenograft)

Là kỹ thuật ghép xương từ xương của loài động vật khác (ví dụ như xương bò). Sau khi được xử lý đạt chuẩn thì ghép vào vị trí cần xương cấy vào cho bệnh nhân.

Xem thêm:

Healing Implant là gì? Có vai trò gì?

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Trồng răng Implant có đau không?

Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

7. Cấy ghép xương được thực hiện lúc nào khi trồng Implant?

Thực tế thì phẫu thuật cấy ghép xương răng có thể thực hiện cùng lúc hoặc trước khi bệnh nhân cấy trụ Implant từ 6 – 8 tháng (tuỳ thuộc vào từng tình trạng tiêu xương).

8. Các bước ghép xương cấy Implant chuẩn Y khoa

Để đạt được kết quả ghép xương răng cao và phòng tránh mọi rủi ro cho bệnh nhân; các Bác sĩ tại Nha khoa Flora thực hiện đầy đủ các bước chuẩn Y khoa như sau:

8.1 Bước 1: Khám, chụp phim và tư vấn

Trước khi ghép xương răng, Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng cho bệnh nhân; chụp phim khảo sát mật độ xương hàm để có kế hoạch điều trị phù hợp.

8.2 Bước 2: Xét nghiệm máu

Mục đích để kiểm tra xem bệnh nhân có vấn đề gì trước khi thực hiện ghép xương hay không.

8.3 Bước 3: Tiến hành ghép xương hàm

Sau khi chuẩn bị các bước trên, Bác sĩ sẽ gây tê/tiền mê rồi tiến hành mở vạt lợi; ghép xương (nhân tạo hoặc tự thân) vào xương hàm và khâu đóng vạt niêm mạc, sát trùng.

8.4 Bước 4: Tái khám

Bệnh nhận sẽ được hẹn lịch tái khám để được Bác sĩ kiểm tra vết thương; đồng thời đánh giá xem mức độ ổn định của xương hàm trước khi cấy ghép Implant.

9. Ghép xương răng có đau không?

Ghép xương răng có đau không? – Nha Khoa Flora tự tin khẳng định, ghép xương ổ răng tại Nha Khoa chúng tôi KHÔNG HỀ ĐAU ĐỚN. Bởi Flora sở hữu HỆ THỐNG KIỂM SOÁT CƠN ĐAU ĐỘC QUYỀN được đội ngũ y Bác sĩ đang công tác tại đây đồng nghiên cứu và phát triển.

ghép xương răng - ảnh 4
Ghép xương răng có đau không? – Câu trả lời là không, rất nhẹ nhàng và êm ái tại Nha khoa Flora.

9.1 Hệ thống kiểm soát cơn đau của Flora có gì nổi bật?

Hệ thống kiểm soát cơn đau được tạo thành bởi các yếu tố sau:

9.1.1 Công nghệ EP (Ephemeral Pain)

Công nghệ EP với cơ chế sử dụng điện từ trường để điều chỉnh hoạt động thần kinh, làm giảm nhận thức của não bộ về cơn đau. EP là một công nghệ giảm đau không xâm lấn, không gây bất kì cảm giác gì cho khách hàng, được thực hiện song song với quá trình điều trị.

Kết hợp với công nghệ EP là thiết bị DentalVibe. Thiết bị này được các chuyên gia y tế trên thế giới đánh giá là thiết bị gây tê không đau tối tân và hiệu quả nhất hiện nay. Tại Việt Nam, Nha Khoa Flora tự hào là 1 trong những phòng khám đầu tiên đưa thiết bị này vào quá trình điều trị cho người dân Việt.

Cơ chế hoạt động rất đơn giản:

Khi bác sĩ khởi động máy, và tiến hành bơm thuốc tê, thiết bị này sẽ tạo ra những rung động nhẹ tại các mô xung quanh vị trí cần gây tê. Chế độ rung động của thiết bị sẽ đến não trước và ngăn chặn não không cảm nhận được tín hiệu từ thao tác tiêm. Nhờ vậy, khách hàng sẽ không cảm giác thấy sự đau đớn khi tiêm thuốc tê.

9.1.2 Đội ngũ y bác sĩ

Với quan điểm: “Mỗi khách hàng là một người thân trong gia đình” đội ngũ y bác sĩ tại Nha Khoa Flora luôn hết mình trong điều trị; thao tác chuẩn xác, nhẹ nhàng, tỉ mỉ để giảm tối đa tỷ lệ gây đau trong quá trình điều trị. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ EP, nên sự êm ái sẽ luôn đến với khách hàng từ dịch vụ nhỏ nhất (cạo vôi răng) đến dịch vụ điều trị phức tạp hơn (phẫu thuật).

Các y bác sĩ tại Nha Khoa Flora đều đã tốt nghiệp chính quy chuyên khoa I Răng Hàm Mặt loại Giỏi của trường Đại học Y Dược. Bên cạnh đó, 80% bác sĩ đang công tác tại Nha Khoa đã tu nghiệp tại Thụy Sĩ. Và 100% bác sĩ đã có kinh nghiệm công tác tại bệnh viện Răng Hàm Mặt.

9.1.3 Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng và điều dưỡng

Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng và điều dưỡng không chỉ được đào tạo bài bản về mặt chuyên môn; mà còn giúp xoa dịu, trấn an tinh thần khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Flora đảm bảo đáp ứng những tiêu chí sau:

– Trước khi điều trị: Giải tỏa tâm lý sợ đau

– Trong quá trình điều trị: Động viên, tận tâm hổ trợ khách hàng tuyệt đối

– Sau khi điều trị: Quan tâm chu đáo và gọi điện hỏi thăm khách hàng hằng tháng

9.1.4 Không gian điều trị

Không còn là một không gian chật hẹp với 4 bức tường lạnh lẽo như các Nha Khoa khác trên thị trường. Flora tạo ra sự khác biệt khi không gian hầu hết được thiết kế mở, có ban công và cây xanh. Mang lại cho khách hàng nơi chăm sóc sức khỏe răng miệng thoải mái và tuyệt vời nhất, hạn chế được nỗi sợ Nha Khoa hay phòng khám.

Âm nhạc và hương thơm cũng là điều mà Nha Khoa Flora luôn chú tâm. Hai yếu tố này sẽ đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình điều trị.

Cụ thể, khi bước vào Nha Khoa khách hàng sẽ cảm nhận được một mùi hương dịu nhẹ của oải hương; nhằm làm dịu thần kinh, giải tỏa những lo âu, căng thẳng. Cùng với những giai điệu du dương, nhẹ nhàng.

10. Ghép xương hàm Implant bao lâu thì lành?

Trung bình sau khi ghép xương răng thì vết thương cần khoảng 2 – 6 tháng để phục hồi; tuy nhiên tùy cơ địa mỗi người mà thời gian lành thương sẽ khác nhau. Khi vết thương đã lành hẳn, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng xương hàm đã đạt chuẩn hay chưa, và thực hiện cắm Implant ở bước tiếp theo.

11. Ghép xương răng có nguy hiểm không?

Thực tế thì tỷ lệ thành công và độ an toàn của ca cấy ghép xương hàm trước khi trồng răng Implant sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề Bác sĩ và trang thiết bị, công nghệ hỗ trợ.

Trong đó, Bác sĩ đóng vai trò then chốt, xác định kỹ thuật, vật liệu phù hợp để thực hiện ghép xương, nâng xoang cho mỗi bệnh nhân; đồng thời kiểm soát được các rủi ro, đảm bảo quy trình ghép xương răng diễn ra an toàn. Nhìn chung thì ghép xương răng không nguy hiểm, nên quý cô chú anh chị có thể an tâm thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng.

12. Ghép xương ổ răng Implant ở đâu đảm bảo an toàn?

Tự hào là nơi quy tụ đội ngũ Bác sĩ trồng răng Implant có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm – Nha khoa Flora là gợi ý phù hợp dành cho quý cô chú anh chị mỗi khi có nhu cầu ghép xương trồng răng Implant.

Nổi bật là Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, tốt nghiệp chuyên khoa Răng Hàm Mặt, thành viên Hiệp hội Implant Thế giới – ICOI, đạt chứng chỉ cấy ghép Nha khoa từ Bệnh viện RHM Trung Ương; từng tu nghiệp chuyên sâu nhiều năm tại nước ngoài và trao đổi chuyên môn trực tiếp với các Giáo sư, Bác sĩ hàng đầu tại châu Âu (gần đây nhất là Giáo sư Gilles P.Chaumanet). Chính vì vậy, khi được Bác sĩ Minh tiến hành cấy ghép xương trồng răng, bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm về kết quả và sự an toàn.

Hơn nữa, Nha khoa Flora còn trang bị máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình ghép xương răng; cấy ghép Implant diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất. Có thể kể đến như máy chụp phim CT Cone Beam khảo sát chính xác mật độ xương hàm, máy laser PRP giúp vết thương nhanh lành; kích thích xương sau khi ghép mau tích hợp với cơ thể. Đặc biệt với Hệ thống vô trùng nghiêm ngặt đạt chuẩn châu Âu, phòng tránh mọi sự lây nhiễm chéo từ khách hàng.

Xem thêm:

Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh trao đổi chuyên môn với Giáo sư Gilles P. Chaumanet tại Nha khoa Flora

(THVL) Đài truyền hình Vĩnh Long phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh

13. Ghép xương răng bao nhiêu tiền?

Thực tế thì giá ghép xương răng sẽ phụ thuộc chính vào từng nha khoa, kỹ thuật và tình trạng tiêu xương hàm của mỗi người. Theo khảo sát thì chi phí ghép xương ổ răng khi cấy Implant sẽ dao động như sau:

ghép xương răng - ảnh 5
Ghép xương răng bao nhiêu tiền? – Dao động từ 8 – 20 triệu đồng (tùy trường hợp tiêu xương).

– Trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương nhẹ: Giá từ 8,000,000 – 20,000,000 VND.

– Nếu bệnh nhân bị tiêu xương tiêu nặng: Chi phí từ 70,000,000 – 80,000,000 VND.

14. Các lưu ý trước và sau khi ghép xương răng Implant

Để đảm bảo ca ghép xương răng diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ, an toàn và thành công như mong đợi, Cô Chú, Anh Chị cần chú ý những điều sau:

14.1 Trước khi ghép xương răng

– Tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín, ưu tiên chọn nha khoa ứng dụng nhiều thiết bị và công nghệ hiện đại; ví dụ như máy chụp CT Cone Beam để xác định chính xác tình trạng xương hàm.

– Chọn Bác sĩ thực hiện ghép xương có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo phẫu thuật an toàn, đạt hiệu quả tối ưu.

– Trước khi ghép xương ổ răng khoảng 4 – 6 tuần, bệnh nhân tuyệt đối không nên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

– Nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, không quá lo lắng trước khi phẫu thuật ghép xương răng.

14.2 Sau khi ghép xương răng

Thông thường sau khi ghép xương hàm thì tình trạng chảy máu có thể sẽ xuất hiện. Đây là triệu chứng bình thường và bệnh nhân cần cắn giữ gạc cầm máu cho đến khi máu ngừng chảy.

– Trong vòng 1 giờ đầu sau phẫu thuật ghép xương răng, bệnh nhân tuyệt đối không khạc nhổ, ăn nhai để tránh ảnh hưởng đến vết thương.

– Vài ngày đầu sau ghép xương răng thường sẽ xuất hiện tình trạng vết thương sưng, đau. Để giảm đau hiệu quả, bạn có thể chườm đá lạnh và sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

– Hạn chế tối đa những hoạt động thể chất quá sức như chạy nhảy, đá bóng,… để vết thương màu lành.

– Tái khám theo lịch hẹn và liên hệ với Bác sĩ ngay nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Trên đây là toàn bộ kiến thức giải đáp về ghép xương răng trong cấy ghép Implant. Để đặt lịch hẹn khám và tư vấn ghép xương, trồng răng Implant miễn phí với Bác sĩ CKI; cô chú, anh chị vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 7305 8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ nhé.

.
.
.
.