Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Mất răng vĩnh viễn xuất hiện chủ yếu ở những người lớn tuổi do sâu răng hoặc lão hóa răng. Mất răng gây ra nhiều ảnh hưởng, nghiêm trọng nhất là tình trạng tiêu xương. Vậy mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm là sự suy giảm về số lượng và mật độ xương ở vị trí răng bị mất. Nguyên nhân nhân tiêu xương hàm chính là lực nhai tác động của răng lên xương hàm không còn nữa. Lâu ngày, quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra âm thầm và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? (ảnh minh họa)
Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? (ảnh minh họa)

Vậy mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Thời gian tiêu xương hàm phụ thuộc lớn vào cơ địa của mỗi người. Ở mỗi người khác nhau thời gian tiêu xương cũng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:

  • Sau 3 tháng mất răng: Xương bắt đầu tiêu biến khoảng 10%. Lúc này chưa xuất hiện các dấu hiệu nhận biết rõ rệt.
  • Sau 1 năm mất răng: Xương bắt đầu tiêu biến khoảng 25 – 30%. Lúc này đã xuất hiện dấu hiệu nhận biết, răng hàm đã bị xô lệch.
  • Sau 3 năm mất răng: Xương bắt đầu tiêu biến khoảng 50 – 60%. Lúc này răng đã xuất hiện xô lệch nhiều, gương mặt dần xuất hiện những dấu hiệu lão hóa.

Mất răng theo cơ địa và thời gian sẽ xuất hiện nhiều hình thức tiêu xương khác nhau, cụ thể:

Các hình thức tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm có thể diễn ra theo các hình thức sau:

  • Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Vùng xương bị mất răng thu hẹp lại tạo điều kiện cho vùng xương kế cận phát triển. Từ đó dẫn đến các răng xung quanh bị xô lệch, nghiêng về phía răng bị mất.
  • Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Xương dưới răng bị tiêu hõm xuống, trũng sâu, lâu dần khiến cho vùng nướu phía trên cũng bắt đầu teo nhỏ lại.
  • Tiêu xương hàm toàn bộ khuôn mặt: Xảy ra trong trường hợp mất nhiều răng ở hàm trên và hàm dưới. Xuất hiện các biểu hiện dễ nhận biết như khuôn miệng lõm vào, mặt nhăn nheo và có nhiều nếp nhăn.
Tiêu xương theo chiều dọc (ảnh minh họa)
Tiêu xương theo chiều dọc (ảnh minh họa)

Dù mất răng theo hình thức nào thì tiêu xương hàm cũng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm về Tiêu xương chân răng là gì? Phương pháp điều trị tốt nhất

Hậu quả của tiêu xương hàm

Về sức khỏe

Mật độ và số lượng xương giảm, không còn nâng đỡ nướu gây ra tình trạng tụt nướu, khiến bờ nướu mỏng dần. Nướu khi bị mỏng dễ bị vi khuẩn tấn công, gây suy giảm sức khỏe răng miệng.

Về thẩm mỹ

Tiêu xương khiến thành xương ngắn, đặc biệt với những trường hợp tiêu xương đến 60%. Khi đó xuất hiện các tình trạng cơ mặt hóp vào trong, xuất hiện lão hóa trên gương mặt, trông già hơn tuổi.

Về chức năng ăn nhai

Tiêu xương làm các răng xô lệch, tiềm ẩn nguy cơ lung lay và gãy rụng cao. Khi đó lực nhai giảm đi, phải nhai nhiều lần dẫn đến tình trạng mỏi và chán ăn. Đồng thời tình trạng xô lệch còn dẫn đến nguy cơ lệch khớp cắn.

Tiêu xương gây khó khăn trong quá trình ăn uống (ảnh minh họa)
Tiêu xương gây khó khăn trong quá trình ăn uống (ảnh minh họa)

Cản trở điều trị

Mật độ xương giảm gây cản trở cho phương pháp trồng răng Implant. Do để trồng răng Implant phải đảm bảo xương hàm chắc và đủ để nâng đỡ trụ. Nhưng khi xương bị tiêu thì để tiến hành trồng răng Implant phải tiến hành ghép xương. Không chỉ tốn nhiều thời gian điều trị mà chi phí cũng tăng thêm.

Để hạn chế những hậu quả nghiêm trọng với răng miệng và cơ thể do tiêu xương gây ra, khi bị mất răng bạn nên sớm tiến hành trồng răng Implant để hạn chế tối đa những hậu quả kể trên.

Trồng răng Implant khắc phục tiêu xương hàm

Trồng răng Implant là phương pháp đưa trụ Implant bằng Titanium vào thay thế ngay vị trí chân răng bị mất. Bằng việc thay thế chân răng bằng Titanium phương pháp này sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương. Đây cũng là điểm mà trồng răng Implant được đánh giá cao so với các phương pháp làm răng giả khác.

Khi tiến hành trồng răng Implant, các nha sĩ sẽ tiến hành chụp phim CT Cone Beam để đánh giá tình trạng xương, cũng như mối liên quan giữa răng bị mất với các răng xung quanh. Nếu như mật độ xương còn tốt, nha sĩ sẽ tiến hành cắm trực tiếp trụ Implant vào xương hàm. Thời gian để xương và trụ tích hợp có thể từ 3 tuần đến 3 tháng tùy thuộc vào cơ địa và loại trụ lựa chọn. Nếu như xương đã bị tiêu hoặc bị xốp, nha sẽ bắt buộc tiến hành ghép xương. Ghép xương sau khi hoàn thiện cần chờ khoảng 4 – 6 tháng, sau đó mới có thể cắm trụ Implant.

Trồng răng Implant khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương, xóa tan nổi lo mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm (ảnh minh họa)
Trồng răng Implant khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương, xóa tan nổi lo mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm (ảnh minh họa)

 

Khi trụ Implant và xương được tích hợp hoàn toàn, bạn sẽ quay lại nha khoa để gắn khớp nối Abutment và mão sứ, hoàn thiện quá trình trồng răng Implant. Răng Implant không chỉ khắc phục tiêu xương mà còn đảm bảo chức năng ăn nhai chắc chắn, 100% như răng thật.

Vậy nên trồng răng Implant ở đâu giữa hàng triệu nha khoa?

Xem thêm về Lợi ích của trồng răng Implant

Trồng răng Implant an toàn, nhanh chóng tại nha khoa Flora

Giữa hàng triệu nha khoa trồng răng Implant thì tại sao nha khoa Flora lại được ưu ái lựa chọn? Đó là vì nha khoa đang áp dụng công nghệ trồng răng Implant độc quyền – công nghệ trồng răng Implant 3D Sophis tiêu chuẩn Thụy Sĩ

Công nghệ này được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Thời gian phẫu thuật nhanh chóng 15 phút/ trụ implant.
  • Ứng dụng hệ thống kiểm soát cơn đau tân tiến.
  • Đẩy nhanh quá trình hồi phục bằng giải pháp ghép PRF.
  • Lành thương trong 7 ngày.
  • Thời gian tích hợp xương hoàn toàn trong 3 tuần.
  • Trải nghiệm ăn nhai, mang lại cảm giác như răng thật.
  • Có thể sử dụng lên đến trọn đời
Công nghệ 3D Sophis tiêu chuẩn Thụy sĩ tại nha khoa Flora
Công nghệ 3D Sophis tiêu chuẩn Thụy sĩ tại nha khoa Flora

Với những ưu điểm này sẽ giúp bạn phục hồi răng bị mất an toàn, không đau nhức, không biến chứng. Bạn đừng lo lắng mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm mà hãy chủ động đến Flora để phục hồi răng bị mất bằng Implant công nghệ 3D Sophis. Đừng để đến khi có hậu quả mới tiến hành điều trị. Đặt hẹn nhanh chóng với nha khoa Flora tại Fanpage: Nha khoa Flora hoặc tại đây.

 

.
.
.
.