Hỏi Đáp: Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành?

Tư vấn chuyên môn bài viết: BÁC SĨ NGUYỄN ĐẮC MINH

Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Flora

Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Đặt lịch hẹn Xem hồ sơ

Trồng răng implant bao lâu thì lành là mối quan tâm của rất nhiều người; bởi quá trình cấy implant cần trải qua một vài giai đoạn như cấy trụ implant, chờ lành thương, sau đó gắn mão răng sứ hoàn tất. Hãy cùng Nha khoa Flora tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé!

1. Trồng răng Implant là gì?

Để có câu trả lời trồng răng implant bao lâu thì lành hay bao lâu thì xong trước hết bạn nên hiểu rõ trồng răng implant là gì. Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng mất hiệu quả nhất hiện nay; được thực hiện bằng cách cắm một trụ Titanium vào xương hàm để thay thế chân răng mất. Sau khi trụ implant tích hợp ổn định và chắc chắn với xương hàm thì sẽ gắn mão răng sứ lên trên để hoàn chỉnh chiếc răng mới.

Hỏi Đáp: Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành? - ảnh 1
Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng mất hiệu quả nhất hiện nay, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ giống đến 98% răng thật.

Đi đôi với sự hiệu quả thì trồng răng implant có quá trình thực hiện phức tạp hơn so với các kỹ thuật trồng răng giả khác như hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ. Vì vậy đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị công nghệ và điều kiện vô trùng; vô khuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nhanh tay liên hệ với Flora để nhận ưu đãi Dịch vụ Trồng răng Implant, giảm giá lên đến 70%Nha Khoa Flora - Hệ Thống Nha Khoa Êm Ái Chuẩn Thuỵ Sĩ

 

1.1 Tìm hiểu đặc điểm của phương pháp cấy ghép implant

– Để đảm bảo tính an toàn tối đa cho sức khỏe; bệnh nhân cần tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng và cơ thể để xác định có đáp ứng điều kiện cấy ghép Implant hay không.

– Trồng răng Implant tiến hành cắm trụ Implant độc lập tại vị trí mất răng; thế nên hoàn toàn không xâm lấn bất kỳ chiếc răng kế cận nào, bảo vệ sức khỏe răng miệng tối ưu.

– Đối với những trường hợp mất răng khác nhau (1 chiếc, nhiều chiếc hay toàn hàm) sẽ có phương pháp phục hình thích hợp là cấy răng Implant đơn lẻ hay cấy toàn hàm.

Đọc thêm: Trồng răng implant có đau không?

1.2 Đối tượng nào có thể trồng răng implant?

Thực tế thì hầu hết các trường hợp mất răng và người có sức khỏe tốt đều có thể tiến hành trồng răng implant để ăn nhai ngon miệng hơn, tính thẩm mỹ hoàn hảo tự tin giao tiếp. Cụ thể:

– Người bị mất răng từ 1 chiếc, nhiều chiếc cho đến toàn hàm (trừ răng khôn số 8).

– Người có sức khỏe răng miệng tốt, xương hàm chắc chắn đủ điều kiện để cắm trụ Implant.

– Người có sức khỏe toàn thân bình thường, không mắc các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường,…

– Người không đang trong giai đoạn sức khỏe đặc biệt như mới vừa phẫu thuật, mới ốm xong; phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú,…

Tuy nhiên, để biết chắc chắn nhất bạn có thuộc đối tượng có thể trồng răng implant an toàn và hiệu quả không; bạn nên dành thời gian thăm khám răng miệng trực tiếp cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm để được khám và tư vấn cụ thể. Ở bước này bác sĩ sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến kỹ thuật cấy ghép implant; bao gồm cả chi phí cũng như trồng răng implant bao lâu thì lành?

Đọc thêm: Bỏ túi ngay 9 kinh nghiệm trồng răng implant

2. Cấy ghép Implant mất thời gian bao lâu?

Khác với kỹ thuật hàm giả tháo lắp hay trồng răng sứ có thời gian hoàn tất ngắn, cấy ghép implant sẽ mất nhiều thời gian hơn; lý do là phải đợi trụ implant tích hợp chắc chắn với xương hàm, sau đó mới gắn răng sứ lên trên.

Hỏi Đáp: Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành? - ảnh 2
Trung bình thời gian thực hiện đặt trụ implant vào xương hàm tương đối nhanh, chỉ dao động từ 20 – 30 phút/trụ.

– Trung bình thời gian thực hiện đặt trụ implant vào xương hàm tương đối nhanh; chỉ dao động từ 20 – 30 phút/trụ. Đối với các trường hợp phức tạp hơn có thể mất tới 40 phút/1 lần thực hiện.

– Sau khi cấy trụ Implant, bệnh nhân cần chờ khoảng 2 – 4 tháng (tùy trường hợp) để trụ implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm thì mới có thể gắn mão sứ để phục hình thẩm mỹ và ăn nhai.

– Do răng implant được tái tạo với cấu trúc tương tư như một chiếc răng thật; bao gồm chân răng và thân răng nên có độ chắc chắn và tuổi thọ rất cao (có thể đến trọn đời).

Như vậy trồng răng implant mất bao lâu thì đáp án là dao động từ 20 – 30 phút/trụ và khoảng từ 2 – 4 tháng để xương hàm tích hợp với trụ ổn định, chắc chắn và gắn răng sứ lên trên (hoàn tất).

3. Trồng răng Implant bao lâu thì lành thương hoàn toàn?

Theo các bác sĩ tại Nha khoa Flora, việc xác định chuẩn xác trồng răng implant bao lâu thì lành hay cấy ghép implant bao lâu thì xong sẽ không có con số cụ thể; bởi vì thời gian tích hợp trụ implant vào xương hàm ở mỗi người là khác nhau (do yếu tố cơ địa), chất lượng của trụ implant sử dụng và cách chăm sóc, ăn uống sau khi phục hình của bệnh nhân.

Thông thường sau khi cấy ghép implant sẽ xuất hiện cảm giác đau, sưng và bầm nhẹ; tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi đây là tình trạng hoàn toàn bình thường và sẽ giảm dần và hết sau đó 3- 4 ngày. Trung bình thì đa số các ca trồng răng implant thành công sẽ cần từ 2 – 6 tháng để trụ implant ổn định. Lúc này, vết thương ở vị trí cấy ghép cũng sẽ lành lại hoàn toàn.

Hỏi Đáp: Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành? - ảnh 3
Trồng răng Implant bao lâu thì lành thương hoàn toàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dao động từ 2 – 6 tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại trụ implant cao cấp như Straumann Thụy Sĩ sẽ rút ngắn tối đa thời gian tích hợp vào xương hàm, chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần. Dĩ nhiên chi phí trụ implant Straumann cũng sẽ cao hơn so với các trụ implant bình dân, phổ thông.

Ngoài ra, sau khi cấy trụ implant bệnh nhân cần tuân thủ cách chăm sóc; vệ sinh răng và ăn nhai khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ để tăng tốc độ lành thương, tiết kiệm tối đa thời gian trồng răng implant hoàn tất.

3.1 Các giai đoạn lành thương, hết sưng đau sau cấy ghép Implant

Để hiểu rõ hơn trồng răng implant bao lâu thì lành hay trồng implant mất bao lâu; bạn hãy tham khảo các giai đoạn lành thương, hết sưng sau khi phẫu thuật như sau:

– Giai đoạn 1 – 2 ngày sau cấy implant: Lúc này sẽ xuất hiện các vết bầm và sưng nhẹ ở vùng cấy ghép. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể nên bạn không cần lo lắng, chúng sẽ giảm dần sau đó.

– Giai đoạn 3 – 4 ngày sau cấy Implant: Bạn sẽ nhận thấy tình trạng sưng, đau cùng các vết bầm giảm dần đi đáng kể.

– Giai đoạn chờ trụ Implant tích hợp dao động từ 2 – 6 tháng: Đây là thời điểm để trụ Implant ổn định hoàn toàn trong xương hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đặt khớp nối Abutment và lắp mão răng sứ vĩnh viễn để hoàn tất ca trồng răng implant.

3.2 Ghép xương răng bao lâu thì phục hồi hoàn toàn?

Đối với những trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm bị tiêu biến nhiều; không đủ độ dày hoặc quá mềm thì việc ghép xương là cần thiết, để đảm bảo ca cấy implant diễn ra an toàn, đạt kết quả cao như mong đợi. Trung bình thời gian phục hồi hoàn toàn sau khi ghép xương răng dao động từ 2 – 6 tháng; tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

4. Trồng răng implant bao lâu thì ăn được?

Ngoài vấn đề trồng răng implant mất bao lâu thì trồng răng implant bao lâu thì ăn được cũng được nhiều người quan tâm. Thực tế thời gian lành thương hoàn toàn sau khi cấy implant tương đối dài. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình hồi phục, sớm có chiếc răng mới ưng ý thì bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống khoa học.

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, sau khi cấy ghép implant khoảng 3 – 5 giờ là bạn có thể ăn được thức ăn dạng loãng; nguội và tránh nhai trực tiếp ở vị trí vừa cấy trụ răng implant. Sau khi trụ Implant tích hợp hoàn toàn và ổn định (dao động từ 2 – 6 tháng) thì bạn có thể ăn những thực phẩm cứng hơn.

Lưu ý trong thời gian chờ vết thương hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân cần tránh ăn các thực phẩm cứng, dai vì nó dễ tác động lên chân răng giả, vùng mô nướu quanh răng; từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tự nhiên và độ bám của răng về sau.

Đọc thêm: Trồng răng implant có niềng răng được không?

5. Các yếu tố quyết định đến thời gian lành thương sau cấy Implant

Trồng răng implant bao lâu thì lành? Trồng răng mất bao lâu? Có người chỉ mất từ 2 tháng, nhưng có người đến 6 tháng. Lý do vì có nhiều yếu tố chi phối đến tốc độ lành thương sau khi cấy implant như sau:

5.1 Sức khỏe răng miệng của bệnh nhân

Thời gian làm răng implant thực tế còn phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của từng bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân bị mất răng lâu năm dẫn đến biến chứng tiêu xương hàm; lúc này bác sĩ cần phải ghép thêm xương, nâng xoang để đủ điều kiện phẫu thuật cấy implant. Lúc này tổng thời gian hoàn tất quá trình trồng răng implant cũng sẽ bị kéo dài hơn so với người mới bị mất răng, xương hàm chưa tiêu nhiều.

5.2 Sức khỏe tổng quát của người bệnh

Đây cũng là một trong những yếu tố chi phối đến trồng răng implant mất bao lâu hay trồng răng implant bao lâu thì lành? Trường hợp bệnh nhân đang mắc các bệnh lý toàn thân hoặc có thói quen hút thuốc lá, nghiện chất kích thích, bia, rượu,…; thì thời gian lành thương sau khi trồng răng implant sẽ lâu hơn đáng kể so với người khỏe mạnh.

Ngoài ra, với những bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao,… bác sĩ cần kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra chỉ định phù hợp để đảm bảo an toàn điều trị.

Đọc thêm: Quy trình trồng răng implant

5.3 Bác sĩ thực hiện trồng răng Implant

Tay nghề của bác sĩ quyết định phần lớn đến thời gian lành thương sau khi trồng răng implant hay cấy ghép implant mất bao lâu?. Bởi bác sĩ có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm sẽ xác định và đặt trụ implant chính xác, hạn chế xâm lấn tối đa nên tốc độ lành thường sau phẫu thuật khá nhanh.

Ngược lại, nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn và tay nghề không vững có thể thao tác sai kỹ thuật trong lúc phẫu thuật. Điều này có thể tác động tiêu cực đến mô nướu, xương hàm, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng răng miệng nguy hiểm.

Nghệ sĩ Thanh Bạch tin tưởng lựa chọn trồng răng implant tại Nha khoa Flora

5.4 Thiết bị, công nghệ hỗ trợ cấy implant

Bên cạnh tay nghề của bác sĩ thì trang thiết bị, công nghệ cũng quyết định đến trồng răng implant bao lâu thì lành hay trồng răng mất bao nhiêu thời gian. Theo đó, nếu phòng khám nha khoa hay bệnh viện sở hữu các công nghệ càng hiện đại thì sẽ rút ngắn tối đa thời gian hồi phục sau cấy implant.

Đọc thêm: Trồng răng implant có nguy hiểm không?

5.5 Điều kiện vô trùng, vô khuẩn phòng khám

Cấy ghép implant là một ca phẫu thuật, vì vậy điều kiện vô trùng, vô khuẩn cần đảm bảo nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn; phòng tránh nhiễm trùng kéo dài thời gian lành thương, thậm chí làm đào thải trụ implant. Do đó, trồng răng implant thời gian bao lâu cũng bị chi phối bởi yếu tố quan trọng này.

5.6 Cách chăm sóc tại nhà sau khi phẫu thuật Implant

Cách chăm sóc răng miệng, ăn uống khoa học của bệnh nhân cũng quyết định không nhỏ đến thời gian lành thương sau cấy implant. Do đó, sau khi phẫu thuật bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ; đồng thời tái khám răng định kỳ để đảm bảo kết quả cao như mong đợi.

Đọc thêm: Trồng răng implant kiêng ăn gì?

6. Một số lưu ý giúp tăng tốc độ lành thương sau cấy ghép Implant

Nếu bạn lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây, thì không còn phải lo lắng về trồng răng implant bao lâu thì lành nữa.   

6.1 Chọn loại trụ Implant có khả năng tích hợp xương nhanh chóng

Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng trụ implant đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Theo đó, mỗi loại đều có chất lượng, thời gian tích hợp xương hàm và chi phí có sự chênh lệch nhất định.

Hỏi Đáp: Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành? - ảnh 4
Để rút ngắn thời gian hoàn tất trồng răng implant, bạn nên chọn các loại trụ Implant có khả năng tích hợp xương nhanh chóng.

Một số loại trụ implant được giới chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao về khả năng lành thương và tuổi thọ lâu dài như: Implant Straumann, ImplantSwiss (Thụy Sĩ), Nobel (Hoa Kỳ),…

6.2 Có thể tiến hành cấy ghép Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng

Việc cấy ghép implant sau khi nhổ răng sẽ đẩy nhanh quá trình lành thương cho bệnh nhân. Lý do bởi lúc này xương hàm chưa bị tiêu biến như mất răng lâu năm; đủ chất lượng, số lượng nên thuận lợi cho bác sĩ cấy trụ implant và nhanh tích hợp với xương hàm.

6.3 Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ trước và sau cấy ghép Implant

Cả trước và sau khi trồng răng implant bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm cả ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ; thuận lợi và rút ngắn thời gian lành thương tối đa. Đồng thời phòng tránh những rủi ro, biến chứng như viêm nhiễm, đau nhức,…

Đọc thêm: Trồng răng implant giá bao nhiêu?

7. Cấy ghép Implant an toàn, nhanh hồi phục tại Nha khoa Flora

Như bài viết có chia sẻ bên trên, kết quả cấy implant cũng như thời gian hồi phục sẽ phụ thuộc phần lớn vào tay nghề bác sĩ và trang thiết bị công nghệ. Do đó, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đúng phòng khám nha khoa uy tín để đảm bảo an tâm khi thực hiện.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn địa chỉ nào để trồng răng implant an toàn, nhanh hồi phục thì có thể lựa chọn Nha Khoa Flora. Tự hào là một trong những trung tâm cấy ghép implant hàng đầu tại TP.HCM; mang đến nụ cười trọn vẹn cho hơn 7.000 bệnh nhân, bao gồm cả khách hàng trẻ tuổi và trung niên, người cao tuổi.

Hỏi Đáp: Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành? - ảnh 5
Nha khoa Flora là một trong những địa chỉ trồng răng implant uy tín, chất lượng nhất tại TP.HCM

Tại đây, bệnh nhân sẽ được đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị. 100% bác sĩ tại Nha khoa Flora đều có chứng chỉ hành nghề; chứng chỉ cấy ghép nha khoa từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương và thành viên Hiệp hội Implant Thế giới – ICOI và Thụy Sĩ – ITI.

Công nghệ, thiết bị tại phòng khám được nhập khẩu từ Thụy Sĩ, đáp ứng điều trị và đạt kết quả cao. Bao gồm máy chụp phim CT Cone Beam, công nghệ Laser, thiết bị đánh giá độ ổn định của implant – Penguin RFA; đặc biệt là công nghệ kiểm soát cơn đau Pro – Implant độc quyền giúp bệnh nhân trải nghiệm dịch vụ nhẹ nhàng, êm ái và hồi phục nhanh.

Ngoài ra, 100% vật liệu trụ Implant được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu Implant hàng đầu trên thế giới như: ImplantSwiss, Straumann (Thụy Sĩ), Dentium (USA),…

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có câu trả lời trồng răng implant bao lâu thì lành và những cách giúp tăng tốc độ hồi phục hiệu quả. Để đặt lịch hẹn thăm khám cùng bác sĩ CKI, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 7305 8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. 

Nhanh tay liên hệ với Flora để nhận ưu đãi Dịch vụ Trồng răng Implant, giảm giá lên đến 70%

Nha Khoa Flora - Hệ Thống Nha Khoa Êm Ái Chuẩn Thuỵ Sĩ

.
.
.
.