BỊ MẤT RĂNG NÊN BỌC RĂNG SỨ HAY CẤY GHÉP IMPLANT

Cấy Ghép Implant hay Bọc Răng Sứ đều là những lựa chọn tốt cho việc phục hồi răng đã mất đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc cao. Tuy nhiên, có trường hợp mà trồng răng sứ không thể khắc phục triệt để được vậy lí do từ đâu?  Nha Khoa Flora sẽ giải thích cặn kẽ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về hai phương pháp trồng răng phổ biến nhất hiện nay

Mỗi phương pháp cấy ghép Implant hay bọc răng sứ đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào tình trạng răng miệng cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người khác nhau mà bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho khách hàng làm phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể vấn đề sẽ được phân tích dưới đây.

Nên làm răng sứ hay cấy ghép Implant
Nên làm răng sứ hay cấy ghép Implant

2. Phương pháp phục hồi răng mất – trồng răng sứ

2.1.Cầu răng sứ là gì? 

Cầu răng sứ có hình dáng tương tự một chiếc cầu bao gồm hai trụ và thân cầu. Trụ được bắt từ 2 răng kề hai bên của răng đã mất. Hai răng này sẽ được mài đi và bọc mão sứ. Cầu răng được chế tạo từ mão sứ của hai trụ và ở giữa là mão sứ của răng đã mất. Các mão răng được gắn kết chặt với nhau đảm bảo được độ chịu lực.

2.2. Ưu điểm cầu răng sứ

Ưu điểm lớn nhất trong kỹ thuật trồng răng sứ là mang lại khả năng ăn nhai tốt, tính thẩm mỹ cao. Tuổi thọ của răng sứ có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm hoặc đến vĩnh viễn nếu được chăm sóc cẩn thận và vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên, không như cấy ghép Implant, khi thực hiện phương pháp này, nha sĩ buộc phải tiến hành mài răng để làm bọc răng sứ. Vì bị mài đi nên chân răng sẽ yếu hơn trước, dẫn đến việc cùi răng dễ bị nứt, gãy nếu bị lực quá mạnh tác động lên.

Phương pháp trồng răng sứ chỉ giúp lấp đi khoảng trống mất răng chứ không tác động đến xương hàm lâu dần xương hàm sẽ bị tiêu đi dẫn đến hiện tượng tụt nướu, lệch răng, móm… theo thời gian có thể bệnh nhân phải tốn thêm chi phí và thời gian để lắp lại cầu răng sứ mới nhằm đảm bảo độ bền chắc cũng như khả năng ăn nhai của mình.

2.3. Những trường hợp nên làm cầu răng sứ

 • Thiếu răng bẩm sinh
 • Mất răng vĩnh viễn do tai nạn, sâu răng, viêm tuỷ răng…
Một số trường hợp nên trồng răng implant
Một số trường hợp nên trồng răng implant

3. Phương pháp phục hồi răng mất – cấy ghép Implant

3.1. Trồng răng Implant là gì? 

Trồng răng Implant là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất. Nó bao gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối (abutment) và mão sứ. 

 • Trụ Implant đóng vai trò tương tự chân răng, được cấy ghép thẳng vào vùng xương hàm dưới nướu. Do vậy, nếu thiếu xương hàm thì cần phải cấy ghép xương trước thì mới có thể cắm trụ. Trụ Implant cũng được bọc bởi màng sinh học có tác dụng kích thích quá trình tích hợp xương.
 • Khớp nối abutment là phần gắn kết mão răng và trụ.
 • Mão răng là phần bọc ngoài khớp nối, cũng tương tự như bọc răng sứ. 

Răng Implant có chức năng giống như một răng thật với đầy đủ các phần thân răng và chân răng. 

3.2. Ưu điểm cấy ghép Implant

Tương tự với trồng răng sứ, kỹ thuật cấy ghép implant được chỉ định cho trường hợp mất một hoặc nhiều chiếc răng, nguyên hàm răng. Nhưng trụ Implant sau khi hoàn thành sẽ tồn tại độc lập bên trong xương hàm, do đó không cần mài cũng như làm tổn thương đến mô răng và giúp bảo tồn răng tối đa.

Cấy ghép Implant là phương pháp duy nhất phục hồi được thân và chân răng đã mất dựa trên đặc tính bám dính sinh học của kim loại titanium cấy vào xương hàm. Nhờ đó, tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng sẽ được ngăn chặn hiệu quả.

Ưu điểm trồng răng Implant
Ưu điểm trồng răng Implant

Tuổi thọ của răng Implant cao có thể từ 10 năm cho đến vĩnh viễn như bọc răng sứ nếu bệnh nhận được chăm sóc đúng cách và không hề bị hư hỏng. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí thực hiện cao và thời gian thực hiện kéo dài trong khoảng 3-6 tháng.

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: 

 

3.3. Những trường hợp nên trồng răng Implant

 • Bị mất một răng bẩm sinh
 • Răng bị hỏng, sâu nặng cần nhổ bỏ mất chân răng.
 • Trên hàm răng của bạn có một hoặc nhiều răng bị khuyết
 • Răng hàm trên quá yếu không đủ sức để năng đỡ cho cầu răng
 • Cả hàm răng cũ đã bị mất chức năng cần phục hình lại hàm răng mới
Những trường hợp nên trồng răng implant
Những trường hợp nên trồng răng implant

Xem thêm: Cấy ghép Implant tại Nha Khoa Flora bảo hành bao nhiêu năm?

4. So sánh giữa cấy ghép Implant và bọc răng sứ

Hai phương pháp trên đều là phương pháp nhằm phục hình răng đã mất. Do vậy răng giả có thể thực hiện chức năng ăn nhai như răng thông thường. 

Cầu răng sứ có ưu điểm về thời gian. Thời gian hoàn thiện cầu răng và lắp vào răng nhanh, có thể chỉ vài ngày. Với đặc điểm các răng tạo thành cầu đều là răng sứ, cầu răng vẫn đảm bảo vẻ thẩm mỹ cho hàm răng trong thời kỳ đầu. Bên cạnh đó, so với trồng răng Implant thì cầu răng sứ có giá thành phải chẳng hơn, có thể từ 8-9 triệu cho một cầu 3 răng. 

Trồng răng Implant là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Như đã đề cập ở mục trên, ưu điểm khác biệt của nó so với các phương pháp khác đó là khả năng phục hình chân răng. Trụ Implant đóng vai trò như một chân răng giả, giữ vững cho thân răng và tránh hoàn toàn tình trạng tiêu xương, tụt lợi. Do vậy mà tuổi thọ của răng Implant lâu hơn, có thể vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc tốt.

XEM BẢNG GIÁ IMPLANT

5. Vậy nên làm cấy ghép Implant hay bọc răng sứ trong thời gian tới?

Hiện nay, trồng răng Implant là phương pháo phục hình răng tốt nhất trên thị trường. So với cầu răng sứ trồng răng Implant có nhiều ưu điểm lâu dài hơn.

 • Trụ Implant vững chắc như một chiếc răng thật nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ răng có thể kéo dài đến hơn 15 năm thậm chí là vĩnh viễn.
 • Trồng răng Implant không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh như làm cầu răng sứ, do đó bạn không phải lo sức khoẻ răng yếu đi do bị mài mòn.
 • Hiện tượng tụt nướu, tiêu xương hàm vẫn sẽ xảy ra với phương pháp cầu răng sứ. Tuy nhiên, tình trạng này trồng răng Implant đã khắc phục được hoàn toàn.

Chỉ có một nhược điểm của trồng răng Implant so với làm cầu răng sứ là thời gian cấy ghép Implant sẽ kéo dài hơn, đó sẽ tuỳ vào loại trụ mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, chi phí trồng răng Implant cũng cao hơn sơ với cầu răng sứ.

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: 

 

6. Kết luận

Cấy ghép Implant hay bọc răng sứ sẽ phụ thuộc vào tài chính cũng như nhu cầu của bạn. Như đã phân tích ở trên, ta có thể thấy rõ phương pháp cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm so với trồng răng sứ, chi phí điều trị cao hơn nhưng lợi ích lâu dài. 

Tuy nhiên, để được chắc chắn rằng tình trạng răng miệng của bạn phù hợp với phương pháp trồng răng nào, chi phí ra sao thì bạn nên tìm một địa chỉ nha khoa uy tín, thăm khám, chụp phim theo đúng quy trình.

Hy vọng các thông tin trên về cấy ghép Implant hay bọc răng sứ từ Nha Khoa Flora đã phần nào giúp các bạn dễ đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân nhất. Để được tư vấn và thăm khám trực tiếp các dịch vụ hiện có, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline 028 7305 8999 hoặc Fanpage: Nha Khoa Flora. Xin cảm ơn.

XEM BẢNG GIÁ IMPLANT