Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant? Lựa Chọn Nào Tốt Nhất?

Hiện nay đang có 2 phương pháp trồng răng giả được nhiều người ưa chuộng nhất đó là trồng răng sứ và cấy ghép implant. Vậy nên trồng răng sứ hay implant? Lựa chọn nào tốt và tối ưu nhất? Hãy cùng Nha khoa Flora tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

1. Nên trồng răng sứ hay implant?

Để có câu trả lời chuẩn về vấn đề nên làm cầu răng sứ hay trồng implant, bạn nên hiểu rõ về 2 kỹ thuật này; bao gồm định nghĩa, ưu và nhược điểm, chi phí thực hiện.

1.1 Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một kỹ thuật trồng răng giả không còn quá xa lạ với nhiều người; dựa trên cơ chế sử dụng 2 chiếc răng thật bên cạnh răng mất để làm điểm tựa (trụ cầu) và chụp một cầu răng sứ lên trên. Cầu sứ bao gồm 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau tùy trường hợp. Theo đó, 2 bên răng mất sẽ được bác sĩ sử dụng làm trụ đỡ cho cầu răng chắc chắn.

Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant? Lựa Chọn Nào Tốt Nhất? - ảnh 1
Cầu răng sứ là một giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay.

Cầu răng sứ được thiết kế với hình dáng, kích thước và màu sắc tương tự như răng tự nhiên nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao; khách hàng sau khi phục hình có thể thoải mái, tự tin giao tiếp. Để hiểu rõ hơn về cầu răng sứ, mời bạn đọc tham khảo các ưu và nhược điểm như sau:

1.1.1 Ưu điểm

– Chi phí điều trị rẻ hơn một khoản nhất định so với phương pháp trồng răng Implant.

– Tính thẩm mỹ cao, tương tự như răng thật, đảm bảo sự tự tin giao tiếp.

– Độ cứng chắc của cầu răng sứ cao, đáp ứng tốt chức năng ăn nhai hàng ngày.

– Thời gian làm cầu răng sứ ngắn, có thể hoàn tất chỉ sau khoảng 3-4 lần hẹn với Bác sĩ.

1.1.2 Nhược điểm

– Bệnh nhân cần phải mài 2 răng bên cạnh răng mất để gắn cầu răng sứ; điều này sẽ khiến các răng này không còn được nguyên vẹn như ban đầu (nếu thực hiện xâm lấn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến răng thật).

– Cầu răng sứ không thể ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm, tụt lợi sau khi mất răng.

Tìm hiểu về hậu quả nghiêm trọng khi bị mất răng bạn cần biết

1.2 Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant (cấy ghép implant) là phương pháp trồng răng giả tốt nhất ở thời điểm hiện tại; khôi phục chiếc răng mới có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ giống như răng thật. Răng implant có 3 phần chính: trụ implant (được làm từ Titanium), khớp nối abutment và mão răng sứ.

Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant? Lựa Chọn Nào Tốt Nhất? - ảnh 2
Trồng răng implant đang là phương pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay, được hàng triệu người trên thế giới tin chọn.

Phương pháp trồng răng implant được thực hiện bằng cách cấy trực tiếp trụ implant vào xương hàm để thay thế chân răng bị mất; sau đó mão răng sứ được bác sĩ gắn cố định trên trụ implant thông qua khớp nối abutment. Nhờ khôi phục cả chân răng và thân răng nên trồng răng implant đảm bảo tốt chức năng ăn nhai (99%); ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm và tuổi thọ có thể đến trọn đời.

Đọc thêm: Trồng răng implant bao lâu thì ăn được?

1.2.1 Ưu điểm

– Là phương pháp trồng răng giả duy nhất hiện nay giúp ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

– Cấu trúc của răng implant tương tự như các răng thật; nên mang đến sự tự tin khi giao tiếp (người đối diện khó nhận biết được răng giả) và thoải mái ăn nhai, không cần kiêng cữ.

– Răng implant tồn tại độc lập nên không ảnh hưởng, xâm lấn đến đến chức năng của những răng liền kề. (trong khi đó phương pháp trồng răng sứ có xâm lấn đến răng thật)

– Tuổi thọ của răng implant rất cao, lên đến vài chục năm và thậm chí là cả đời nếu chăm sóc tốt.

– Tính thẩm mỹ tự nhiên không khác gì so với răng thật.

Đọc thêm: Quy trình trồng răng implant

1.2.2 Nhược điểm

– Chi phí trồng răng implant tương đối cao.

Đọc thêm: Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant?

2. So sánh cầu răng sứ và cấy ghép implant

Nên trồng răng sứ hay implant? Nên làm cầu răng sứ hay trồng implant? Bảng so sánh chi tiết sau đây của Nha khoa Flora sẽ giúp bạn có được câu trả lời chuẩn nhất.

Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant? Lựa Chọn Nào Tốt Nhất? - ảnh 3
So sánh cầu răng sứ và cấy ghép implant? – Nên trồng răng sứ hay implant? – Câu trả lời là trồng răng implant tốt hơn cầu răng sứ.

Thực tế thì cả 2 phương pháp bắc cầu răng sứ và cấy implant đều có những ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều khuyến khích bệnh nhân nên trồng implant để đáp ứng chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cao nhất (99%); đồng thời ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, tuổi thọ sử dụng dài lâu.

Tiêu chí so sánh

Trồng răng sứ

Trồng răng Implant

Kỹ thuật thực hiện

Yêu cầu mài 2 hoặc nhiều hơn các răng kế cận răng mất để bắc cầu sứ. Cấy Implant trực tiếp vào xương hàm. Sau đó Implant và xương hàm tích hợp cứng chắc. Bác sĩ gắn mão sứ lên trên.

Khả năng ăn nhai

Khôi phục khoảng 80% khả năng ăn nhai. Cần hạn chế đồ cứng, dai. Khôi phục đến 99% khả năng ăn nhai, thoải mái như răng thật, không cần kiêng cữ.

Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ cao Tính thẩm mỹ cao

Khả năng ngừa tiêu xương hàm, hóp má

Gây tiêu xương hàm, má hóp, lão hóa sớm. Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, không bị hóp má.

Tuổi thọ của răng

Dao đồng từ 7 – 10 năm Có thể sử dụng trọn đời (vĩnh viễn) nếu chăm sóc tốt

Chi phí

Chi phí thấp hơn răng implant Chi phí cao hơn trồng răng sứ

Qua bảng so sánh thì chúng ta có thể thấy rằng trồng răng implant đem lại kết quả tối ưu hơn mọi mặt; bao gồm ăn nhai, thẩm mỹ và tuổi thọ sử dụng. Đặc biệt nhất là bảo tồn răng thật và ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm sau khi mất răng. Đây là ưu điểm mà bất kỳ phương pháp trồng răng giả nào cũng không có được.

Đọc thêm: Trồng răng implant bao lâu thì lành?

3. Lời khuyên nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant?

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, mỗi phương pháp trồng răng giả trên đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả, tính an toàn cho sức khỏe răng miệng thì cấy ghép implant được đánh giá vượt trội hơn hẳn. Đây cũng là giải pháp trồng răng giả tiên tiến và tối ưu nhất hiện nay.

Tuy nhiên, để biết chính xác nhất tình trạng răng của bạn phù hợp với phương pháp nào hơn; thì bạn nên dành thời gian thăm khám răng cùng Bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

3.1 Đối tượng phù hợp trồng răng sứ (bắc cầu răng sứ)

Như bài viết có chia sẻ bên trên, để trồng răng sứ thì bệnh nhân bắt buộc phải mài 2 răng thật kế cận răng mất để làm trụ cầu. Vì vậy, phương pháp này chỉ thật sự thích hợp cho các trường hợp mất 1 hoặc vài răng. Đồng thời các răng làm trụ (răng mài) phải còn chắc khỏe, không bị bệnh lý mới đem lại hiệu quả tốt.

Ngoài ra, phương pháp bắc cầu răng sứ không thể được thực hiện nếu bệnh nhân bị mất răng số 7 (răng hàm lớn); bởi vì răng số 8 (răng khôn) không bảo đảm được yêu cầu làm 1 cầu răng trụ.

Đọc thêm: Trồng răng implant có nguy hiểm không?

3.2 Đối tượng phù hợp trồng răng implant

Khác với bắc cầu răng sứ, phương pháp trồng răng implant sử dụng trụ Titanium để cấy vào xương hàm 1 cách độc lập (không cần mài răng trụ 2 bên) nên phù hợp cho tất cả trường hợp mất răng; từ mất 1 răng, vài răng cho đến mất toàn hàm. Điều này phương pháp cầu răng sứ không thể thực hiện được.

Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant? Lựa Chọn Nào Tốt Nhất? - ảnh 4
Trồng răng implant (cấy ghép implant) là giải pháp trồng răng toàn diện, khôi phục hầu hết các trường hợp mất răng khác nhau, từ 1, 2 răng đơn lẻ đến toàn hàm.

Ngoài ra, việc lựa chọn nên trồng răng sứ hay implant cũng cần được cân nhắc cả về vấn đề chi phí thực hiện. Thường thì chi phí trồng răng sứ sẽ thấp hơn so với chi phí trồng răng implant. Tuy nhiên, có nhiều khả năng những chiếc răng ở bên cạnh sẽ bị chịu những tổn thương do quá trình ăn uống, các thức ăn dễ bị giắt vào trong các vùng viền răng.

Trường hợp nếu người bệnh vệ sinh răng miệng không đảm bảo sẽ góp phần tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh; từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,… thậm chí có thể mất răng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Mặt khác, tuổi thọ của răng implant có thể lên đến trọn đời (không cần thay thế) nên xét về lâu dài thì trồng răng implant sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể so với bắc cầu răng sứ. Do đó, phương pháp này luôn được các chuyên gia, Bác sĩ đánh giá cao và khuyến khích các bệnh nhân lựa chọn.

Đọc thêm: Trồng răng implant có đau không?

4. Nên trồng răng implant ở đâu tại TP.HCM?

Sau khi đã có đáp án nên trồng răng sứ hay implant hoặc nên trồng răng implant hay bắc cầu? Thì việc lựa chọn một địa chỉ cấy ghép implant an toàn, uy tín là vô cùng quan trọng. Bởi thực tế trên thị trường hiện có nhiều nha khoa cung cấp dịch vụ trồng răng implant; thế nhưng không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng cũng như các chính sách bảo hành, hậu mãi để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bệnh nhân. 

Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant? Lựa Chọn Nào Tốt Nhất? - ảnh 5
Nha khoa Flora tự hào là điểm đến trồng răng implant khá quen thuộc của đông đảo khách hàng tại TP.HCM, bao gồm người trẻ tuổi đến trung niên.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết nên trồng implant ở đâu thì có thể an tâm lựa chọn Nha khoa Flora. 100% Bác sĩ tại đây đều có tay nghề cao, được đào tạo bài bản & chuyên sâu ở các trường Y dược danh tiếng; đồng thời phần lớn Bác sĩ đã có hơn 15 năm kinh nghiệm. Với tay nghề vững vàng, các Bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán chuẩn xác và tư vấn cho bạn phương án trồng răng phù hợp nhất.

Để đảm bảo kết quả trồng răng implant tối ưu cho khách hàng, trải nghiệm quy trình thực hiện êm ái, nhẹ nhàng; không đau và rút ngắn tối đa thời gian hồi phục, Nha khoa Flora trang bị hệ thống công nghệ vô cùng tân tiến, có thể kể đến như: máy CT Cone Beam, độc quyền công nghệ kiểm soát cơn đau Pro-implant; thiết bị tiêm tê không đau DentalVibe, thiết bị đánh giá độ ổn định implant – PenguinRFA, hệ thống vô trùng đạt chuẩn Quốc Tế, công nghệ Laser,…

Nha khoa Flora cam kết sử dụng vật liệu chính hãng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng và tuổi thọ duy trì bền lâu. Ngoài ra, phòng khám còn hỗ trợ trồng răng implant trả góp 0% lãi suất; giúp khách hàng giảm gánh nặng về chi phí khi điều trị, nhất là khi trồng răng implant toàn hàm.

Hi vọng với chia sẻ của Nha khoa Flora đã giúp bạn có câu trả lời là nên trồng răng sứ hay implant? Để đặt lịch hẹn thăm khám cùng bác sĩ CKI, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 7305 8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.  

Nhanh tay liên hệ với Flora để nhận ưu đãi Dịch vụ Trồng răng Implant, giảm giá lên đến 70%

Nha Khoa Flora - Hệ Thống Nha Khoa Êm Ái Chuẩn Thuỵ Sĩ

.
.
.
.